Thứ năm, 26/05/2022, 15:34 [GMT+7]

Tăng cường phòng, chống cháy nổ

Thứ bảy, 15/01/2022 - 08:54'
(BLC) - Thời gian qua, Công an huyện Phong Thổ chủ động vào cuộc, triển khai các giải pháp phòng ngừa cháy nổ. Nhờ đó, số vụ cháy, nổ trên địa bàn huyện giảm xuống mức thấp nhất.

Huyện Phong Thổ có 17 xã, thị trấn. Những năm gần đây, huyện đã có bước tiến vượt bậc về nhiều mặt. Kinh tế - xã hội phát triển; cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng. Hệ thống nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh dịch vụ... xuất hiện ngày càng nhiều. Các doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhiều công trình thủy điện. Đây là điều kiện thuận lợi để huyện tiếp tục phát triển kinh tế, tuy nhiên cũng là yếu tố tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Trước tình hình đó, Công an huyện tham mưu cho UBND huyện kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng cháy chữa chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH). Ban hành các văn bản chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC&CNCH. Yêu cầu Đội Quản lý hành chính rà soát, xác minh các cơ sở thuộc diện phân cấp quản lý về PCCC. Tổ chức tập huấn nghiệp vụ đối với cán bộ, chiến sỹ được giao nhiệm vụ thực hiện công tác kiểm tra về PCCC&CNCH.

Lực lượng công an huyện Phong Thổ kiểm tra bình chữa cháy tại kho chứa vật liệu nổ của Dự án Thủy điện Nậm Lụm 1.

Lực lượng Công an huyện Phong Thổ kiểm tra bình chữa cháy tại kho chứa vật liệu nổ của Dự án Thủy điện Nậm Lụm 1.

Thượng tá Tạ Phúc Rực – Phó trưởng Công an huyện Phong Thổ cho biết: “Chúng tôi thực hiện đợt cao điểm về tuyên truyền, kiểm tra an toàn PCCC&CNCH đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh từ đó có biện pháp nhắc nhở, chấn chỉnh kịp thời. Đặc biệt, gần đây nhất là dịp tết Nguyên đán Nhâm dần 2022, chúng tôi đã và đang tiến hành kiểm tra đối với các khu vực chợ, các cơ sở có sử dụng vật liệu nổ, cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự. Trong quá trình kiểm tra, nắm bắt công tác bảo quản, sử dụng cũng như phòng cháy của từng kho chứa vật liệu nổ làm sao không để thất thoát, không để xảy ra cháy nổ trên địa bàn”.

Cùng đi với đoàn kiểm tra tại 2 Dự án: Thủy điện Nậm Lụm 1 (ở bản Dao Chản, xã Bản Lang) và Thủy điện Nậm Lụm 2 (ở bản Ma Can, xã Dào San), chúng tôi  thấy có rất đông nhân lực, máy móc đang tập trung cao độ, đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục: đập chính, nhà máy, hầm dẫn nước. Được biết, thủy điện Nậm Lụm 1 khởi công tháng 12/2009 với công suất thiết kế 8MW. Nậm Lụm 2 khởi công tháng 5/2019, công suất thiết kế 18MW. Tổng mức đầu tư 2 Dự án là 1.000 tỷ đồng. Hiện tại, Thủy điện Nậm Lụm 2 đã hoàn thành trên 70% khối lượng công việc; Nậm Lụm 1 hoàn thành trên 30% khối lượng công việc. Bận rộn là vậy nhưng công tác phòng ngừa cháy nổ rất được đại diện 2 Dự án quan tâm.

Anh Lê Đình Tuấn – Chủ nhiệm 2 Dự án thủy điện Nậm Lụm 1, 2 nói: “Mỗi Dự án chúng tôi có 1 kho chứa vật liệu nổ. Mỗi kho chứa khoảng 2 tấn. Để đảm bảo công tác phòng ngừa cháy nổ, chúng tôi bố trí cát, nước, bình PCCC luôn thường trực. Công tác bảo vệ trông coi duy trì 24/24 giờ. Thời gian nổ mìn thực hiện theo quy định của Nhà nước. Lực lượng thực hiện nổ mìn được đào tạo, cấp chứng chỉ PCCC. Từ đầu dự án đến nay, chúng tôi không để xảy ra vụ việc cháy nổ, anh em yên tâm làm việc, đẩy nhanh tiến độ thi công. Phấn đấu đến quý IV/2022 sẽ hoàn thành cả 2 dự án (xong trước kế hoạch 3 tháng)”.

Hợp tác xã Hữu Hảo đầu tư trên 100 triệu đồng xây dựng kho chứa vật liệu nổ, đảm bảo an toàn, phòng ngừa cháy nổ.

Hợp tác xã Hữu Hảo đầu tư trên 100 triệu đồng xây dựng kho chứa vật liệu nổ, đảm bảo an toàn, phòng ngừa cháy nổ.

Với Hợp tác xã (HTX) Hữu Hảo ở thôn Thống Nhất (thị trấn Phong Thổ) là đơn vị có thâm niên 20 năm gắn bó với việc khai thác đá. Hơn ai hết, HTX hiểu tầm quan trọng của công tác phòng ngừa cháy nổ. Theo ông Lê Gia Trung – Giám đốc HTX Hữu Hảo, mỗi tháng HTX sử dụng 7-8 tạ thuốc nổ và phụ kiện. Số thuốc nổ trước khi sử dụng được bảo quản cẩn thận trong kho. Trong quá trình nổ mìn, có còi báo làm hiệu lệnh, 2 người gác 2 đầu. Điểm mới nhất là vào tháng 10/2021, HTX đầu tư trên 100 triệu đồng để xây dựng kho chứa vật liệu nổ mới với diện tích 20m2.

Qua kiểm tra, kho chứa vật liệu nổ của HTX cách xa khu dân cư, tường kho xây bằng gạch, đổ mái, cửa gỗ 2 lớp, được khóa cẩn thẩn. Phía ngoài có cổng, hàng rào chắc chắn. Đáng mừng trong suốt 20 năm hoạt động, HTX chưa để xảy ra sự cố cháy nổ, việc khai thác đá duy trì tốt. Sản lượng khai thác đạt 20.000 khối/năm. Mỗi năm HTX xuất ra thị trường trên 10.000 khối đá. Chỉ tính riêng trong năm 2021, doanh thu HTX đạt gần 3 tỷ đồng.

Nhờ các giải pháp phù hợp, công tác phòng chống cháy nổ trên địa bàn huyện trong năm 2021 được thực hiện tốt, không để xảy ra cháy, nổ. Tính mạng, tài sản Nhân dân được bảo vệ, bà con yên tâm sinh sống, lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

Thanh Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Học sinh sử dụng điện thoại: Nên hay không?
(BLC) - Nên hay không cho học sinh sử dụng điện thoại? Đó đang là vấn đề không chỉ các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm, mà còn là trăn trở của các nhà trường khi không thể phủ nhận những tiện tích...
Gieo mầm cho những ước mơ xanh
(BLC) - Gắn bó với đàn em thơ ngây ở mảnh đất Mường Khoa (huyện Tân Uyên) đến nay đã hơn 15 năm, cô giáo Đỗ Thị Thu (Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mường Khoa) vẫn âm thầm vun đắp, ươm mầm cho...
Đường giao thông tại xã Nậm Hăn xuống cấp nghiêm trọng
(BLC) - Giao thông nông thôn tại xã Nậm Hăn (huyện Sìn Hồ) có những tuyến đường xuống cấp, người dân thường xuyên đối mặt với nguy hiểm khi di chuyển trên những con đường tróc nhựa ngập bùn, chằng...