Chủ nhật, 11/06/2023, 07:45 [GMT+7]

Nâng cao nhận thức trong phòng, chống mua bán người

Thứ tư, 15/03/2023 - 10:51'
(BLC) - Không để tội phạm lợi dụng, dụ dỗ, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Sìn Hồ triển khai nhiều giải pháp nâng cao nhận thức hội viên, giúp hội viên hiểu biết pháp luật. Qua đó, đấu tranh, ngăn chặn các hành vi sai trái, mất an ninh trật tự.

Đến với huyện Sìn Hồ, chúng tôi thấy cuộc sống của người dân từng bước đổi thay; đặc biệt, chị em phụ nữ tự vươn lên trong cuộc sống, làm chủ khoa học kỹ thuật, xây dựng nhiều mô hình kinh tế. Nhiều người còn là trưởng bản, bí thư chi bộ, người uy tín của bản, góp nhiều tiếng nói, việc làm ý nghĩa cho cộng đồng, cùng tham gia các tổ an ninh, tổ hòa giải, đấu tranh, phòng, chống tội phạm, giữ bình yên bản làng.

Sìn Hồ là huyện vùng cao, biên giới với 22 xã, thị trấn, nơi sinh sống của 14 dân tộc. Nơi đây, cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn, nhất là người phụ nữ ít có tiếng nói, không được tham gia vào các công việc chính của gia đình, ít giao lưu xã hội nên nhận thức hạn chế. Khi bọn tội phạm giả danh tri thức, người có địa vị trong xã hội lên bản dụ dỗ, lôi kéo, hứa hẹn đủ điều, chị em dễ dàng mắc bẫy, bị bọn chúng lừa qua bên giới, không có đường trở về gia đình, quê hương.

Nâng cao nhận thức của phụ nữ, Hội LHPN từ huyện đến cơ sở triển khai nhiều đợt tuyên truyền, vận động, giúp chị em hiểu biết pháp luật, nắm rõ âm mưu, thủ đoạn của bọn tội phạm. Chỉ ra những hình thức mà kẻ xấu hay dụ dỗ, đưa thêm bằng chứng là các thước phim, phóng sự về nạn buôn người, giúp hội viên tăng thêm hiểu biết, nâng cao cảnh giác.

Chị Lâm Bích Hiến - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: Đối với các bản vùng sâu, vùng xa, đường giao thông khó khăn, chúng tôi luôn dành nhiều sự quan tâm, không chỉ giúp đỡ các chị em vượt qua khó khăn trong cuộc sống mà còn giúp hội viên hiểu biết pháp luật, nâng cao nhận thức, không tiếp tay hoặc để cho kẻ xấu lợi dụng. Phối hợp với các tổ chức, đơn vị mở các lớp dạy nghề, cung cấp giống, công cụ lao động, phân bón để chị em vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương, để không còn tin vào “tương lai tươi sáng” mà bọn tội phạm hứa hẹn.

Một buổi tuyên truyền về phòng chống mua bán người của Hội LHPN xã Pu Sam Cáp (huyện Sìn Hồ).

Một buổi tuyên truyền về phòng, chống mua bán người của Hội LHPN xã Pu Sam Cáp (huyện Sìn Hồ).

Chị Thầu Thị Gánh (bản Tìa Tê, xã Pu Sam Cáp) nói: Đồng bào người Mông chúng tôi thường sống dựa vào núi rừng và sản xuất nhỏ lẻ nên ít giao lưu, giao thương với bên ngoài. Khi có người lạ vào bản dụ dỗ, cho tiền, thực phẩm thiết yếu, nhiều người đã tin theo, bỏ bê nhà cửa, ruộng đồng mà theo chúng. May thay có cán bộ Hội LHPN và lực lượng chức năng tuyên truyền, chị em trong bản đã nhận thức ra các thủ đoạn mà quyết tâm đấu tranh, tố giác tội phạm. Chị em còn tích cực giảm nghèo, tham gia nhiều hoạt động trong xã hội, góp phần xây dựng bản làng giàu đẹp, văn minh.

Nhận thức được nâng lên, hơn 16.000 hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện quyết tâm phòng, chống tội phạm, giữ vững an ninh, ngăn chặn các hành vi sai trái. Nhiều chị em tình nguyện tham gia tổ an ninh, tổ hòa giải ở cộng đồng, cùng lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát, giải quyết các vụ việc xảy ra trong bản. Đặc biệt ở xã biên giới Pa Tần, chị em còn phối hợp với Đồn Biên phòng tuần tra đường biên, mốc giới, thông báo kịp thời các hành vi vượt biên trái phép, lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để lôi kéo, xúi giục.

Vào các ngày lễ tết, ngày hội... chị em không chỉ vui chơi, giữ gìn bản sắc văn hóa mà còn đề cao cảnh giác với các hành vi bất chính, tố giác kịp thời để lực lượng chức năng ngăn chặn. Mỗi tháng 1 đến 2 lần, các chi hội tổ chức sinh hoạt, giáo dục pháp luật. Ngoài ra, thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm, hội thi, trình diễn các tiết mục về phòng chống mua bán người, tăng cường nhận thức cho phụ nữ trong huyện. 

Thái Hà

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Người đại diện cho ý nguyện của Nhân dân
Đại biểu HĐND là người đại diện cho ý chí, quyền lợi và nguyện vọng chính đáng của Nhân dân. Khi được Nhân dân gửi gắm tâm tư, nguyện vọng, người đại biểu Nhân dân lắng nghe và đề đạt lên cấp trên...
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...