Thứ năm, 18/07/2024, 23:25 [GMT+7]

Nậm Manh giữ vững thành quả xã không ma túy

Thứ tư, 08/12/2021 - 14:36'
(BLC) - Xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn từ lâu nay được biết đến là địa phương điển hình trong phòng chống ma túy, nhờ đó an ninh trật tự trên địa bàn luôn được đảm bảo. Cấp ủy, chính quyền xã cho đến các bản và Nhân dân trên địa bàn xã quyết tâm giữ vững thành quả là xã không ma túy. Đây là tiền đề quan trọng để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo trên địa bàn.

Xã Nậm Manh có trên 2.800 nhân khẩu sinh sống ở 5 bản, chủ yếu là hai dân tộc Mông và Khơ Mú. Để trở thành xã không ma túy như hiện nay là sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, lực lượng công an xã và tinh thần chủ động đấu tranh đẩy lùi mà túy của người dân trên địa bàn. Trong những năm qua, trên địa bàn xã không có người nghiện và các hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy. Thành quả đó là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể trong tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức về hiểm họa ma túy, quyết tâm không để ma túy xâm nhập vào địa bàn.

Đồng chí Khổng Văn Thành - Bí thư Đảng ủy xã Nậm Manh cho biết: Trong những năm qua, chúng tôi đã triển khai đồng bộ các giải pháp ngăn chặn, đẩy lùi ma túy. Triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc” và thành lập các tổ tự quản an ninh trật tự ngay ở các bản. Nhiều hình thức tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trước hiểm họa ma túy cũng được thực hiện. Trong đó, chủ đạo là tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh, tờ rơi, báo chí và mạng xã hội.

Cùng với đó, Đảng ủy xã chỉ đạo Đoàn thanh niên tích cực tổ chức các hoạt động văn hóa-văn nghệ và thể dục, thể thao trong thanh, thiếu niên nhằm thu hút các bạn trẻ tham gia, tránh xa sự lôi kéo, dụ dỗ của các đối tượng xấu. Phát huy vai trò của già làng, trường bản và người có uy tín trong tuyên truyền, vận động con cháu tham gia phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, không mắc vào các tệ nạn xã hội. Trong những buổi họp bản, trưởng bản và bí thư chi bộ thường xuyên quán triệt những nội dung liên quan đến phòng, chống ma túy. Theo thời gian, nhận thức của các hộ gia đình, cá nhân đối với hiểm họa ma túy nâng cao hơn. Mỗi người dân là một chiến sỹ, mỗi bản là pháo đài để ma túy không thể xâm nhập được. Cũng trong năm qua, dù khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, cấp ủy, chính quyền xã đã phối hợp cùng các phòng, ban chuyên môn của huyện tổ chức được 15 buổi tuyên truyền, giáo dục pháp luật đến người dân.

Lực lượng công an xã Nậm Manh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người dân về tác hại của ma túy.

Lực lượng Công an xã Nậm Manh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người dân về tác hại của ma túy.

Nói đến những thành quả của xã không ma túy ở Nậm Manh không thể không nhắc đến vai trò của lực lượng công an xã. Đặc biệt là kể từ thời điểm cách đây vài năm khi lực lượng công an chính quy được tăng cường về xã. Không quản ngại khó khăn, vất vả, các anh ngày đêm bám, nắm địa bàn, kiểm tra và nắm bắt chặt chẽ các đối tượng nghi ngờ, có biểu hiện mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Kiểm soát tốt nhân khẩu, hộ khẩu và các trường hợp đăng ký tạm trú, tạm vắng. Tạo mối quan hệ gần gũi, gắn bó mật thiết với Nhân dân, có hình thức thông tin phù hợp để Nhân dân tố giác tội phạm về ma túy. Tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ cho công an viên các bản; nâng cao chất lượng hoạt động của các “Tổ tự quản an ninh trật tự bản” trong đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung, tội phạm về ma túy nói riêng.

Có thể nói, xã Nậm Manh là một trong những xã điển hình, là điểm sáng trong công tác phòng chống ma túy của huyện Nậm Nhùn. Ma túy và các tệ nạn xã hội khác được đẩy lùi, cuộc sống bình yên là tiền đề quan trọng để Nhân dân yên tâm phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Đến nay, xã Nậm Manh đã đạt được 14/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới; thu nhập bình quân đạt trên 20 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 30%...

Ông Vàng Văn Phiêng - bản Nậm Manh chia sẻ: Bản không có người nghiện, không có ma túy nên cuộc sống của chúng tôi được bình yên. Trẻ em được học hành và phát triển trong môi trường an toàn hơn. Chúng tôi sẽ cùng cấp ủy, chính quyền xã quyết tâm giữ thành quả chung đó.

Trong thời gian tới xã Nậm Manh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của người dân; phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò của lực lượng công an xã và nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ tự quản an ninh trật tự ở bản trong ngăn chặn, đẩy lùi ma túy.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.