Thứ sáu, 14/06/2024, 09:03 [GMT+7]

Nâng cao nhận thức pháp luật cho thế hệ trẻ

Thứ năm, 08/06/2023 - 21:51'
(BLC) - Thời gian qua, Huyện đoàn Sìn Hồ đã triển khai nhiều biện pháp, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nhằm giúp thanh, thiếu niên nâng cao nhận thức pháp luật, góp phần xây dựng xã hội văn minh, hiện đại.

Sìn Hồ là huyện vùng cao còn nhiều khó khăn, một bộ phận người dân còn giữ nhiều hủ tục, lợi dụng trình độ nhận thức hạn chế bọn tội phạm thường xuyên lợi dụng để lôi kéo, dụ dỗ. Bên cạnh đó, một số giới trẻ không có việc làm, lười lao động, thích hưởng thụ, hiểu biết hạn chế, dẫn đến vi phạm pháp luật, đi vào con đường tù tội.

Để đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong huyện hiểu biết pháp luật, cống hiến sức lực trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, Huyện đoàn phối hợp với các ban, ngành của huyện triển khai các đợt tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tới thế hệ trẻ từng bản, từng xã. Vận động ĐVTN không nghe theo lời kẻ xấu, đấu tranh, phản bác lại các luận điệu sai trái, thù địch, hiểu sâu các luật, văn bản luật được Nhà nước quy định.

Chị Lò Thị Yến - Bí thư Huyện đoàn cho biết: Không chỉ đến từng bản, từng hộ tập hợp ĐVTN tuyên truyền mà chúng tôi còn tới nơi lao động sản xuất tuyên truyền tới thế hệ trẻ. Mỗi lần đi cơ sở tuyên truyền về luật nào, chúng tôi đều có hình ảnh, thước phim trình chiếu về các vụ vi phạm pháp luật mà Nhà nước từng xử lý để thanh niên thêm nhận biết. Ngoài ra, tuyên truyền qua băng zôn, khẩu hiệu, loa phát thanh, mạng xã hội.

Cán bộ Đoàn xã Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) tuyên truyền pháp luật tới ĐVTN trong xã.

Cán bộ Đoàn xã Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) tuyên truyền pháp luật tới đoàn viên thanh niên trong xã.

Nhận thức về pháp luật được nâng lên, gần 21.000 ĐVTN của huyện nêu cao tinh thần sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật, tích cực thay đổi cuộc sống, làm giàu bằng con đường chính đáng, nhiều bạn trẻ trở thành tấm gương sáng của bản. ĐVTN các xã, bản đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tích cực tố giác tội phạm, phối hợp cùng lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát, mạnh dạn tham gia các tổ an ninh, tổ hòa giải của bản, giải quyết các vụ việc đúng theo pháp luật, quy định của địa phương.

Trong các ngày lễ, tết, hội hè, ít còn tình trạng sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông hoặc gây mất an ninh trật tự. Đặc biệt ở khu vực xã biên giới Pa Tần, ĐVTN còn phối hợp với Đồn Biên phòng Pa Tần tuần tra đường biên, mốc giới, thông báo kịp thời các hành vi vượt biên trái phép, lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để lôi kéo, xúi giục.

Anh Triệu A Lồng - Bí thư Đoàn xã Phăng Sô Lin nói: Là điểm nóng về ma túy, an ninh phức tạp, nhiều bạn trẻ không giữ được mình lao vào con đường nghiện hút, buôn bán ma túy, trộm cắp. Khi Huyện đoàn cùng các cấp, các ngành tuyên truyền, vận động, thanh niên của xã thay đổi nhận thức, nhiều người nghiện chủ động đi cai nghiện, phối hợp với Công an xã phòng, chống tội phạm, không vi phạm những quy định mà pháp luật đề ra. Là thủ lĩnh đoàn, tôi luôn làm gương để ĐVTN trong bản noi theo. 

Thanh niên xã Pa Khóa (huyện Sìn Hồ) cùng lực lượng Công an xã tuần tra bảo vệ an ninh.

Thanh niên xã Pa Khóa (huyện Sìn Hồ) cùng lực lượng Công an xã tuần tra bảo vệ an ninh.

Huyện đoàn còn phối hợp với ngành Giáo dục, Công an huyện tuyên truyền pháp luật trong học đường, tổ chức các buổi giáo dục ngoại khóa thông qua các trò chơi, tình huống dàn dựng giúp các em học sinh am hiểu pháp luật. Mỗi tháng 2 lần, các chi đoàn, đoàn cơ sở duy trì sinh hoạt, giáo dục pháp luật. Thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm, hội thi, trình diễn các tiết mục về pháp luật, tăng cường nhận thức cho ĐVTN trong huyện. Bên cạnh đó, Huyện đoàn luôn triển khai các hoạt động xung kích, tình nguyện trong cộng đồng.

Từ năm 2022 đến nay, Huyện đoàn Sìn Hồ phối hợp với Phòng Tư pháp, Công an huyện, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tuyên truyền 290 buổi với hơn 7.000 lượt ĐVTN tham gia. Với các luật được tuyên truyền như: Hôn nhân và Gia đình; Phòng, chống ma túy; Giao thông đường bộ; Lâm nghiệp; Nghĩa vụ Quân sự... Ngoài ra, Huyện đoàn thành lập trang fanpage, facebook, zalo để đăng tải những câu chuyện tốt, thông tin hữu ích về pháp luật để ĐVTN nắm rõ.

Với những việc làm thiết thực, tin rằng, tuổi trẻ huyện Sìn Hồ sẽ góp phần xây dựng huyện biên giới ngày càng phát triển.

Thái Hà

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần đầu ra bền vững cho mật ong Lai Châu
Khai thác lợi thế, tiềm năng sẵn có về tài nguyên rừng và diện tích cây mắc-ca, cây ăn quả lớn… những năm gần đây, nhân dân trên địa bàn tỉnh tích cực nhân rộng mô hình nuôi ong lấy mật. Tuy nhiên...
Đề cao trách nhiệm nêu gương
Từ phát động sâu rộng, phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã lan tỏa đến từng cơ quan, đơn vị, bản, gia đình trên địa bàn xã Thèn Sin (huyện Tam Đường). Qua...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.