Thứ ba, 21/10/2025 - 19:13
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Xem thêm...
Pháp luật
Giả yêu, lừa bán 2 thiếu nữ qua biên giới
Thu Minh
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ ba, 21/09/2010 01:29
Chia sẻ qua Email
lc-icon - (BLC) - 11 giờ ngày 27/8, Đồn Biên phòng 281 Dào San (huyện Phong Thổ) đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Vàng A Chu, dân tộc Mông (SN 1985), trú tại bản Tả Tê, xã Mù Sang (huyện Phong Thổ) về hành vi mua bán người.
Cán bộ đồn biên phòng 281 Dào San lấy lời khai đối tượng Vàng A Chu, dân tộc Mông (sinh năm 1985), trú tại bản Tả Tê, xã Mù Sang (Phong Thổ).
Qua 4 ngày đấu tranh, khai thác, Chu đã thừa nhận cùng đối tượng Sùng A Dình, dân tộc Mông (SN 1986), ở bản Mù Sang Cao, xã Mù Sang giả tán tỉnh, lừa 2 thiếu nữ người dân tộc Mông là Giàng Thị Dở (SN 1988), ở bản San Tra Mông và Lý Thị Phê (SN 1988), ở bản Lùng Than Lao Chải (xã Tả Lèng, huyện Tam Đường) bán qua biên giới.
Đây là vụ án mua bán người nghiêm trọng, đối tượng đã dùng tình cảm yêu đương để lừa gạt những em gái mới lớn, nhẹ dạ cả tin. 

Thủ đoạn của 2 tên “Sở khanh”

Ngày 13/11/2009 (âm lịch), Dình rủ Chu xuống xã Tả Lèng tán gái. Mặc dù Chu đã có vợ, 1 con trai 3 tuổi nhưng vẫn quyết định cùng Dình đi chơi.
18 giờ cùng ngày, Chu và Dình đi 2 xe máy đến bản San Tra Mông gặp Giàng Thị Dở. Khi 3 người gặp nhau và cùng thống nhất đã có 2 nam thì phải có 2 nữ nên Dở rủ thêm bạn gái Lý Thị Phê cùng đi lên thị xã Lai Châu chơi.
Sáng hôm sau, 2 đối tượng đưa Dở và Phê về nhà và đi sửa xe máy. Đến 20 giờ ngày 14/11/2009 (âm lịch), Chu và Dình tiếp tục quay lại bản San Tra Mông rủ Dở và Phê xuống bể nước nóng ở bản Vàng Bó, thị trấn Phong Thổ tắm. Xuống đến bể nước nóng, Dở và Phê không tắm. Tranh thủ thời gian vắng mặt Dở và Phê, Dình bàn với Chu đưa 2 em qua biên giới bán. Sau khi tắm xong, Dình bảo Dở và Phê lên nhà mình ở xã Mù Sang chơi. Mọi người cùng đồng ý nhưng Chu và Dình không đưa 2 em về nhà mình mà đi thẳng ra cột mốc 68 (theo đường tiểu ngạch Lùng Than sang Trung Quốc).
Khi đến cột mốc 68 là 6 giờ sáng ngày 15/11/2009 (âm lịch), 2 đối tượng nói với Dở và Phê “bên kia suối là nhà của các anh” và gọi điện thoại cho “người nhà” đón. Do nhẹ dạ cả tin, Dở và Phê không hề nghi ngờ là mình sẽ bị lừa bán. Bởi 2 đối tượng luôn quan tâm, chăm sóc Dở và Phê chu đáo từ ăn, ngủ, nghỉ cũng như những lời đường mật, ngọt ngào như những đôi tình nhân mới yêu nhau. Theo phong tục của người dân tộc Mông, khi chàng trai đến tuổi lấy vợ sẽ tự ý lựa chọn bạn gái mình thích sau đó kéo về nhà từ 3 – 10 ngày, họ hàng nhà trai mới đến nhà gái dạm hỏi, định ngày cưới. Vì vậy, 2 em lại càng tin tưởng Dình và Chu đang đưa các em về nhà sau đó sẽ báo cho gia đình. Dở và Phê chưa biết nhà của 2 đối tượng nên chúng đã dẫn các em qua biên giới (cách cột mốc 68 một km). Tại đó, đã có 2 đối tượng Giàng A Páo và Giàng A Chúng là công dân Trung Quốc chờ đón. Sau khi thỏa thuận, Chu và Dình đã nhất trí bán Dở và Phê cho Páo và Chúng với giá 18.000 NDT (trị giá 54 triệu đồng tiền Việt Nam). 

Nạn nhân khó được giải cứu

Sau 4 ngày Dở và Phê “mất tích”, gia đình 2 em đã nhờ người đi tìm nhiều ngả. Người đi Sìn Hồ, người về Than Uyên, người lên Phong Thổ. Mọi người nhằm vào các bản có người dân tộc Mông sinh sống để tìm kiếm.
Sau hơn 1 ngày thăm dò tin em gái, anh trai Dở là Giàng A Páo (SN 1980) đã có mặt tại xã Mù Sang. Hỏi người dân ở trung tâm xã, Páo phát hiện cách đây vài hôm đối tượng Chu và Dình đã lừa Dở và Phê đưa sang bên kia biên giới bán. Nhưng do nhận thức của 2 bên gia đình đối tượng và người bị hại còn hạn chế nên đã tự thỏa thuận bồi thường bằng tiền mà không tố giác tội phạm trước cơ quan pháp luật.
Việc đối tượng Dình thỏa thuận, bồi thường cho gia đình nhà Dở 35 triệu đồng; Chu bồi thường cho gia đình nhà Phê 27,5 triệu đồng (đã nhận đủ tiền và có cam kết 2 bên không kiện cáo nhau nữa) là trái với pháp luật Nhà nước quy định. Nếu như không có lực lượng biên phòng bám nắm địa bàn, sàng lọc các nguồn tin do nhân dân cung cấp thì có lẽ 2 đối tượng vẫn sống nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Đồn 281 Dào San đã khởi tố vụ án mua bán người, bàn giao đối tượng cho Công an tỉnh tiếp tục điều tra, làm rõ.
Nhưng điều đáng quan tâm nhất hiện nay là số phận của Dở và Phê đang phải lênh đênh trên đất khách quê người. Trung uý Hoàng Ngọc Toàn – cán bộ Đồn Biên phòng 281 cho biết: “Hầu hết các nạn nhân bị mua bán qua biên giới rất khó giải cứu. Bởi nhiều nạn nhân đã được những kẻ buôn người đưa sâu vào nội địa, dưới sự quản lý, giám sát chặt chẽ, ít có cơ hội được quay về đoàn tụ cùng gia đình. Nhiều nạn nhân đã phải lao động cực nhọc trong các nhà hàng, quán bar… Mặc dù, sau mỗi vụ án mua bán người, Công an huyện, tỉnh đã có công văn nhờ Công an Trung Quốc tìm kiếm nhưng đều không thấy hồi âm… Hơn bao giờ hết, bà con ở xã Mù Sang nói riêng, khu vực biên giới nói chúng cần nâng cao ý thức cảnh giác với các thủ đoạn của bọn buôn bán người; đồng thời phải có trách nhiệm tố giác kịp thời với các cơ quan chức năng để tìm ra cách giải quyết sớm nhất”.
Để không còn lặp lại những vụ án đáng tiếc như đã nêu trên, mỗi cá nhân, gia đình, địa phương cần tỉnh táo hơn trước những lời lừa phỉnh, dụ dỗ vì đồng tiền của những kẻ mua bán người. Các bậc cha mẹ cũng cần nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc giáo dục con, cháu không tin theo sự lôi kéo của kẻ xấu để tránh hiểm hoạ về sau cho bản thân.
Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Giữ lấy hồn Việt

Giữ lấy hồn Việt

Mật của rừng

Lai Châu sắp xếp lại bộ máy: Khi người dân và chính quyền cùng đồng hành đổi mới

Kỳ 3: Dân chủ, công tâm trong sắp xếp cán bộ sau sáp nhập

Kỳ 2: Ý Đảng – thuận lòng dân

Có thể bạn quan tâm
Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy: Kiểm tra công tác cai nghiện tại Cơ sở cai nghiện ma tuý tỉnh Lai Châu

Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy: Kiểm tra công tác cai nghiện tại Cơ sở cai nghiện ma tuý tỉnh Lai Châu

Tuyên truyền an toàn giao thông tại Trường Tiểu học San Thàng

Tuyên truyền an toàn giao thông tại Trường Tiểu học San Thàng

Xử lý 21 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Xử lý 21 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Công an phường Đoàn Kết tuyên truyền, vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ

Công an phường Đoàn Kết tuyên truyền, vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ

Tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ công tác tư pháp cho cán bộ, công chức cấp xã

Tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ công tác tư pháp cho cán bộ, công chức cấp xã

Tổng kết công tác phối hợp trong hoạt động tố tụng

Tổng kết công tác phối hợp trong hoạt động tố tụng

9 bị can cùng bị khởi tố, bắt tạm giam liên quan dự án đồng tiền số Antex

9 bị can cùng bị khởi tố, bắt tạm giam liên quan dự án đồng tiền số Antex

Ra quân cao điểm tuyên truyền, vận động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ

Ra quân cao điểm tuyên truyền, vận động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ

Tin cùng chuyên mục
Tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông
Tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông
Pháp luật
09/10/2025 19:20
Ngày 9/10, Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh) phối hợp với Công ty Thương mại và Đầu tư Hòa An tổ chức tuyên truyền Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ tại Trường THPT Bình Lư và Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT Tam Đường.
Cơ quan công an xuất hiện tại tòa nhà trụ sở công ty Shark Bình
Cơ quan công an xuất hiện tại tòa nhà trụ sở công ty Shark Bình
Pháp luật
07/10/2025 14:07
Lực lượng chức năng xuất hiện tại tòa nhà trụ sở công ty Shark Nguyễn Hòa Bình vào đêm 6/10 và làm việc tới khoảng 3h sáng ngày 7/10.
Tuyên truyền pháp luật tại Trường Tiểu học Đoàn Kết
Tuyên truyền pháp luật tại Trường Tiểu học Đoàn Kết
Pháp luật
06/10/2025 16:33
Sáng 6/10, Đội Tuyên truyền, Điều tra giải quyết tai nạn và xử lý vi phạm (Phòng Cảnh sát Giao thông - Công an tỉnh) phối hợp với Công an phường Đoàn Kết và Trường Tiểu học Đoàn Kết tổ chức buổi tuyên truyền an toàn giao thông, phòng chống bạo lực học đường cho hơn 320 cán bộ, giáo viên và học sinh toàn trường.
Phiên họp trực tuyến Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương
Phiên họp trực tuyến Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương
Pháp luật
04/10/2025 14:37
Chiều ngày 3/10, đồng chí Lê Thành Long - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) Trung ương chủ trì phiên họp đánh giá kết quả triển khai nhiệm vụ 8 tháng năm 2025 của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật, Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 04 tháng cuối năm 2025.
150 người chấp hành xong án phạt tù được tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật
150 người chấp hành xong án phạt tù được tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật
Pháp luật
03/10/2025 15:06
Ngày 3/10, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người chấp hành xong án phạt tù tại địa bàn 2 xã: Tả Lèng, Sin Suối Hồ và 2 phường: Đoàn Kết, Tân Phong.
Triển khai kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ
Triển khai kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ
Pháp luật
03/10/2025 11:44
Ngày 3/10, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ từ kết quả đấu tranh Chuyên án 924V xử lý hành vi chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí trên địa bàn tỉnh.
Thu giữ gần 1000 chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc
Thu giữ gần 1000 chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc
Pháp luật
02/10/2025 13:14
Bám sát chỉ đạo của Ban giám đốc Công an tỉnh, thời gian qua, phòng Cảnh sát Kinh tế đã tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, chủ động kiểm soát địa bàn, kịp thời ngăn chặn việc buôn bán, vận chuyển bánh kẹo không rõ nguồn gốc.
Tuyên truyền Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ tại xã Bình Lư
Tuyên truyền Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ tại xã Bình Lư
Pháp luật
30/09/2025 12:49
Ngày 30/9, tại xã Bình Lư, Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh) phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền về Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.
Ra mắt Mô hình dân vận khéo “Chung tay vì an toàn giao thông, vì cuộc sống bình yên”
Ra mắt Mô hình dân vận khéo “Chung tay vì an toàn giao thông, vì cuộc sống bình yên”
Pháp luật
30/09/2025 11:17
Ngày 30/9, tại xã Bình Lư, Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh) tổ chức Lễ ra mắt Mô hình dân vận khéo “Chung tay vì an toàn giao thông, vì cuộc sống bình yên”. Đại tá Lê Anh Hưng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự buổi lễ.
Triển khai xây dựng “Xã Khun Há không ma tuý” năm 2025
Triển khai xây dựng “Xã Khun Há không ma tuý” năm 2025
Pháp luật
25/09/2025 22:02
Chiều 25/9, UBND xã Khun Há tổ chức Hội nghị triển khai xây dựng “Xã Khun Há không ma tuý” năm 2025. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các phòng chức năng Công an tỉnh; cấp uỷ, chính quyền, các phòng, ban xã, Công an xã; trưởng bản, tổ trưởng tổ an ninh trật tự của 22 bản trên địa bàn xã.
Tìm người bị hại trong vụ án hình sự
Tìm người bị hại trong vụ án hình sự
Pháp luật
25/09/2025 17:41
Cơ quan an ninh điều tra (ANĐT), Công an tỉnh Đắk Lắk thông báo tìm người bị hại trong vụ án hình sự “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần tập đoàn Dự án Hoàng Gia (Công ty Hoàng Gia) theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 12/QĐ-ANĐT-Đ2 ngày 27/6/2025 của Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Đắk Lắk
Ra mắt mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”
Ra mắt mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”
Pháp luật
25/09/2025 16:31
Ngày 25/9, Công an xã Tả Lèng phối hợp với Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh), Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (DTBT) Tiểu học Tả Lèng (xã Tả Lèng) tổ chức ra mắt mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3080 ngày 20/10/2025
Báo Lai Châu Số 3079 ngày 17/10/2025
Báo Lai Châu Số 3078 ngày 16/10/2025
Báo Lai Châu Số 3077 ngày 15/10/2025
Báo Lai Châu Số 3076 ngày 13/10/2025
Báo Lai Châu Số 3075 ngày 10/10/2025
Báo Lai Châu Số 3074 ngày 09/10/2025
Báo Lai Châu Số 3073 ngày 08/10/2025
Báo Lai Châu Số 3072 ngày 06/10/2025
Báo Lai Châu Số 3071 ngày 03/10/2025
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu.
Tổng Biên tập: Đào Bích Vân
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133 878436; 02133 790785
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.