Thứ bảy, 15/06/2024, 14:38 [GMT+7]

Mô hình “taxi tự quản 5 không, 5 trách nhiệm”

Thứ ba, 07/05/2024 - 08:54'
Với mục tiêu đấu tranh, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn phường nói riêng, thành phố Lai Châu nói chung, tháng 8/2023, Công an phường Tân Phong phối hợp với Công ty TNHH Mai Linh Lai Châu thành lập mô hình “taxi tự quản 5 không, 5 trách nhiệm”.

Đại uý Trình Văn Toàn - Phó trưởng Công an phường Tân Phong cho biết: Số lượng lái xe taxi đông và thường xuyên có mặt tại các tuyến đường, khu dân cư và khu vực trung tâm của thành phố như: quảng trường, bến xe, bệnh viện, chợ phục vụ việc đi lại của người dân. Đây cũng là lực lượng thường xuyên tiếp xúc và có nguy cơ bị các loại tội phạm tấn công khi đang thực hiện nhiệm vụ, ảnh hưởng tới tính mạng, tài sản. Một số địa phương trong nước đã xảy ra nhiều vụ án tài xế taxi bị cướp, giết và thậm chí rơi vào thế đồng phạm với các đối tượng khi vô tình chở người, hàng hóa vi phạm pháp luật. Việc đảm bảo an toàn cho đội ngũ lái xe taxi là vô cùng quan trọng. Do đó, Công an phường đã phối hợp với Công ty TNHH Mai Linh Lai Châu thành lập mô hình “taxi tự quản 5 không, 5 trách nhiệm” với 80 tài xế taxi tham gia; mục đích phối hợp với lực lượng Công an phường tham gia thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANTT trên địa bàn.
Được biết, mô hình “taxi tự quản 5 không, 5 trách nhiệm” gồm: “5 không” là không sử dụng rượu, bia, ma túy và các chất kích thích trong khi lái xe; không được lựa chọn khách hàng; không từ chối vận chuyển hành khách đi gần; không chạy vòng vo để thu thêm tiền của khách; không tranh giành khách. “5 trách nhiệm” là nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông đường bộ và hiệu lệnh của người điều khiển giao thông; phối hợp, giúp đỡ người, phương tiện gặp nạn trong quá trình di chuyển; có thái độ ứng xử hòa nhã, lịch sự đối với hành khách đi xe, trợ giúp đối với hành khách là người khuyết tật, người già, trẻ em và phụ nữ có thai, có con nhỏ; cảnh giác với những hành khách có biểu hiện nghi vấn vi phạm pháp luật, khi phát hiện báo ngay cho đơn vị quản lý và cơ quan công an; nhắc nhở hành khách kiểm tra hành lý trước khi xuống xe, khi khách hàng để quên tài sản phải giao nộp cho đơn vị quản lý hoặc cơ quan công an. Các tài xế taxi tham gia mô hình được Công an phường dán biểu trưng mô hình “taxi tự quản 5 không, 5 trách nhiệm” trên mỗi xe của hãng.

Công an phường Tân Phong và Công ty TNHH Mai Linh Lai Châu thường xuyên trao đổi thông tin nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Để mô hình đạt hiệu quả, sau khi ký kết thành lập mô hình, Công an phường đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn kiến thức cho các tài xế về công tác phòng, chống tội phạm liên quan đến cướp tài sản, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma tuý; xử lý một số tình huống cụ thể khi phát hiện các trường hợp nghi vấn vi phạm pháp luật; phòng cháy chữa cháy, cứu giúp người bị nạn; các quy định của Luật Giao thông đường bộ. Với vai trò là “tai mắt” của lực lượng công an, các tài xế có nhiệm vụ thường xuyên trao đổi thông tin khi có các vụ việc liên quan đến tình hình ANTT trên địa bàn.
Chị Cao Thị Thủy - Giám đốc điều hành Công ty TNHH Mai Linh Lai Châu cho biết, với đặc thù là tỉnh biên giới, các loại tội phạm như: buôn bán ma túy, buôn lậu thường lợi dụng các hãng taxi để hoạt động trái phép. Trước khi tham gia mô hình, hãng cũng đã chú trọng công tác bảo đảm tính mạng, tài sản cho tài xế. Theo đó, tài xế được tuyển dụng được đào tạo, phổ biến kiến thức phòng, chống tội phạm trên các tuyến đường. Khi được Công an phường trao đổi, thông tin kế hoạch phối hợp, chúng tôi nhận thấy được tầm quan trọng cũng như mục đích của mô hình chủ động tham gia hưởng ứng. Công ty đã triển khai và được 100% lái xe đồng thuận ký kết tham gia mô hình. Giờ đây, mỗi lái xe của công ty đang là “cánh tay nối dài” của cảnh sát khu vực, kịp thời báo tin những đối tượng nghi vấn đến cơ quan công an.
Anh Trần Mạnh Hùng (tài xế taxi khu vực thành phố, Công ty TNHH Mai Linh Lai Châu) chia sẻ: Đến nay, tôi đã coi việc thực hiện “5 không, 5 trách nhiệm” như một yêu cầu tối thiểu và trách nhiệm cần có khi thực hiện nhiệm vụ. “5 không, 5 trách nhiệm” giúp tôi và đồng nghiệp xây dựng được hình ảnh thân thiện, gần gũi đối với khách hàng và nhất là trách nhiệm hơn trong việc báo cáo tình hình địa bàn, ANTT nơi mình ở, mình đến. Cung cấp nhiều thông tin có giá trị cho lực lượng công an, góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Thông qua mô hình “taxi tự quản 5 không, 5 trách nhiệm”, các tài xế Công ty TNHH Mai Linh Lai Châu đã chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật, cung cấp cho cơ quan công an 14 thông tin liên quan đến tình hình ANTT; phối hợp giúp đỡ 2 trường hợp gặp tai nạn khi tham gia giao thông; giúp đỡ 2 du khách bị thất lạc hành lý trong quá trình tham gia lễ hội trên địa bàn thành phố. Từ đó, góp phần phòng ngừa, đẩy lùi tội phạm trên địa bàn tỉnh nói chung, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ đảm bảo ANTT trên địa bàn thành phố nói riêng.

Vương Trang - Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Đề cao trách nhiệm nêu gương
Từ phát động sâu rộng, phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã lan tỏa đến từng cơ quan, đơn vị, bản, gia đình trên địa bàn xã Thèn Sin (huyện Tam Đường). Qua...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.