Thứ hai, 08/08/2022, 13:46 [GMT+7]

Thắm tình quân dân nơi biên giới

Thứ ba, 05/01/2021 - 14:44'
Hình ảnh những chiến sỹ quân hàm xanh không quản mưa nắng giúp dân phát triển kinh tế, làm nhà, xây dựng nông thôn mới... đã trở thành rất quen thuộc đối với Nhân dân các xã khu vực biên giới huyện Mường Tè. Tình quân dân được xây đắp, người dân coi bộ đội biên phòng như người thân, tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ biên giới.

Người dân khu vực biên giới tích cực cùng bộ đội biên phòng tuần tra bảo vệ biên giới.

Bộ đội biên phòng trong lòng dân

Trở lại bản Hà Xi (xã Pa Ủ) những ngày cuối năm, những đổi thay về diện mạo và tập quán sinh hoạt, canh tác của bà con giúp chúng tôi cảm nhận được dấu ấn của bộ đội biên phòng trong sự vươn lên của người dân nơi đây. Nở nụ cười đầy phấn khởi, Bí thư Chi bộ bản Khoàng Hừ Xá chia sẻ: Người La Hủ ở Hà Xi giờ không sống du canh, du cư nữa, đã 3 năm nay dân bản biết làm ruộng lúa hai vụ, bà con hiện đang triển khai mô hình nuôi bò sinh sản. Tất cả sự đổi mới của bà con trong lao động, sản xuất đều nhờ bộ đội ở Đồn Biên phòng Pa Ủ. Đồn đã giúp bà con lập bản và thành lập Tổ công tác tại bản. Bộ đội biên phòng đến tận nhà dân tuyên truyền, hướng dẫn bà con lấy nước khai hoang trồng lúa, dạy bà con trồng cỏ, làm chuồng trại nuôi bò sinh sản.

Vừa qua bộ đội biên phòng phối hợp với các lực lượng làm nhà mới cho gần 20 hộ dân trong bản theo Đề án 245. Dân bản Hà Xi rất tin và nghe theo bộ đội biên phòng, các anh giống như người thân trong gia đình. Được các anh tuyên truyền về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, dân bản tích cực tham gia những cuộc tuần tra biên giới với bộ đội. Cùng với đó, người dân rất chủ động trong công tác bảo vệ các dấu hiệu nhận biết trên khu vực biên giới, không cho người bên kia bên giới qua lại trái phép, phát hiện những dấu hiệu nghi vấn vi phạm chủ quyền biên giới đều chủ động báo với bộ đội biên phòng và chính quyền xã để có biện pháp xử lý kịp thời.

Với những việc làm cụ thể, thiết thực, lực lượng biên phòng tại huyện Mường Tè để lại dấu ấn không nhỏ khi đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền, Nhân dân trên địa bàn trong phát triển kinh tế - xã hội. Đồng chí Phùng Lòng Cà - Chủ tịch UBND xã Thu Lũm chia sẻ: Trong xây dựng nông thôn mới, những tiêu chí xã chưa đạt và còn yếu nhận được sự hỗ trợ từ cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Thu Lũm. Để giúp dân phát triển kinh tế, bộ đội biên phòng chủ động phối hợp với các phòng chuyên môn, cấp ủy, chính quyền xã vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và triển khai các mô hình phát triển kinh tế như: trồng cây dược liệu, sa nhân tím, trồng mắc-ca, chăn nuôi đại gia súc...

Với những tiêu chí còn yếu và chưa đạt như: giao thông, môi trường, xã nhận được sự hỗ trợ từ cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng. Các anh đã đến từng bản cùng ăn, cùng ở, cùng làm, tuyên truyền, vận động bà con di chuyển vật nuôi ra xa khu dân cư, làm nhà vệ sinh hợp tiêu chuẩn, tham gia vệ sinh làng bản. Cùng với đó, đã có hàng trăm ngày công của bộ đội biên phòng phối hợp với người dân làm đường giao thông liên bản, nội bản. Nhờ có sự vào cuộc tích cực của bộ đội biên phòng, công cuộc xây dựng nông thôn mới của xã Thu Lũm đạt những kết quả đáng khích lệ, thu nhập bình quân đầu người trên 33 triệu đồng/người/năm, xã đạt 19/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

Xây chắc thế trận biên phòng

“Đồn là nhà, biên giới là quê hương; bà con các dân tộc là anh em ruột thịt”, những chiến sỹ quân hàm xanh nơi biên giới Mường Tè đã tô thắm tình quân dân như “cá với nước”, củng cố thế trận biên phòng toàn dân vững chắc. Trao đổi với thiếu tá Cao Văn Quý - Chính trị viên Đồn Biên phòng Thu Lũm chúng tôi được biết: Với phương châm “Dân giầu thì biên giới mạnh” việc giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo được Đồn chủ động triển khai.

Cán bộ, chiến sỹ của đơn vị đến các bản thực hiện 4 cùng với dân: “Cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc”, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động, giúp đỡ Nhân dân nhận chăm sóc, bảo vệ rừng, triển khai thực hiện các mô hình phát triển kinh tế mới như: Trồng cỏ chăn nuôi bò sinh sản, trồng cây dược liệu, cây mắc-ca... Đồn đã triển khai hiệu quả hai mô hình nuôi bò sinh sản với số lượng gần 40 con tại bản Thu Lũm và Là Si; phối hợp với dân bản U Ma triển khai thực hiện mô hình trồng cây tam thất, tuyên truyền, vận động bà con trồng, chăm sóc tốt 160ha sa nhân tím, trên 800ha thảo quả. Giúp Nhân dân phát triển kinh tế, xây dựng khu vực biên giới giàu mạnh đang là giải pháp để Đồn Biên phòng Thu Lũm xây dựng thế trận biên phòng vững chắc trên địa bàn.

Nhiệm vụ xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc luôn được lực lượng biên phòng triển khai hiệu quả, 100% các xã biên giới của huyện đều có phó bí thư Đảng ủy là cán bộ biên phòng tăng cường; qua đó công tác phối hợp giữa cấp ủy, ban chỉ huy đồn và chính quyền địa phương trong chỉ đạo và triển khai các nhiệm vụ được thực hiện hiệu quả. Lực lượng biên phòng chủ động kiện toàn các tổ, dòng họ, gia đình tự quản đường biên, mốc giới... Công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong các hoạt động giữ gìn bảo vệ đường biên cột mốc như: Thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật khi hoạt động tại khu vực biên giới; tham gia phát quang đường biên, cột mốc; tuần tra bảo vệ biên giới; tổ chức kiểm tra chặt chẽ người và phương tiện ra vào khu vực biên giới, chủ động đấu tranh với các loại tội phạm... được thực hiện hiệu quả.

Tuyến biên giới dài trên 130km trên địa bàn huyện Mường Tè đi qua các xã: Tá Bạ, Mù Cả, Thu Lũm, Ka Lăng, Pa Ủ, Pa Vệ Sủ luôn được bảo vệ tốt, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được giữ vững có sự đóng góp không nhỏ của 5 đồn biên phòng đứng chân trên địa bàn. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực những chiến sỹ quân hàm xanh đã tô thắm tình quân dân. Qua đó, phát huy sức mạnh tổng hợp, xây dựng vững chắc thế trận biên phòng toàn dân, bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Hà Dũng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bài 1: Khốn đốn vì “sập bẫy” việc nhẹ lương cao
Thời gian gần đây, nghe lời chào mời quảng cáo trên mạng xã hội, nhiều thanh niên các xã vùng cao của huyện Tam Đường đã “sập bẫy” đi làm việc nhẹ, lương cao rồi bị lừa bán sang Campuchia. Không...
Muôn tấm lòng hướng về Bác
Từng dòng người, từ già đến trẻ, từ các cháu mầm non, học sinh, sinh viên, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nườm...
Khát vọng làm giàu
Nhanh nhẹn, hoạt bát là ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp anh Nguyễn Văn Chính (SN 1997) ở bản Phúc Khoa (xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên) - một thanh niên trẻ có khát vọng vươn lên làm giàu từ...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...