Thứ bảy, 22/06/2024, 06:55 [GMT+7]

Tích cực tăng gia sản xuất

Thứ năm, 25/05/2023 - 21:49'
(BLC) - Ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Đồn Biên phòng Mù Cả (huyện Mường Tè) tích cực tăng gia sản xuất nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn, cải thiện đời sống.

Đồn Biên phòng Mù Cả có nhiệm vụ quản lý và bảo vệ đường biên giới dài 5,663km, gồm 3 mốc (từ mốc 16 đến mốc 18). Trong đó, quản lý 8 bản, 3 điểm dân cư của xã Mù Cả. Ngoài việc tuần tra, bảo vệ vững chắc lãnh thổ, chủ quyền an ninh biên giới quốc gia; tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt chủ trường, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy ước, hương ước địa phương; giúp bà con phát triển kinh tế - xã hội, CBCS đơn vị còn tích cực tăng gia, chăn nuôi đảm bảo công tác hậu cần cho đơn vị, cải thiện bữa ăn hàng ngày.

Trung tá Vàng A Chiếu - Chính trị viên Đồn Biên phòng Mù Cả cho biết: Đơn vị đóng quân ở nơi vùng cao biên giới không có chợ, xa trung tâm huyện khoảng 100km đường sá đi lại khó khăn; do đó thực phẩm phục vụ nhu cầu thiết yếu hằng ngày của đồn chủ yếu là tự túc. Vì vậy, việc tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống cho bộ đội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đồn. Thời gian qua, chúng tôi thường xuyên tổ chức các hoạt động tăng gia sản xuất, trong đó tập trung vào trồng rau xanh và chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm phù hợp với điều kiện khí hậu, đất, nước ở đây để mang lại hiệu quả cao.

cán bộ chiến sỹ chăm sóc rau

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Mù Cả chăm sóc rau xanh.

Từ lâu, hoạt động tăng gia sản xuất ở Đồn Biên phòng Mù Cả đã trở thành phong trào thi đua, được CBCS đơn vị tham gia tích cực, không kể các ngày nghỉ, ngày lễ. Nhờ vậy, đơn vị luôn đảm bảo tự túc 100% rau xanh và một phần thực phẩm tươi cho bữa ăn của bộ đội. Góp phần cải thiện, nâng cao đời sống cho CBCS và bảo đảm tỷ lệ quân số khỏe hàng năm đạt cao.

Những ngày cuối tháng 5, có dịp đến thăm Đồn Biên phòng Mù Cả, chúng tôi cảm nhận không khí trong lành mát mẻ nơi rẻo cao biên giới. Hiện ra trước mắt chúng tôi là khuôn viên đồn sáng, xanh, sạch, đẹp. Đặc biệt, chúng tôi vô cùng ấn tượng về khu tăng gia sản xuất của đơn vị với nhiều loại rau, củ, quả khác nhau; khu vực chăn nuôi gia súc, gia cầm được xây dựng kiên cố, phân lô, luống rất bài bản.

Khu vực tăng gia của đơn vị có diện tích 2.500m2, trồng đủ các loại rau cải, bí đao, cây gia vị. Tận dụng nguồn nước từ khe suối, đồn đào ao với diện tích hơn 200m2, chủ yếu thả các loại cá như: trắm, chép, trôi, rô phi, trê. Ngoài ra, đơn vị còn tập trung chăn nuôi gia súc, gia cầm. Hiện, có 6 con bò, 10 con dê; hơn 40 con lợn và chăn nuôi gia cầm các loại.

Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã thu hoạch được 2.250kg rau, củ, quả các loại; 730kg thịt lợn, 380kg gia cầm các loại và 150kg cá. Kết quả, tổng giá trị thu từ tăng gia sản xuất từ đầu năm đến nay của đồn đạt gần 130 triệu đồng.

Để có được thành quả trên, CBCS thường xuyên cải tạo đất bằng cách tận dụng chất thải chăn nuôi, lá cây khô để ủ phân hữu cơ; gieo trồng đúng thời vụ, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, tình hình thời tiết, đảm bảo mùa nào rau nấy luôn sinh trưởng và phát triển tốt. Thực hiện các biện pháp phòng dịch bệnh, tăng cường vỗ béo cho đàn vật nuôi.

Hàng ngày, sau những giờ học tập, huấn luyện, tuần tra bảo vệ biên giới, CBCS đơn vị lại cùng nhau tăng gia sản xuất. Mỗi người một việc, người thì tưới rau, người thì bón phân, người thì nhổ cỏ, xới đất, cho lợn, gà, vịt ăn. Qua đó, không chỉ góp phần đảm bảo hậu cần tại chỗ, cung cấp nguồn thực phẩm sạch, an toàn cho CBCS mà còn giúp bộ đội học được kiến thức, kỹ năng sản xuất nông nghiệp, phục vụ cho cuộc sống sau khi ra quân.

Nhờ tích cực, chủ động thực hiện hiệu quả công tác tăng gia sản xuất, chăn nuôi, bảo đảm hậu cần, đời sống vật chất, tinh thần của CBCS Đồn Biên phòng Mù Cả ngày càng được nâng cao. Qua đó, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Gió Pư

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Agribank Chi nhánh Lai Châu: Ngăn chặn lừa đảo và bảo vệ khách hàng
(BLC) - Nhằm ngăn chặn tình trạng lừa đảo xảy ra với khách hàng của mình, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) Chi nhánh tỉnh Lai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm phòng...
Cháy mãi “lửa nghề”
Tuy chức danh nghề nghiệp không phải nhà báo chuyên nghiệp, nhưng với tôi, “lửa nghề” đã khiến anh dốc sức cống hiến cho nghề báo với những tác phẩm chất lượng, thông tin hữu ích cho bạn đọc,...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.