Chủ nhật, 10/12/2023, 16:46 [GMT+7]

Đa dạng các hình thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

Thứ tư, 01/02/2023 - 08:35'
(BLC) - Thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) luôn được UBND xã Sùng Phài (thành phố Lai Châu) quan tâm triển khai thường xuyên, liên tục. Nhờ đó, nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong việc thực hiện các quy định của pháp luật ngày càng được nâng lên.

Chúng tôi có mặt tại Tả Chải - một trong những bản khó khăn của xã Sùng Phài. Trưởng bản Phê A Di chia sẻ: Bản có 56 hộ, 100% là người Mông. Diện tích đất sản xuất của bản tương đối ít nên người dân  chủ yếu đi làm ăn xa nhà. Do đó, công tác PBGDPL cũng gặp nhiều khó khăn. Hầu hết chúng tôi phải tận dụng những ngày đầu năm khi người dân về quê ăn tết. Trong đó, chúng tôi nhắc nhở bà con cố gắng lao động sản xuất, giữ gìn an ninh trật tự tại nơi cư trú. Bà con trong bản đồng tình và thực hiện tốt các quy định hương ước, quy ước của bản.

Được biết, để thực hiện tốt công tác tuyên truyền PBGDPL, UBND xã tiến hành rà soát và ban hành quyết định công nhận tuyên truyền viên pháp luật cấp xã gồm 21 đồng chí phụ trách tuyên truyền PBGDPL tại các bản trên địa bàn. Tuy nhiên, đa số các tuyên truyền viên làm việc kiêm nhiệm chưa được qua đào tạo chuyên môn, do vậy chất lượng tuyên truyền PBGDPL vẫn còn hạn chế.

Hằng năm, xã xây dựng kế hoạch tuyên truyền PBGDPL tới các bản, trong đó tập trung vào các luật liên quan thiết thực đến đời sống Nhân dân như: Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Đất đai, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Nghĩa vụ Quân sự, các nghị định mới của Chính phủ… Do đó, nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, Nhân dân ngày càng được nâng cao. Năm 2022, xã tổ chức tuyên truyền lồng ghép tại các bản được 27 cuộc gần 2.000 lượt người tham dự; thường xuyên phát các tin, bài liên quan đến pháp luật qua loa truyền thanh không dây của xã.

tả Chải

Buổi tuyên truyền các chính sách, văn bản mới đến Nhân dân bản Tả Chải.

Chị Sùng Thị Dẻ - Chủ tịch UBND xã Sùng Phài cho biết: Để tránh tình trạng tuyên truyền nhiều nhưng không hiệu quả, trước khi xây dựng kế hoạch tuyên truyền, chúng tôi cử các tuyên truyên viên xuống cơ sở kiểm tra, nắm bắt tình hình tư tưởng người dân; tìm hiểu lĩnh vực mà người dân quan tâm để chuẩn bị nội dung, tài liệu tuyên truyền sao cho phù hợp nhất. Cụ thể ở các bản vùng cao như: Trung Chải, Tả Chải Tồm Pềnh… vẫn còn tồn tại tình trạng tảo hôn, sinh con thứ ba nên nội dung tuyên truyền chủ yếu các quy định pháp luật về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; Luật Phòng, chống mua bán người, Luật Căn cước công dân, Luật Hôn nhân và Gia đình.

Công tác tuyên truyền PBGDPL trên địa bàn xã Sùng Phài trong những năm qua có nhiều chuyển biến tích cực. Hình thức tuyên truyền ngày càng đa dạng, dễ hiểu, dễ tiếp nhận. Nội dung tuyên truyền có chọn lọc, thiết thực, đầy đủ, kịp thời, phù hợp với từng đối tượng. Quy mô tổ chức các buổi tuyên truyền ngày càng lớn, thu hút các tầng lớp Nhân dân. Từ đó, nâng cao ý thức tôn trọng pháp luật, hạn chế các hành vi vi phạm pháp luật, giữ vững kỷ cương, kỷ luật, tăng cường sự đoàn kết trong nội bộ Nhân dân.

Để thực hiện tốt công tác tuyên truyền PBGDPL không thể không nhắc tới các tổ hoà giải. Các tổ đã luôn phát huy hiệu quả công việc một cách tích cực. Xã Sùng Phài có 13 tổ hòa giải với 39 đồng chí hòa giải viên cơ sở. Thông qua hoạt động hòa giải ở cơ sở, UBND xã tuyên truyền, giải thích, hướng dẫn Nhân dân thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của mình theo quy định của pháp luật, góp phần giải quyết các tranh chấp, mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư, giữ gìn được mối quan hệ đoàn kết.

Việc tăng cường tuyên truyền PBGDPL với các hình thức linh hoạt, nội dung phong phú, phù hợp với từng địa bàn, đối tượng. Nhờ đó, tạo sự chuyển biến về nhận thức, tư tưởng và sự đồng thuận của Nhân dân trong việc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Than Uyên: Chú trọng thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới
Với mục tiêu xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025, một trong những giải pháp được huyện Than Uyên ưu tiên trong thực hiện tiêu chí môi trường là tập trung kiểm soát, xử lý chất thải...
Góp sức cho những cánh rừng thêm xanh
Góp sức bảo vệ màu xanh cho những cánh rừng trên địa bàn, ông Hoàng Thượng Sách - Tổ trưởng tổ dân phố Hữu Nghị (thị trấn Phong Thổ, huyện Phong Thổ) tiên phong, gương mẫu quản lý, bảo vệ rừng và...