Chủ nhật, 25/02/2024, 01:43 [GMT+7]

Phòng chống gian lận, thương mại: Để đến hẹn không… nóng

Thứ sáu, 06/01/2023 - 22:37'
(BLC) - Cuộc chiến chống gian lận, thương mại (GLTM) luôn vất vả và cam go. Đặc biệt là vào dịp cuối năm hay tết Nguyên đán thì các hoạt động GLTM càng trở nên phức tạp và khó lường. Vì vậy, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) trên địa bàn tỉnh càng phải siết chặt công tác quản lý, triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, với quyết tâm “để đến hẹn không… nóng”.

Xử lý nhiều vụ vi phạm

Những cơn mưa vội vàng không báo trước như góp phần tăng lên cái lạnh giá của Lai Châu trong mùa xuân này. Không khí tết đã về với mọi gia đình, song với những cán bộ QLTT thời điểm này lại càng vất vả hơn bao giờ hết. Bởi, nạn hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng theo đó "nóng" trở lại, với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi hơn.

Đồng chí Đỗ Văn Tính - Cục trưởng Cục QLTT tỉnh cho biết: Một số tổ chức, cá nhân kinh doanh lợi dụng vào dịp cuối năm và dịp tết Nguyên đán nhu cầu tiêu dùng tăng cao nhập hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ và kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Trước hoạt động thương mại phức tạp, Cục QLTT tỉnh chỉ đạo các đội quản lý địa bàn tăng cường phối hợp với lực lượng chức năng tỉnh triển khai các giải pháp đồng bộ, linh hoạt trong kiểm soát thị trường.

Từ đầu năm 2022 đến nay, các đội kịp thời bắt giữ và xử lý 224 vụ GLTM, liên quan đến kinh doanh hàng hóa nhập lậu, vi phạm về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, vi phạm về giá… Qua đó, góp phần tạo dựng lòng tin trong Nhân dân.

Đội QLTT số 1 kiểm tra số hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ do ông Nguyễn Văn Thiêm vận chuyển đến xã Nậm Tăm (huyện Sìn Hồ).

Đội QLTT số 1 kiểm tra số hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ do ông Nguyễn Văn Thiêm vận chuyển đến xã Nậm Tăm (huyện Sìn Hồ).

Để thực hiện trót lọt các vụ GLTM, nhiều người sử dụng các "mánh khóe" hòng che mắt cán bộ QLTT kiểm tra, xử lý. Điển hình vào ngày 22/6, lợi dụng đêm tối, ông Nguyễn Văn Thiêm trú tại xã Khải Xuân (huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) điều khiển xe ôtô mang biển kiểm soát 19C - 171.95 dừng tại xã Nậm Tăm (huyện Sìn Hồ). Qua theo dõi nắm thông tin, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT tỉnh) tiến hành kiểm tra và phát hiện trên xe có 216 gói bột giặt ômô, 720 gói dầu gội đầu nhãn hiệu sunsilk, 2.880 gói dầu gội đầu nhãn hiệu clear.

Ông Thiêm không xuất trình được hóa đơn, chứng từ, chứng minh nguồn gốc, xuất xứ hợp pháp của lô hàng hóa trên. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Đội kết luận toàn bộ số bột giặt trên là hàng giả mạo nhãn hiệu tên thương hiệu của Công ty TNHH Quốc tế Uniliver Việt Nam. Đồng thời, tiến hành lập biên bản, ra quyết định xử phạt hành chính 16 triệu đồng và buộc tiêu hủy toàn bộ số hàng hóa vi phạm trị giá gần 11 triệu đồng.

Trò chuyện với chúng tôi, chị Tao Thị Chùm ở bản Nậm Ngập (xã Nậm Tăm) tâm sự: "Vào dịp tết, nhu cầu mua hàng của người dân tăng cao nên một số đối tượng tuồn hàng hóa nhập lậu, hàng không có nguồn gốc rõ ràng với mục đích kiếm lời. Nếu thời gian qua không có cán bộ QLTT tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường thì người tiêu dùng như chúng tôi ít nhiều cũng mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, như vậy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng".

Tăng cường kiểm soát thị trường

Trong câu chuyện với đồng chí Đỗ Văn Tính - Cục trưởng Cục QLTT tỉnh, chúng tôi phần nào thấu hiểu được những trăn trở trong công tác phòng, chống GLTM. Bởi, những mặt hàng được làm giả rất đa dạng từ thực phẩm như: bánh kẹo, rượu, bia, nước ngọt, đường, sữa đến mỹ phẩm, dầu gội, bột giặt thậm chí là giấy vệ sinh… Trong khi địa bàn rộng, lực lượng QLTT mỏng (một đội QLTT có từ 4 - 5 người phải phụ trách 2 huyện), cùng với đó nhận thức và hiểu biết pháp luật của một bộ phận người dân tộc thiểu số còn hạn chế. Điều này gây khó khăn cho công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường.

Đội QLTT số 2 kiểm tra hàng hóa trước dịp Tết Nguyên đán Quý Mão tại Siêu thị CF mart (phường Đông Phong, thành phố Lai Châu).

Đội QLTT số 2 kiểm tra hàng hóa trước dịp tết Nguyên đán Quý Mão tại Siêu thị CF Mart (phường Đông Phong, thành phố Lai Châu).

Tuy nhiên, mỗi cán bộ, công chức QLTT đều ý thức được công cuộc đấu tranh chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng là một cuộc chiến dài nên luôn nỗ lực thực hiện kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa cụ thể, rõ ràng. Đồng thời, phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh hiệu quả trên từng lĩnh vực và kết hợp tuyên truyền cho các tiểu thương, hộ kinh doanh trên địa bàn nâng cao ý thức không vì lợi nhuận mà ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Trong năm 2022, lực lượng QLTT đã kiểm tra 944 cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời, tuyên truyền phổ biến pháp luật đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh cũng như ký cam kết không kinh doanh hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc, hàng giả mạo nhãn hàng hóa, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, Cục QLTT tỉnh ban hành kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả các tháng cuối năm 2022; dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Qúy Mão năm 2023. Trong đó, tập trung vào các khu vực chợ đầu mối, siêu thị, các cơ sở kinh doanh thực phẩm đông lạnh; nhóm mặt hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng; phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, với quyết tâm không để hàng giả, hàng nhái tuồn vào thị trường.

Lực lượng QLTT kiểm đếm số hàng do xử phạt bởi các hành vi gian lận thương mại.

Lực lượng QLTT kiểm đếm số hàng do xử phạt từ các hành vi gian lận thương mại.

Hoạt động với phương châm "hàng chất lượng, giá cả phải chăng" nên nhiều năm qua cửa hàng tạp hóa Cảnh Vân (Tổ dân phố số 23, phường Đông Phong, thành phố Lai Châu) đã chiếm được niềm tin của người tiêu dùng, bởi chất lượng hàng hóa luôn được đảm bảo, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Anh Nguyễn Văn Cảnh - Chủ cửa hàng tạp hóa Cảnh Vân chia sẻ: "Từ trước đến nay, cửa hàng tôi luôn nhập các mặt hàng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và cam kết chỉ nhập hàng của các thương hiệu lớn, hàng có hóa đơn, nguồn gốc rõ ràng, không kinh doanh hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng. Đặc biệt trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão chúng tôi luôn nhập hàng có chất lượng để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng".

Với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng QLTT tỉnh, tình trạng hàng giả, hàng nhái và gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh đến thời điểm này giảm 30% so với năm 2021. Tuy nhiên, ngoài sự nỗ lực của lực lượng chức năng, mỗi người dân hãy là người tiêu dùng thông thái nên lựa chọn mua các sản phẩm có nguồn gốc hàng hóa rõ ràng, đảm bảo chất lượng. Khi phát hiện tiểu thương, hộ kinh doanh có hành vi GLTM nên báo cho các cơ quan chức năng để xác minh, xử lý và được bảo vệ quyền lợi.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng của Nhân dân
Thời gian qua, Ban Dân vận Thành uỷ Lai Châu chủ động thực hiện công tác nắm tình hình trong nhân dân. Từ đó, tham mưu Ban Thường vụ Thành uỷ quan tâm lãnh, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành từ...
Tận tâm với sự nghiệp “trồng người”
Từ một cô giáo còn nhiều bỡ ngỡ khi vào nghề, đến nay trở thành cán bộ quản lý là cả quá trình phấn đấu, nỗ lực không ngừng của nhà giáo ưu tú Phạm Bạch Ngọc - Hiệu trưởng Trường Mầm non Mường So...