Thứ năm, 18/07/2024, 23:14 [GMT+7]

Quyết liệt đấu tranh với tội phạm ma túy

Thứ tư, 16/03/2022 - 08:45'
Với quyết tâm đấu tranh với tội phạm ma túy, đẩy lùi “cái chết trắng”, giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, thời gian qua, Công an huyện Than Uyên triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ đấu tranh với tội phạm ma túy, bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Thiếu tá Phạm Ngọc Anh - Đội trưởng Đội cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế-Ma tuý (Công an huyện Than Uyên) cho biết: “Than Uyên tiếp giáp với huyện Quỳnh Nhai của tỉnh Sơn La, huyện Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái và huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai. Đồng thời, huyện có 3 tuyến quốc lộ 32, 279D, 279 chạy qua là điều kiện thuận lợi để tội phạm ma túy chung chuyển ma túy từ các tỉnh Sơn La, Điện Biên qua và vào địa bàn để tiêu thụ. Điển hình như ngày 9/2 vừa qua, khi đang tuần tra, kiểm soát và nắm tình hình, nhận thấy 1 đối tượng nữ tại địa bàn bản Sắp Ngụa (xã Phúc Than) có biểu hiện vi phạm, tàng trữ trái phép chất ma túy, Công an xã đã kịp thời báo cáo Công an huyện và phối hợp triển khai các biện pháp nghiệp vụ. Qua kiểm tra, khám xét đã bắt giữ đối tượng Giàng Thị Xung (SN 1980) trú tại bản Sắp Ngụa, xã Phúc Than về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Vật chứng thu giữ là 5 viên nén, theo Xung khai là hồng phiến có tổng khối lượng 0,50gam. Cùng ngày, Công an huyện ra quyết định khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng Xung phát hiện chất bột màu trắng có tổng khối lượng 22,6 gam, đối tượng khai nhận là hêrôin; chất bột màu trắng hồng có tổng khối lượng 0,23gam đối tượng khai nhận là hêrôin và hồng phiến. Hiện, vụ việc đang được điều tra, tiến hành khởi tố.

Lực lượng Công an huyện Than Uyên tăng cường tuần tra, kiểm soát nhằm ngăn ngừa và đấu tranh với tội phạm ma túy.

Quyết liệt ngăn chặn tội phạm ma túy, hàng năm, Công an huyện xây dựng kế hoạch với các giải pháp phòng, chống tội phạm ma túy sát với tình hình thực tế của địa phương và tham mưu cho cấp ủy, chính quyền từ huyện tới cơ sở. Công an huyện tăng cường cán bộ trinh sát và triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ nhằm ngăn chặn, không để hình thành ổ nhóm, tụ điểm phức tạp về ma túy. Nhất là chú trọng vào các địa bàn là điểm “nóng” về ma túy. Phát huy hiệu quả đội ngũ công an xã trong việc nắm tình hình, địa bàn và kịp thời ngăn chặn tình trạng trồng cây thuốc phiện tại những xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn. Mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy. Đẩy mạnh công tác phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân tố giác tội phạm liên quan tới ma túy, không trồng, tiêu thụ cây thuốc phiện. Tham mưu và phối hợp với cấp ủy, chính quyền 12 xã, thị trấn vận động người dân thành lập tổ an ninh tự quản, dòng họ tự quản và xã, phường, thị trấn không có ma túy… Các tổ an ninh, dòng họ tự quản có nhiệm vụ phối hợp với lực lượng công an xã, huyện tuyên truyền và vận động người dân không vi phạm pháp luật, không buôn bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng chất ma túy. Tổ chức cho người dân tại những xã vùng sâu, vùng xa, điểm “nóng” về ma túy ký cam kết không trồng cây thuốc phiện.

Sử dụng hêrôin và các loại ma túy tổng hợp sẽ gây ra triệu chứng ảo giác, loạn thần không làm chủ được hành vi, gây mất trật tự an toàn xã hội. Nhiều người nghiện không có tiền để mua ma túy đã có những hành vi trộm cắp tài sản. Đây cũng là đối tượng dễ bị các đối tượng xấu lợi dụng để thực hiện các hành vi như vận chuyển, mua bán ma túy. Vì vậy, Công an huyện tăng cường công tác phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn, tuyên truyền về tác hại, hậu quả, hệ lụy do ma túy gây ra đối với đời sống, kinh tế và sức khỏe con người để nâng cao nhận thức cho Nhân dân. Các hình thức tuyên truyền chủ yếu như: lồng ghép vào các buổi họp bản; qua loa truyền thanh ở cơ sở; qua băng rôn, áp phích. Nội dung tuyên truyền ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu và thường lấy dẫn chứng từ các vụ án về ma túy đã triệt phá, những bản án mà tội phạm ma túy phải hứng chịu.

Làm tốt công tác lập hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buộc, quản lý sau cai nghiện. Đặc biệt, chú trọng tạo việc làm, nâng cao thu nhập, đời sống vật chất, tinh thần của người nghiện sau cai nghiện và người mãn hạn tù trở về địa phương. Các xã, thị trấn thông qua các chương trình hỗ trợ của Nhà nước, của tỉnh cấp phát cây, con giống, máy móc; các tổ chức hội, đoàn thể hỗ trợ người mãn hạn tù trở về địa phương cho vay vốn đầu tư phát triển kinh tế. Tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và lồng ghép tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa về hệ lụy của ma túy… Từ đó, ngăn chặn được sự cám dỗ, lôi kéo của các đối tượng xấu.

Từ năm 2021 đến nay, Công an huyện Than Uyên đã điều tra bắt giữ, xử lý 160 vụ, 182 đối tượng. Thu giữ hơn 1kg hêrôin; 32,45 gam thuốc phiện; 337 gam hồng phiến; 1,74 gam ma túy tổng hợp. Xử phạt vi phạm hành chính 24 vụ, 27 đối tượng phạm tội ma túy cùng nhiều tang vật khác. Phát hiện và phá nhổ 4.983m2 trồng cây thuốc phiện. Qua đó, từng bước góp phần đẩy lùi tội phạm ma túy, làm trong sạch địa bàn, đảm bảo tình hình an ninh chính trị, an toàn xã hội tại địa phương.

Minh Khôi

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.