Thứ tư, 19/01/2022, 03:34 [GMT+7]

Mường Tè triển khai các biện pháp bảo vệ diện tích cây quế

Thứ tư, 17/11/2021 - 14:08'
Huyện Mường Tè là một trong những địa phương triển khai tích cực Đề án Phát triển cây quế của tỉnh. Huyện đã xác định phấn đấu đến năm 2025, trên địa bàn sẽ phát triển khoảng 2.500ha cây quế. Thời gian qua, trên địa bàn các xã có diện tích quế lớn của huyện như: Bum Tở, Vàng San, Can Hồ, Bum Nưa... xảy ra tình trạng khai thác trộm cây quế gây mất trật tự an toàn xã hội, thiệt hại về tài sản cho người trồng quế và ảnh hưởng đến chủ trương phát triển cây quế của huyện. Trước thực trạng đó, các lực lượng chức năng, cơ quan chuyên môn và người dân chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ cây quế.

Chỉ tay về những đồi quế đang phát triển xanh tốt, anh Vàng Giá Chừ - Trưởng bản Nậm Xả, xã Bum Tở chia sẻ: Thực hiện Đề án Phát triển cây quế, từ năm 2017 đến nay, người dân trên địa bàn đã triển khai trồng trên 300ha cây quế. Qua chăm sóc chúng tôi thấy cây quế rất phù hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng của địa phương. Bà con đang tập trung chăm sóc diện tích quế hiện có và quy hoạch lại diện tích đất sản xuất không hiệu quả của gia đình để sang năm tiếp tục trồng quế với mong muốn đây sẽ là loại cây giúp xóa đói giảm nghèo.

Công an huyện Mường Tè kiểm tra tang vật thu giữ từ các vụ khai thác trộm quế.

Tuy nhiên, thời gian qua trên diện tích quế của bản đã xảy ra tình trạng kẻ gian chặt trộm cành, bóc vỏ quế và thậm chí chặt cả cây khiến người dân hết sức lo lắng. Bởi, bà con đang thực hiện chăm sóc cây quế theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn, chưa khai thác các sản phẩm từ cây quế để đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật và giá trị kinh tế của cây quế. Trước tình trạng cây quế bị xâm hại, bản đã trình báo công an và cấp ủy, chính quyền địa phương về tình trạng này và tuyên truyền Nhân dân thực hiện tốt công tác tố giác tội phạm, chủ động bảo vệ rừng quế cũng như tài sản của gia đình mình.

Việc tự ý khai thác và chặt trộm quế gây ảnh hưởng không nhỏ đến rừng quế. Trao đổi với chúng tôi, ông Tống Văn Thi - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Mường Tè cho biết: Đến nay, toàn huyện có trên 1.300ha cây quế, trong đó trên 350ha đến thời điểm có thể khai thác, tỉa thưa. Thời gian qua, trên địa bàn huyện có một số tổ chức, cá nhân đề xuất đăng ký thu mua các sản phẩm từ cây quế; nên một số gia đình trồng quế tự ý cắt tỉa thưa cây quế chưa đến tuổi khai thác và xảy ra tình trạng khai thác trộm quế, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển và hiệu quả, giá trị của cây quế.

Để quản lý và khai thác hiệu quả diện tích quế trồng trên địa bàn, trên cơ sở các văn bản hướng dẫn của Sở NN&PTNT, phòng chủ động tham mưu với UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn hướng dẫn Nhân dân thực hiện nghiêm một số nội dung trong việc khai thác tỉa thưa: Chỉ áp dụng đối với cây quế trồng từ 4-5 năm tuổi (đối với mật độ trồng 5.000 cây/ha, cường độ tỉa thưa từ 30-40% số cây so với mật độ trồng ban đầu). Thời vụ tỉa vào mùa xuân khoảng tháng 3-4 và mùa thu từ tháng 8-10 hàng năm.

Trước những diễn biến phức tạp của việc khai thác, chặt, tỉa trộm quế trên địa bàn, Công an huyện Mường Tè đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ tài sản của Nhân dân. Thượng tá Phan Văn Sơn - Trưởng Công an huyện cho biết: Công an huyện và công an các xã đã tiếp nhận thông tin, thụ lý, thu giữ nhiều tang vật liên quan đến nhiều vụ trộm cắp cây quế, tập trung tại các xã như: Bum Nưa, Vàng San, Bum Tở, Can Hồ... Trong đó điển hình là vụ gia đình chị Giàng Pố Ly ở bản Seo Hai, xã Can Hồ thu giữ 32kg vỏ quế, gây thiệt hại 43 cây quế.

Nhận thấy, đây là một hình thức tội phạm mới không chỉ gây mất an ninh trật tự và thiệt hại về tài sản cho người dân mà còn ảnh hưởng đến diện tích rừng và chủ trương phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Công an huyện đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ phối hợp với công an các xã, thị trấn triển khai các biện pháp để phòng, chống tội phạm trộm cắp quế. Qua thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an đã nắm bắt được các đối tượng thực hiện các vụ trộm cắp cây quế đa số là đối tượng nghiện ma túy. Hiện, Công an huyện đã lập hồ sơ 3 vụ án có tính chất phức tạp, phối hợp với các cơ quan chức năng định giá tài sản thiệt hại để khởi tố theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Công an huyện đề nghị UBND các xã, thị trấn thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; chỉ đạo các bản, khu phố có diện tích trồng quế thành lập các tổ tự quản, bảo vệ diện tích quế trồng trên địa bàn. Đối với các hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu khai thác, tỉa thưa cây quế trồng từ 4 năm tuổi trở lên phải đăng ký với UBND xã và báo với Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện để kiểm tra, theo dõi. Đồng thời yêu cầu các tổ chức, cá nhân đăng ký thu mua các sản phẩm từ cây quế trên địa bàn phải ký cam kết chỉ thu mua các sản phẩm đúng thời vụ theo văn bản hướng dẫn của UBND huyện.

Với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng và các cơ quan chuyên môn cũng như sự chủ động của người dân trong việc bảo vệ diện tích rừng quế, tin rằng, tình trạng khai thác trộm cây quế sẽ không còn. Tạo tiền đề để huyện Mường Tè thực hiện tốt Đề án Phát triển cây quế với mục tiêu đến năm 2025 có trên 2.500ha quế; tạo đà cho công cuộc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của huyện.

Hà Dũng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chống biến đổi khí hậu: Thực tế hay mơ hồ?
Trong suốt cả năm 2021, một loạt báo cáo mới đều đặn được Liên hợp quốc cùng các tổ chức quốc tế khác đưa ra đã củng cố một thông điệp rõ ràng: Biến đổi khí hậu do con người gây ra là một mối đe...
Nghị lực vượt khó của chị Dự
Không khuất phục trước hoàn cảnh, bằng nghị lực và ý chí vươn lên, chị Mào Thị Dự - hội viên phụ nữ ở bản Mường Mô 1, xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) thoát nghèo, trở thành điển hình của tổ chức hội...
Tăng cường giải pháp bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Dịch COVID-19 ảnh hưởng đến đời sống xã hội, đặc biệt ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và mối quan hệ xã hội của trẻ em. Trong đợt bùng phát dịch lần thứ tư,...