Thứ sáu, 21/01/2022, 20:01 [GMT+7]

Sắc xuân ở Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ

Thứ sáu, 29/01/2021 - 16:31'
(BLC) - Những ngày này, sắc xuân đã phủ kín núi rừng biên giới, không khí tết bắt đầu về đến mọi nhà. Đối với những người lính quân hàm xanh ở Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ (huyện Phong Thổ) vẫn luôn nhắc nhở nhau: vui xuân mới không quên nhiệm vụ.

Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ quản lý trên 9,2km đường biên giới với mốc 83 (2), 84, 85(2), thuộc địa bàn các xã: Bản Lang, Nậm Xe và Sin Suối Hồ. Đảm bảo Nhân dân đón tết yên bình, đầm ấm, ngoài quản lý, bảo vệ đường biên, mốc giới, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự xã hội địa bàn, đơn vị còn tăng cường phương án phòng chống dịch Covid - 19 thông qua việc thành lập 3 tổ, chốt, chặn kiểm soát chặt chẽ người ra vào địa bàn, quyết tâm không để các đối tượng nhập cảnh trái phép.

Trung tá Hà Đức Long – Chính trị viên Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ cho biết: Tết năm nay có những khó khăn, vất vả hơn bởi giáp tết anh em phải căng mình chống dịch Covid-19. Đây cũng là thời điểm nhiều người dân ở bên kia biên giới về quê đón tết, chúng tôi thực hiện tốt công tác bám nắm địa bàn, bảo vệ biên giới gắn với tuyên truyền bà con vận động người thân sớm về nước thực hiện cách ly trước tết. Thông báo ngay trưởng bản, chính quyền và đồn biên phòng những trường hợp về nước mà chưa cách ly chống dịch.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ cùng người dân bóc bánh chưng ăn tết sớm

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ cùng người dân tổ chức tết sớm.

Khi hoa đào khoe sắc thắm, những chồi non vươn mình dưới nắng xuân ấm áp, chúng tôi được hòa mình vào không khí chuẩn bị đón tết của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ. Năm nay, các anh tổ chức tết sớm cùng người dân bản Sin Suối Hồ, xã Sin Suối Hồ. Do đó, từ đầu tháng 12 âm lịch, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ đã chuẩn bị đầy đủ nhu yếu phẩm cần thiết trong dịp tết. Ngoài tiêu chuẩn theo quy định, còn có thêm thịt lợn, gà, dê do cán bộ, chiến sĩ tăng gia thêm cùng với bánh chưng, mứt tết mang đầy đủ hương vị ngày tết cổ truyền của dân tộc.

Được biết, trước tết, 100% các bản trên địa bàn 3 xã do đơn vị quản lý đã được cán bộ, chiến sỹ biên phòng đến vận động và tổ chức ký kết thực hiện phong trào "Quần chúng tham gia tự quản vùng biên, mốc giới và an ninh trật tự bản khu vực biên giới". Các xã lựa chọn 2 bản tổ chức cho bà con đón tết cùng bộ đội biên phòng. Từ đó, tạo không khí phấn khởi, sự gắn kết quân  - dân bền chặt.

Tại khu nhà ăn của đơn vị, cán bộ, chiến sỹ, dân bản tất bật tham gia chuẩn bị bữa cơm tất niên. Trên phòng khách của Đồn, những chiến sĩ khéo tay được giao sắp mâm ngũ quả, trang trí cành đào, cây quất, cắm hoa. Anh Sùng A Lùng ở bản Sin Suối Hồ (xã Sin Suối Hồ) cho biết: Được bộ đội biên phòng tổ chức tết, mình và gia đình vui, phấn khởi lắm. Lúc bộ đội mổ lợn, dân bản cùng ra giúp, nhà nào có cành đào, chậu địa lan đẹp cũng mang về trang trí phòng khách và khuôn viên của đơn vị thêm đẹp mắt. 

Qua đợt mưa rét những ngày đầu tháng 12/2020, lớp băng tuyết tan cũng là lúc chồi xuân đang hé nở. Trên đường cùng các anh đi tuần biên, bản làng dưới chân núi không khí ngày tết đã về. Ở nơi vùng cao biên giới này, từ con người đến khung cảnh đã rất quen thuộc, thân thiết với các anh. Tình quân - dân gắn bó là vậy nên có những người lính thời gian dài chưa được về quê đón tết nhưng vẫn vui vẻ, bởi bên các anh vẫn còn rất nhiều "anh em ruột thịt" tại nơi phên dậu Tổ quốc.

Đảm bảo biên giới bình yên, Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ chủ động tham mưu chính quyền địa phương thực hiện tốt các mục tiêu đảm bảo an ninh trong dịp tết. Phối hợp rà soát, thống kê số hộ nghèo, hộ không có khả năng ăn tết, lập danh sách gửi cơ quan cấp trên hỗ trợ với phương châm “Tết đến nhà nào cũng có thịt để ăn, áo ấm để mặc, cùng đón tết yên vui”.

Vui xuân mới không quên nhiệm vụ, hàng ngày, hàng giờ, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ vẫn luôn vững tay súng bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc. Và, mục tiêu quan trọng nhất hiện nay là đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để Nhân dân đón tết vui tươi, an toàn, lành mạnh. Có các anh trên đường tuần tra, bảo vệ bản làng, mùa xuân biên giới lại thêm rực rỡ.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chống biến đổi khí hậu: Thực tế hay mơ hồ?
Trong suốt cả năm 2021, một loạt báo cáo mới đều đặn được Liên hợp quốc cùng các tổ chức quốc tế khác đưa ra đã củng cố một thông điệp rõ ràng: Biến đổi khí hậu do con người gây ra là một mối đe...
Nghị lực vượt khó của chị Dự
Không khuất phục trước hoàn cảnh, bằng nghị lực và ý chí vươn lên, chị Mào Thị Dự - hội viên phụ nữ ở bản Mường Mô 1, xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) thoát nghèo, trở thành điển hình của tổ chức hội...
Tăng cường giải pháp bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Dịch COVID-19 ảnh hưởng đến đời sống xã hội, đặc biệt ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và mối quan hệ xã hội của trẻ em. Trong đợt bùng phát dịch lần thứ tư,...