Chủ nhật, 11/06/2023, 08:37 [GMT+7]

Sìn Hồ đẩy lùi nạn mua bán người qua biên giới

Thứ năm, 16/03/2023 - 16:27'
(BLC) - Những năm gần đây, hoạt động của tội phạm mua bán người tại huyện Sìn Hồ vẫn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Để chủ động ngăn chặn, đẩy lùi loại tội phạm mua bán người, giữ bình yên cho Nhân dân, Công an huyện đã tăng cường bám bản, bám dân, phối hợp với các ban, ngành liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số về phương thức, thủ đoạn và hoạt động của tội phạm mua bán người giúp người dân chủ động phòng ngừa.

Sìn Hồ là huyện biên giới, địa hình rộng và chia cắt, hiểu biết về pháp luật của một bộ phận người dân, nhất là ở địa bàn vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn hạn chế đã khiến tình hình an ninh trật tự (ANTT), đặc biệt là tội phạm mua bán người còn phức tạp. Mỗi năm, có hàng chục nạn nhân trên địa bàn các xã vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa của tỉnh bị buôn bán và khai thác trong các mạng lưới buôn người. 

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Tần (huyện Sìn Hồ) phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, tổ chức tuyên truyền về nạn mua bán người đến người dân bản Nậm Tiến.

Qua tìm hiểu và ghi nhận thực tế về tình trạng mua bán người tại các xã vùng biên giới ở huyện Sìn Hồ; nhiều người dân vẫn còn thiếu kiến thức và nhận thức về nạn buôn người. Nhiều người tin rằng họ được môi giới giúp đỡ đưa đi làm việc tại các thành phố lớn, tuy nhiên thực tế thì họ đã rơi vào bẫy của các đối tượng buôn bán người và trở thành nô lệ tình dục, bị bắt lao động cưỡng bức...

Với hoàn cảnh kinh tế khó khăn của các gia đình nông thôn, nhiều người vẫn muốn rời xa nơi đây để tìm kiếm công việc, định cư tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, với sự thiếu kiến thức và nhận thức về nạn buôn người, họ đã trở thành mục tiêu chính của các đối tượng buôn người. Những người này thường tiếp cận và tuyển chọn người dễ dàng bị lừa gạt và đưa ra nước ngoài để khai thác lao động.

Xác định tầm quan trọng của công tác phòng, chống tội phạm mua, bán người đối với sự ổn định trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, những năm qua, Công an huyện Sìn Hồ đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng triển khai các hoạt động nghiệp vụ, chủ động nắm chắc tình hình; đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát các địa bàn trọng điểm; tiếp nhận thông tin, xử lý các vụ việc liên quan đến mua bán người trên địa bàn; đặc biệt tăng cường tuyên truyền chính sách, pháp luật về phòng, chống mua bán người; phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng đến với người dân thông qua các buổi họp bản, sinh hoạt hội, đoàn thể thu hút hàng nghìn lượt người nghe.

Từ năm 2016 đến nay, Công an huyện đã tiếp nhận, thụ lý giải quyết 7 nguồn tin liên quan đến tội phạm mua bán người, trong đó đã khởi tố 1 vụ án bắt 2 đối tượng, chuyển Công an tỉnh 1 vụ án, tạm đình chỉ, xác minh 5 vụ án; đồng thời đã giải cứu được 5 nạn nhân.

Thiếu tá Lò Văn Doan - Đội phó Đội Cảnh sát điều tra (Công an huyện Sìn Hồ) cho biết: Các đối tượng buôn bán người thường chú ý đến những gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, thiếu hiểu biết pháp luật. Một số phụ nữ nhẹ dạ cả tin... để tiếp cận và lừa bán sang các nước. Đơn vị chúng tôi đang quyết liệt tăng cường tuyên truyền và giáo dục nhận thức cho người dân về nạn buôn người thông qua việc sử dụng các phương tiện truyền thông như: đài phát thanh, truyền hình, báo chí, hoặc các buổi hội thảo, tập huấn. Đồng thời, tích cực tăng cường kiểm soát và quản lý tại các cửa khẩu biên giới, đây là nơi để các đối tượng buôn bán người tập trung và chuyển các nạn nhân qua các nước.

Để giải quyết triệt để vấn nạn buôn người, cần có sự hợp tác và nỗ lực chung của chính quyền, cộng đồng và các tổ chức xã hội để sớm loại bỏ nạn buôn người ra khỏi cộng đồng.

Mạnh Hùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Người đại diện cho ý nguyện của Nhân dân
Đại biểu HĐND là người đại diện cho ý chí, quyền lợi và nguyện vọng chính đáng của Nhân dân. Khi được Nhân dân gửi gắm tâm tư, nguyện vọng, người đại biểu Nhân dân lắng nghe và đề đạt lên cấp trên...
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...