Thứ sáu, 19/07/2024, 00:31 [GMT+7]
Kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2020)

Trung với Đảng, hiếu với dân

Thứ ba, 22/12/2020 - 14:55'
Chưa năm nào, đất nước phải gồng mình để chống chọi, Nhân dân đoàn kết, chung sức để vượt qua những khó khăn, thách thức do thiên tai, dịch bệnh như năm nay. Trong đó, lực lượng nòng cốt, trọng yếu và là điểm tựa vững chắc của Nhân dân ta chính là quân đội. Ở Lai Châu, lực lượng vũ trang cũng luôn phát huy truyền thống “bộ đội Cụ Hồ”, vì Nhân dân phục vụ.

Cán bộ chiến sỹ Tiểu đoàn 1 làm nhà cho người dân theo Đề án 245 về “Hỗ trợ hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện Mường Tè”.

Vì vận mệnh quốc gia, ở bất cứ điều kiện nào, dù khó khăn gian khổ đến đâu, lực lượng vũ trang tỉnh cũng luôn thực hiện tốt chức năng tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền các cấp lãnh, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác quân sự - quốc phòng địa phương; xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh. Thường xuyên phối hợp cùng các lực lượng: công an, biên phòng và cấp ủy, chính quyền địa phương giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, chủ quyền biên giới quốc gia. Lực lượng vũ trang tỉnh cũng chính là lực lượng nòng cốt trong công tác phòng chống giảm nhẹ thiên tai - tìm kiếm cứu nạn; tham gia xây dựng cơ sở vững chắc, hạ tầng kinh tế - xã hội, góp phần xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Năm 2020, đại dịch Covid-19 tác động xấu tới mọi mặt đời sống xã hội, nhưng kinh tế hao hụt có thể lấp đầy, còn sức khỏe, sự an toàn của con người thì không khi nào được buông lỏng, thiếu sót. Vì vậy, bằng mọi giá phải đẩy lùi dịch bệnh ra khỏi địa bàn. Không ngại khó, ngại khổ, hiểm nguy luôn rình rập bởi virut Corona có thể xâm nhập vào bất cứ ai, Bộ CHQS tỉnh đã xây dựng 3 địa điểm tiếp nhận công dân đến thực hiện nhiệm vụ cách ly. Tại những điểm cách ly trên địa bàn thành phố Lai Châu, các đơn vị chủ động nhường doanh trại, cơ sở vật chất, huy động lực lượng phục vụ, chăm sóc chu đáo, tận tình, bảo đảm điều kiện tốt nhất cho công dân trên địa bàn cách ly. Trao đổi với chúng tôi về nhiệm vụ này, thiếu tá Nguyễn Văn Cơ - Chủ nhiệm Hậu cần (Ban CHQS huyện Tam Đường) phụ trách điểm cách ly số 3 tại Trường Quân sự tỉnh (cũ) luôn lạc quan: “CBCS nhận nhiệm vụ tại đây chấp hành nghiêm mệnh lệnh, chỉ thị của trên, kỷ luật quân đội, vượt mọi khó khăn, gian khổ, chấp nhận hy sinh, đối mặt với nguy cơ bị lây nhiễm để hoàn thành sứ mệnh cao cả”.

Những việc làm của CBCS ở các điểm cách ly trong tỉnh cũng như những hình ảnh người dân được chứng kiến đã khiến cho bao trái tim xúc động, biết ơn trong những ngày bão dịch. Các anh xứng đáng là điểm tựa tinh thần, chỗ dựa vững chắc của Nhân dân trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, tô thắm bản chất, truyền thống vẻ vang “bộ đội Cụ Hồ”.

Có thể kể ra đây hàng trăm công việc, hàng ngàn lượt CBCS vượt nắng, thắng mưa làm công tác dân vận, bảo vệ chở che cho đồng bào nơi biên giới. Luôn sẵn sàng đồng hành cùng nhiệm vụ chính trị của địa phương, năm 2020, lực lượng CBCS Tiểu đoàn 1 (Trung đoàn 880, Bộ CHQS tỉnh) được giao phối hợp cùng các lực lượng: công an, biên phòng, chính quyền địa phương huyện Mường Tè thực hiện Đề án 245 về “Hỗ trợ hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện Mường Tè của UBND tỉnh”. Đề án bắt đầu triển khai từ tháng 6/2020 vào đúng mùa mưa. Đây là một bất lợi và càng làm cho nhiệm vụ trở nên nặng nề hơn khi đa số các tuyến đường liên bản, liên xã bị sạt lở, nền đất ngậm nước, đường trơn trượt; cầu liên xã, liên bản bị hỏng không thể vận chuyển vật liệu. Có nơi phải vận chuyển bộ vật liệu từ 10 - 30km hoặc nhiều điểm bản chưa thể vận chuyển vật liệu đến nơi xây dựng.

Thiếu tá Chang Gió Xá - Chính trị viên Tiểu đoàn 1 được giao chỉ huy 38 CBCS của đơn vị tham gia thực hiện đề án tại các xã: Mường Tè, Can Hồ, Bum Nưa (huyện Mường Tè). Tâm sự với chúng tôi, anh cho biết: Những thiếu thốn về đời sống sinh hoạt; giao thông cách trở, đi lại bất tiện, thời tiết mưa, nắng thất thường; việc vận chuyển vật liệu gặp nhiều khó khăn, nhận thức của đồng bào dân tộc còn hạn chế... được CBCS vượt qua bằng tinh thần chủ động, ý chí vững vàng, không quản ngại gian nan. Sau gần 3 tháng, các CBCS đã làm mới 38 căn nhà và sửa chữa 5 căn nhà. Qua nghiệm thu được đánh giá có chất lượng tốt, bảo đảm đúng kỹ thuật theo thiết kế ban đầu.

Việc làm của những người lính cùng với các lực lượng khác chính là món quà ý nghĩa không những giúp người dân ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất, mà còn là động lực phấn đấu đưa Mường Tè ra khỏi diện kém phát triển; góp phần giúp tỉnh Lai Châu nói chung, huyện Mường Tè nói riêng sắp xếp lại một phần dân cư để Nhân dân định canh, định cư, bám đất, bám bản, chung tay xây dựng quê hương và bảo vệ vững chắc đường biên, mốc giới thiêng liêng của Tổ quốc.

Cũng trong những ngày mưa tháng 7 ấy, tại bản Cư Là Nha (xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu), CBCS là đoàn viên thanh niên lực lượng Bộ CHQS tỉnh tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2020 với chủ đề “Chủ động, sáng tạo, xung kích, lập công, tình nguyện vì cộng đồng”. Tại đây, đại tá Nguyễn Duy Thể - Phó Chủ nhiệm Chính trị (Bộ CHQS tỉnh) khẳng định rằng lực lượng quân đội luôn đồng hành cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” và cuộc vận động “Quân đội chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, giúp đỡ Nhân dân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, gắn với củng cố quốc phòng - an ninh nông thôn, biên giới. Điều này được chứng minh bằng hàng loạt con số về ngày công, số km tu sửa đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng, công trình thủy lợi; tặng quà gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; phối hợp khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí… Nhờ đó, tạo nên tình cảm sâu đậm trong lòng Nhân dân trên địa bàn đơn vị đóng quân.

Thật khó để nói hết, kể hết những việc làm của người chiến sỹ nơi tuyến đầu Tổ quốc, nhiệm vụ của họ không chỉ thiêng liêng là giữ gìn, bảo vệ từng tấc đất nơi miền biên ải, mà còn bởi sự ấm no, an cư lạc nghiệp của Nhân dân.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.