Thứ năm, 18/08/2022, 12:13 [GMT+7]

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật vùng đồng bào dân tộc

Thứ sáu, 27/05/2022 - 10:51'
Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 1159/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức lớp tập huấn công tác truyên truyền, phổ biến pháp luật và công tác bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, bài trừ hủ tục lạc hậu cho cán bộ văn hóa xã, nghệ nhân, già làng, trưởng thôn, bản và người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2022.

1

 Lớp tập huấn nhằm tuyên truyền, phổ biến pháp luật và công tác bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, bài trừ hủ tục lạc hậu cho cán bộ văn hóa xã, nghệ nhân, già làng, trưởng thôn, bản và người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2022 (Ảnh minh họa: Thế Dương)

Theo đó, lớp tập huấn dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 8/6 đến ngày 10/6 tại huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, với sự tham gia của 65 học viên là nghệ nhân, già làng, trưởng thôn, bản và người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cán bộ công chức văn hóa - xã hội đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn.

Các học viên tham dự sẽ được các chuyên gia, nhà nghiên cứu phổ biến những kiến thức về: Công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số; việc triển khai chính sách văn hóa dân tộc và những tác động của các chính sách văn hóa dân tộc đến việc bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống và bài trừ hủ tục lạc hậu trong đồng bào dân tộc thiểu số; vị trí, vai trò và tầm quan trọng của người có uy tín trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị bản sắc dân tộc; các giải pháp cụ thể cho cán bộ văn hóa xã, nghệ nhân, già làng, trưởng thôn, bản và người có uy tín trong việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và bài trừ hủ tục lạc hậu ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về văn hóa và gia đình (tập trung vào các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến lĩnh vực văn hóa dân tộc); cách thức triển khai và trách nhiệm của cán bộ văn hóa xã nghệ nhân, già làng, trưởng thôn, bản và người có uy tín trong việc tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước ở cơ sở.

Công tác gia đình dân tộc thiểu số (tập trung vào các vấn đề: hôn nhân gia đình; tảo hôn; hôn nhân cận huyết thống và phòng, chống bạo lực gia đình); công tác xây dựng gia đình văn hóa ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" ở làng, thôn, bản gắn với xây dựng nông thôn mới; tạo đột phá trong xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh để phát triển bền vững.

Ban tổ chức cho biết, việc tổ chức lớp tập huấn nhằm cung cấp những kiến thức cơ bản về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho cán bộ văn hóa xã, nghệ nhân, già làng, trưởng thôn, bản và người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và phát huy vai trò của chủ thể văn hóa trong công tác bảo tồn văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số. Đồng thời, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ văn hóa xã, nghệ nhân, già làng, trưởng thôn, bản và người có uy tín về công tác quản lý văn hóa, thể thao và du lịch ở cơ sở; trang bị kiến thức cơ bản để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, bài trừ hủ tục lạc hậu vùng đồng bào dân tộc thiểu số./.

Cập nhật Thứ hai, 23/05/2022 20:37 (GMT+7)/PV (T.H)/https://dangcongsan.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Mong điện sớm về với bà con xã Mù Sang
(BLC) - Sống trong cảnh thiếu điện, 56 hộ dân của xã Mù Sang (huyện Phong Thổ) đang mong mỏi các cấp, đơn vị liên quan sớm đầu tư hệ thống điện lưới quốc gia để bà con yên tâm sinh sống, phát...
Muôn tấm lòng hướng về Bác
Từng dòng người, từ già đến trẻ, từ các cháu mầm non, học sinh, sinh viên, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nườm...
Khát vọng làm giàu
Nhanh nhẹn, hoạt bát là ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp anh Nguyễn Văn Chính (SN 1997) ở bản Phúc Khoa (xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên) - một thanh niên trẻ có khát vọng vươn lên làm giàu từ...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...