Thứ sáu, 08/12/2023, 02:51 [GMT+7]

Gặp mặt những người chấp hành xong án phạt tù về địa phương tái hòa nhập cộng đồng năm 2023

Thứ tư, 27/09/2023 - 21:44'
(BLC) - Chiều 27/9, UBND huyện Than Uyên tổ chức Hội nghị gặp mặt những người chấp hành xong án phạt tù về địa phương tái hòa nhập cộng đồng năm 2023.

Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Phòng Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp (Công an tỉnh); Hội Luật gia tỉnh; lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Than Uyên; lãnh đạo UBND, trưởng công an các xã, thị trấn và 75 người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương.

Tính đến nay, trên địa bàn huyện Than Uyên có 250 người được đặc xá, chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương (trong đó có 196 người đang còn án tích). Những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, đa số có ý thức đến trình diện UBND các xã, thị trấn và chịu sự quản lý, giám sát, giáo dục của chính quyền địa phương. Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp tích cực trợ giúp pháp lý, hỗ trợ các giấy tờ liên quan để những người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng theo quy định của pháp luật.

Quang cảnh hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Đồng thời, tạo điều kiện cho người chấp hành xong án phạt tù về địa phương được học nghề, vay vốn từ các ngân hàng để phát triển, sản xuất kinh doanh. Hiện nay, toàn huyện có 36 người có việc làm ổn định từ chăn nuôi, trồng trọt; trong đó có một số người vượt qua mặc cảm, tự tin vươn lên trở thành hộ phát triển kinh tế khá từ trồng trọt, chăn nuôi như gia đình các anh: Lường Văn Nhau (xã Mường Cang), Phan Văn Dính (xã Mường Kim).  

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác giúp đỡ những người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng còn không ít khó khăn như: Một số tổ chức, doanh nghiệp không muốn nhận người chấp hành xong án phạt tù vào làm việc. Số người sau khi chấp hành xong án phạt tù về địa phương đa số có trình độ văn hóa thấp, chưa được hướng nghiệp đào tạo nghề, nếu có nghề thì chủ yếu những nghề đơn giản, không có vốn, không có công cụ, phương tiện. Bố trí việc làm và tạo điều kiện để tự tìm kiếm việc làm ổn định đối với những người chấp hành xong án phạt tù gặp nhiều khó khăn…

Những người một thời lầm lỗi chia sẻ tâm tư nguyện vọng tại hội nghị.

Người chấp hành xong án phạt tù chia sẻ tâm tư nguyện vọng tại hội nghị.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu tập trung nêu những khó khăn và đưa ra giải pháp nhằm giúp đỡ những người chấp hành xong án phạt tù về địa phương. Đồng thời, nghe những tâm tư nguyện vọng của các cá nhân được đặc xá, tha tù về tái hòa nhập cộng đồng.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thăng - Chủ tịch UBND huyện Than Uyên nhấn mạnh: Thời gian tới các ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn tập trung tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng. Giới thiệu và giải quyết việc làm cho người chấp hành xong án phạt tù; quan tâm giúp đỡ về vật chất, tinh thần cho những người chấp hành xong án phạt tù có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đồng thời, đề xuất chính sách về dạy nghề, vay vốn, tạo việc làm nhằm hỗ trợ, giúp đỡ người tái hòa nhập cộng đồng ổn định cuộc sống…

Đại diện lãnh đạo Phòng Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp (Công an tỉnh); lãnh đạo UBND huyện Than Uyên tặng quà cho các điển hình tiên tiến sau một thời lầm lỡ có nhiều tiến bộ trong công tác tái hòa nhập cộng đồng.

Đại diện lãnh đạo Phòng Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp (Công an tỉnh), lãnh đạo UBND huyện Than Uyên tặng quà cho các điển hình chấp hành xong án phạt tù có nhiều tiến bộ trong tái hòa nhập cộng đồng.

Nhân dịp này, UBND huyện Than Uyên tặng quà cho 10 điển hình tiên tiến chấp hành xong án phạt tù có nhiều tiến bộ trong tái hoà nhập cộng đồng.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Than Uyên: Chú trọng thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới
Với mục tiêu xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025, một trong những giải pháp được huyện Than Uyên ưu tiên trong thực hiện tiêu chí môi trường là tập trung kiểm soát, xử lý chất thải...
Góp sức cho những cánh rừng thêm xanh
Góp sức bảo vệ màu xanh cho những cánh rừng trên địa bàn, ông Hoàng Thượng Sách - Tổ trưởng tổ dân phố Hữu Nghị (thị trấn Phong Thổ, huyện Phong Thổ) tiên phong, gương mẫu quản lý, bảo vệ rừng và...