Thứ ba, 28/03/2023, 21:41 [GMT+7]

Vì sự bình yên của Nhân dân

Thứ ba, 22/12/2020 - 14:54'
Là xã nội địa của huyện vùng cao, biên giới Mường Tè, những năm qua, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ở Nậm Khao được cấp ủy, chính quyền xã đặc biệt quan tâm. Xác định là lực lượng nòng cốt của phong trào, Công an xã Nậm Khao triển khai đồng bộ, nhiều giải pháp thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.

Công an xã Nậm Khao (huyện Mường Tè) đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Trao đổi với đại úy Giàng A Khai - Trưởng Công an xã Nậm Khao chúng tôi được biết, xã có 4 bản, với trên 2.300 nhân khẩu, là địa bàn chung sống của 2 dân tộc nằm trong nhóm đặc biệt khó khăn theo Quyết định 1672 của Thủ tướng Chính phủ là Cống, La Hủ. Với quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo ANTT trên địa bàn, Công an xã Nậm Khao chủ động xây dựng các kế hoạch, tham mưu với cấp ủy, chính quyền xã xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Theo đó, Công an xã tham mưu với cấp ủy, chính quyền xã kiện toàn lực lượng công an xã tại 4 bản với 14 cán bộ chiến sỹ; trong đó có 4 công an chính quy, 10 công an viên ở các bản.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã như: Ban Chỉ huy quân sự xã, Mặt trận Tổ quốc, Hội Cựu chiến binh, Phụ nữ, Đoàn thanh niên… tổ chức kiện toàn, củng cố các tổ an ninh thôn bản, tổ liên gia tự quản, tổ hòa giải tại các bản. Tập trung thực hiện tốt mô hình “Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải” tại các bản trên địa bàn xã. Chú trọng phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín. Thường xuyên tuyên truyền đến các tầng lớp Nhân dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng chống âm mưu hoạt động “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” gắn với các phong trào khác như: Xây dựng gia đình văn hóa, bản làng văn hóa; xóa đói giảm nghèo…

Với đặc thù về vị trí địa lý, là địa bàn giáp ranh với các xã: Tà Tổng, Mù Cả, Bum Tở, Mường Tè, Kan Hồ; có nhiều tuyến đường đi qua, nhiều năm trước xã Nậm Khao từng được xem là điểm nóng của tệ nạn ma túy. Để chủ động đấu tranh, phòng ngừa loại tội phạm nguy hiểm này, lực lượng Công an xã phối hợp với các đội nghiệp vụ Công an huyện thường xuyên chủ động bám cơ sở, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động chủ động tố giác tội phạm và tránh xa tệ nạn ma túy. Qua đó, nắm bắt được các đối tượng nghiện trên địa bàn và lập 71 hồ sơ quản lý người nghiện giao cho công an viên, các tổ tự quản ở các bản theo dõi, quản lý. Cùng với đó, tổ chức tuyên truyền vận động được 53 người nghiện tham gia điều trị cai nghiện thay thế bằng thuốc methadone tại Trạm Y tế xã. Trong năm 2020, lực lượng Công an xã Nậm Khao phối hợp và trực tiếp tham gia bắt 2 vụ, 2 đối tượng về ma túy. Nhờ vậy, tình hình về tội phạm liên quan đến ma túy trên địa bàn xã được kiềm chế và ổn định.

Từ việc triển khai đồng bộ các giải pháp, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” đã nhận được sự tham gia tích cực của các tầng lớp Nhân dân. Ông Chảo Văn Sơn - người già có uy tín ở bản Xám Láng chia sẻ: Bản Xám Láng có 117 hộ dân, với 434 nhân khẩu. Trong những năm qua, nhờ triển khai hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, bản đã thành lập được các tổ an ninh thôn bản và tổ liên gia tự quản với 10 thành viên có sự tham gia của các tổ chức đoàn thể, những người có uy tín trong bản. Mô hình “Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải” được triển khai hiệu quả, trực tiếp giải quyết những vấn đề vướng mắc trong bản. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến bà con dân bản thực hiện tốt công tác tố giác tội phạm, nói không với ma túy và chấp hành tốt các quy định của pháp luật về an toàn giao thông, phòng chống các loại tội phạm… Nhờ vậy, trong những năm qua, tình hình ANTT của bản luôn được ổn định, không để xảy ra tình trạng mất cắp, Nhân dân trong bản không có mâu thuẫn, tranh chấp đất đai, bản Xám Láng nhiều năm được công nhận là bản văn hóa.

Đồng chí Lý Văn Hiếu - Chủ tịch UBND xã Nậm Khao khẳng định: “Với những nỗ lực của lực lượng công an và sự vào cuộc tích cực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, Nhân dân xã Nậm Khao trong thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn xã được giữ vững, các vụ việc gây mất trật tự an toàn xã hội, tệ nạn ma túy đã được quản lý và giảm dần. Đây là yếu tố quan trọng tạo điều kiện cho kinh tế, văn hóa, xã hội ở xã Nậm Khao ngày càng phát triển”.

Hà Dũng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Giáo dục văn hóa giao thông cho giới trẻ: Vấn đề bức thiết
Những con số ngỡ ngàng chúng tôi vừa cập nhật được về tình hình trẻ từ 14-18 tuổi vi phạm quy định về an toàn giao thông (ATGT) thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh đang gióng lên hồi chuông báo...
Đức và EU đạt thỏa thuận về sử dụng ô-tô sau năm 2035
Ðức và Liên minh châu Âu (EU) thông báo đã đạt được thỏa thuận về tương lai của ô-tô sử dụng động cơ đốt trong sau năm 2035 nhằm chống biến đổi khí hậu.
Lý A Ánh làm giàu
Anh Lý A Ánh (dân tộc Dao ở bản Căn Co, xã Căn Co, huyện Sìn Hồ) là điển hình trong phát triển kinh tế, từ 2 bàn tay trắng, anh vươn lên làm giàu nhờ chăn nuôi.
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...