Thứ bảy, 22/06/2024, 06:32 [GMT+7]

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông

Thứ ba, 06/06/2023 - 14:07'
(BLC) - Đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn, thời gian qua, lực lượng Cảnh sát giao thông, Trật tự (CSGT-TT) Công an huyện Nậm Nhùn đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, trong đó chú trọng tuyên truyền, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông.

Thiếu tá Vũ Minh Đức - Đội phó Đội CSGT-TT (Công an huyện Nậm Nhùn) cho biết: “Những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng, chính quyền các cấp, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân ngày càng được cải thiện. Tuy nhiên, nhận thức về pháp luật của bà con vẫn còn hạn chế dẫn đến còn nhiều người dân vi phạm các quy định của pháp luật về ATGT như: không đội mũ bảo hiểm, điều khiển phương tiện không có giấy phép lái xe, chở quá số người quy định… Đặc biệt, việc sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông còn khá phổ biến. Đây là những nguyên nhân làm gia tăng số lượng và mức độ nghiêm trọng của các vụ va chạm, tai nạn giao thông”.

Nhằm nâng cao nhận thức về Luật Giao thông đường bộ, lực lượng CSGT-TT đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT cho người dân, đặc biệt là người dân ở các xã vùng sâu, vùng xa. Lực lượng CSGT, trật tự thường xuyên  tổ chức tuyên truyền lưu động. Đối với những khu dân cư, bản, xã, Đội kết hợp cùng các ngành, đoàn thể huyện, sự hỗ trợ của những người có uy tín như già làng, trưởng bản tổ chức các đợt tuyên truyền kết hợp tuyên truyền bằng tờ rơi, pa nô, áp phích... Ngoài ra, Đội còn liên hệ với nhiều đơn vị, doanh nghiệp tài trợ mũ bảo hiểm, xe đạp, nhiều giải thưởng khích lệ để thu hút đưa luật đến với người dân.

Buổi tuyên truyền, phố biến Luật giao thông đường bộ cho học sinh của Đội cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện Nậm Nhùn.

Buổi tuyên truyền, phố biến Luật Giao thông đường bộ cho học sinh của Đội Cảnh sát giao thông, Trật tự (Công an huyện Nậm Nhùn).

Đổi mới nội dung tuyên truyền theo hướng thiết thực, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ thực hiện, phù hợp với đặc điểm, nhận thức của cán bộ, Nhân dân, đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn. Tại các buổi tuyên truyền, cán bộ CSGT dành nhiều thời gian hướng dẫn cách phòng tránh các tình huống có thể xảy ra tai nạn khi tham gia giao thông, kỹ năng xử lý tình huống khi va chạm, tai nạn giao thông; vận động Nhân dân thực hiện quy định “Đã uống rượu, bia, không lái xe”...

Nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho đối tượng thanh, thiếu niên, Đội CSGT-TT phối hợp với các trường THCS, THPT trên địa bàn tổ chức các buổi tuyên truyền phổ biến những nội dung cơ bản của Luật Giao thông đường bộ, Nghị định xử phạt vi phạm trong lĩnh vực trật tự ATGT đường bộ; kỹ năng, nguyên tắc bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông; một số biển báo giao thông cơ bản; đội mũ bảo hiểm đúng cách và tổ chức ký cam kết chấp hành ATGT.

Thông qua các tình huống thực tế, học sinh đặt câu hỏi và được giải đáp tại chỗ, giúp các em nâng cao ý thức trách nhiệm chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về trật tự ATGT và xây dựng văn hóa giao thông trong trường học. Thầy Bùi Sỹ Tiếp - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nậm Nhùn chia sẻ: “Thông qua các buổi tuyên truyền của lực lượng CSGT-TT đã giúp học sinh có thêm nhiều hiểu biết về Luật Giao thông đường bộ một cách rõ ràng, cụ thể; từ đó nâng cao ý thức của các em học sinh khi tham gia giao thông”.

Tổ chức cho người dân ký cam kết đảm bảo an toàn giao thông.

Công an huyện Nậm Nhùn tổ chức cho người dân ký cam kết đảm bảo an toàn giao thông.

Từ đầu năm đến nay, Đội CSGT, trật tự Công an huyện Nậm Nhùn đã tiến hành 333 lượt tuần tra kiểm soát, phát hiện xử lý 222 trường hợp vi phạm, tạm giữ 106 phương tiện và 167 giấy tờ các loại, nộp Kho bạc Nhà nước trên 277 triệu đồng. Tổ chức 29 lượt tuyên truyền lưu động bằng xe chuyên dụng, tuyên truyền trực tiếp và ký cam kết kết chấp hành Luật Giao thông đường bộ, Luật Giao thông đường thủy nội địa cho 600 lượt cán bộ, giáo viên, học sinh và Nhân dân trên địa bàn. Việc đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm; phổ biến, giáo dục pháp luật ATGT sâu rộng đến các tầng lớp Nhân dân đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành của người và phương tiện tham gia giao thông.

Để giữ đảm bảo trật tự ATGT, giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông trên địa bàn, trong thời gian tới, lực lượng CSGT-TT Công an huyện Nậm Nhùn tiếp tục triển khai quyết liệt hơn nữa công tác tuần tra, kiểm soát tại các tuyến đường trọng điểm, xử lý nghiêm các vi phạm; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông.

Lò Dinh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Agribank Chi nhánh Lai Châu: Ngăn chặn lừa đảo và bảo vệ khách hàng
(BLC) - Nhằm ngăn chặn tình trạng lừa đảo xảy ra với khách hàng của mình, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) Chi nhánh tỉnh Lai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm phòng...
Cháy mãi “lửa nghề”
Tuy chức danh nghề nghiệp không phải nhà báo chuyên nghiệp, nhưng với tôi, “lửa nghề” đã khiến anh dốc sức cống hiến cho nghề báo với những tác phẩm chất lượng, thông tin hữu ích cho bạn đọc,...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.