Thứ bảy, 04/12/2021, 20:40 [GMT+7]

Cuộc đấu trí với “thầy mo máu lạnh”

Thứ hai, 25/10/2021 - 14:35'
Chuyên án truy xét mang bí số 1021G đã khép lại sau 96 giờ đấu trí gắt gao và vất vả giữa lực lượng công an với đối tượng là thầy mo. Cuối cùng, đối tượng gây án phải tự thừa nhận từng đường đi nước bước, cúi đầu nhận tội trước lực lượng tham gia phá án.

Theo thông tin của các đồng chí trực tiếp điều tra chuyên án, vào khoảng 10 giờ ngày 11/10, Công an huyện Sìn Hồ nhận được tin báo của người dân về việc phát hiện chị Chẻo Mý Nải (SN 1972, trú tại bản Sèng Lảng, xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ) chết chưa rõ nguyên nhân tại khu rừng tái sinh của bản. Ngay sau đó, thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát Hình sự phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, điều tra, xác minh. Do tính chất phức tạp của vụ việc, Ban Giám đốc Công an tỉnh quyết định chỉ đạo xác lập chuyên án truy xét mang bí số 1021G để mở rộng điều tra.

Đối tượng Triệu Vạn Phúc cùng tang vật vụ án.

Qua khám nghiệm hiện trường, lực lượng công an thu giữ một số vật dụng liên quan đến nạn nhân; tuy nhiên, kết quả khám nghiệm tử thi bên ngoài không phát hiện dấu vết bị tổn thương do tác động của ngoại lực. Do đó, giả thiết đặt ra nạn nhân chết do va đập đã bị loại trừ. Khả năng còn lại có thể phán đoán nạn nhân chết do ngộ độc, lực lượng công an đã chuyển hướng điều tra và tiến hành lấy mẫu máu, phủ tạng giám định độc chất, vi thể.

Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như so với các vụ án đầu độc nạn nhân bằng nguồn thức ăn hoặc lá ngón mà lực lượng công an phá thành công trước đây, công tác khám nghiệm hiện trường không gặp nhiều khó khăn bởi căn cứ theo các chỉ dẫn khoa học thì có thể phân tích, phán đoán, nhận định tình hình rõ ràng. Đối với vụ việc này, nếu không tinh thông nghiệp vụ, có trình độ pháp y cao thì thật khó có thể mở chiếc “chìa khóa” cho quá trình điều tra vụ án một cách chính xác nhất. Cũng vì thế rất dễ bỏ qua, bỏ lọt tội phạm và không thể rõ trắng đen sự việc. Điều này được thượng tá Phạm Trọng Hưng - Trưởng Phòng Cảnh sát Kỹ thuật Hình sự (Công an tỉnh) phân tích rõ: So với các vụ án khác, đối tượng gây án trong chuyên án 1021G rất mới và chưa bao giờ gặp. Phương thức thủ đoạn gây án có sự tính toán kỹ càng và rất tinh vi; đối tượng có sự am hiểu nhất định về khoa học, chất độc.

Nếu như những vụ án đầu độc bằng lá ngón bằng cách ăn hoặc uống, rất dễ xác định được nguyên nhân, còn trong chuyên án 1021G, đối tượng đã dùng thân cây và lá ngón đun lên, cô đặc và pha với rượu để cho nạn nhân uống. Với cách này, nạn nhân sẽ chết nhưng sẽ khó xác định được độc tố trong cơ thể, đồng thời, xem xét các biểu hiện lâm sàng không thể phát hiện được. Vì vậy, đối tượng dễ dàng qua mắt lực lượng điều tra. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm sau khi gửi mẫu về Viện Pháp y quốc gia đã cho thấy “dã tâm” của kẻ giết người quá tinh vi.

Qua quá trình lấy lời khai của người thân chị Nải tại hiện trường, chuyên án dần được mở. Được biết, trước đó, chị Nải liên hệ với nhiều người quen vay tiền mặt, mượn vàng trị giá trên 200 triệu đồng mang đi thuê thầy mo làm lý (làm lễ cúng). Nhưng quá trình khám nghiệm hiện trường không phát hiện thấy các đồ vật đó. Gần 200 đối tượng nghiện, đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy; đối tượng có tiền án, tiền sự, những người làm nghề thầy mo, thầy cúng có biểu hiện nghi vấn ra vào hiện trường vụ án cư trú trên địa bàn các huyện, thành phố đã được Ban Chuyên án tiến hành rà soát. Quá trình sàng lọc, xác minh các mối quan hệ của nạn nhân, những tài liệu chứng cứ thu thập được, Ban Chuyên án đã dựng được đối tượng là Triệu Vạn Phúc (SN 1981, trú tại bản Đội 4, xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường) hành nghề thầy mo đi làm lễ cúng tại một số địa bàn trong và ngoài tỉnh, thường xuyên đến địa bàn huyện Sìn Hồ có nhiều biểu hiện bất thường.

Triệu tập và làm việc với đối tượng Phúc, lực lượng công an lại thêm một lần đấu trí, cân não bởi đối tượng luôn quanh co, phủ nhận sự có mặt của mình tại địa bàn huyện Sìn Hồ trước, trong thời gian xảy ra vụ án. Đối tượng liên tục đưa ra những chứng cứ ngoại phạm của bản thân. Thậm chí có những hành vi trốn tránh, gây khó khăn cho lực lượng điều tra.

Điều này được trung tá Vũ Tiến Văn - Trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an tỉnh) khẳng định: Trong quá trình lấy lời khai, đối chất, đối tượng đã cho đội ngũ trực tiếp điều tra ức chế bao lần vì liên tục thay đổi lời khai, do đó mất rất nhiều thời gian để xác định thông tin. Thậm chí còn đưa ra nhiều “phép thử” vừa nhằm đánh lạc hướng điều tra, vừa để thử sức sự kiên trì, nhẫn nại của lực lượng công an. Thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện rừng núi hiểm trở, không quản ngày đêm, song với ý chí kiên cường, bền bỉ, lực lượng điều tra đã đưa ra nhiều chứng cứ đanh thép, cuối cùng đối tượng phải cúi đầu nhận tội. Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định tạm giữ đối với Triệu Vạn Phúc về hành vi giết người, cướp tài sản.

Với những chứng cứ đanh thép, nhiều tình tiết không ai ngờ tới đã được hé lộ, đưa ra ánh sáng. Trong mắt nhiều người, Triệu Vạn Phúc có nhiều khả năng để cúng ma, đuổi tà, xua đi rủi ro và đem đến những điều tốt đẹp, do đó đã gửi hết niềm tin nơi đối tượng. Sau khi chuyên án được phá, nhiều người dân, nhất là những người có nhận thức, hiểu biết pháp luật kém đã “vỡ mộng” vì đặt niềm tin không đúng chỗ. Chứng kiến cảnh đối tượng Phúc tra tay vào còng, Nhân dân các bản khu vực lân cận nơi xảy ra vụ việc đã vỗ tay reo mừng, dành sự thán phục và tin tưởng đối với lực lượng công an. Đó chính là động lực, là những “món nợ ân tình” mà các chiến sỹ công an Lai Châu gửi lại cho Nhân dân.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Sìn Hồ thiếu giáo viên ở nhiều môn học
Năm học 2021-2022, toàn huyện có 20 trường tiểu học với 512 lớp, 20 trường THCS với 208 lớp và hơn 1.300 giáo viên tại các cấp học. Hiện nay đã sắp kết thúc học kỳ I, nhưng tại nhiều trường của...
Bí thư chi bộ gương mẫu, làm kinh tế giỏi
Tới bản Nà Phái, xã Phúc Than (huyện Than Uyên), chúng tôi được nghe mọi người kể về chị Đỗ Thị Nhâm - Bí thư Chi bộ tích cực, gương mẫu trong mọi hoạt động đoàn thể của xã, bản và là tấm gương...
Bảo vệ rừng để phát triển kinh tế
(BLC) -  Xã Sà Dề Phìn (huyện Sìn Hồ) có diện tích rừng lớn với hơn 23.000ha. Đây là điều kiện thuận lợi để người dân trong xã phát triển kinh tế từ rừng.