Thứ hai, 30/01/2023, 11:43 [GMT+7]

San Thàng làm tốt công tác phổ biến giáo dục pháp luật

Thứ sáu, 18/11/2022 - 19:06'
(BLC) - Nhận thức rõ vị trí, tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tới Nhân dân, thời gian qua, xã San Thàng (thành phố Lai Châu) đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền. Qua đó, tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân.

Anh Nguyễn Văn Hương - Phó Chủ tịch UBND xã San Thàng cho biết: Năm 2021, xã đã được công nhận đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trong 7 đơn vị xã, phường trên địa bàn thành phố Lai Châu. Để tiếp tục duy trì được thành tích trên ngay từ đầu năm 2022, UBND xã đã ban hành kế hoạch liên quan về công tác PBGDPL; hòa giải cơ sở; xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn xã San Thàng năm 2022. Phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng cán bộ, công chức, cán bộ chuyên môn, các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị có liên quan, các bản để tổ chức thực hiện đảm bảo đầy đủ, đúng quy định.

Tính đến nay, xã San Thàng cơ bản triển khai, xây dựng và tổ chức thực hiện đầy đủ các tiêu chí chuẩn tiếp cận pháp luật theo quy định, dự kiến đến hết năm 2022 sẽ hoàn thành tất cả các tiêu chí, chỉ tiêu theo kế hoạch và trình Hội đồng PBGDPL thành phố xét công nhận xã San Thàng đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022.

Được biết, tổng số tuyên truyền viên pháp luật cấp xã có 24 đồng chí chuyên phụ trách tuyên truyền PBGDPL tại các bản; có 9 tổ hòa giải và 46 hòa giải viên cơ sở. Đa số các đồng chí đã qua đào tạo chuyên môn, do vậy chất lượng tuyên truyền PBGDPL đã từng bước được nâng cao. Hình thức tuyên truyền chủ yếu tập trung vào tuyên truyền miệng và thông qua phương tiện thông tin đại chúng. 

Năm 2022, trên hệ thống loa truyền thanh không dây của xã đã phát sóng được 54 bản tin, chủ yếu tuyên truyền về: biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; phòng, chống dịch bện mùa hè, bệnh bướu cổ; chương trình khám, chữa bệnh cho trẻ em khuyết tật năm 2022; các chính sách mới được ban hành...

Bên cạnh đó, trên mạng xã hội facebook, zalo, trang thông tin điện tử của xã đã cập nhật trên 125 bản tin với nội dung thông tin phong phú, dễ hiểu, dễ tiếp cận... Qua đó, tạo sự chuyển biến về nhận thức, tư tưởng và sự đồng thuận của Nhân dân trong việc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Trưởng bản Chin Chu Chải tuyên truyền các chính sách mới đến Nhân dân.

Trưởng bản Chin Chu Chải tuyên truyền các chính sách, văn bản mới đến Nhân dân.

Anh Hoàng Văn Miến - Trưởng bản Chin Chu Chải chia sẻ: Tại các buổi sinh hoạt hoặc họp bản chúng tôi đều dành thời gian cho công tác tuyên truyền, PBGDPL nên Nhân dân trong bản đã nhận thức được những tác hại của tệ nạn xã hội, hiểu rõ phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, đoàn kết phát triển kinh tế.

Công tác tuyên truyền PBGDPL trên địa bàn xã San Thàng trong những năm qua đã có nhiều chuyển biến tích cực. Hình thức tuyên truyền ngày càng đa dạng, dễ hiểu, dễ tiếp nhận. Nội dung tuyên truyền có chọn lọc, thiết thực, đầy đủ, kịp thời, phù hợp với từng đối tượng. Quy mô tổ chức các buổi tuyên truyền ngày càng lớn, thu hút sâu rộng tới toàn thể các tầng lớp Nhân dân.

Từ đó, nâng cao ý thức tôn trọng pháp luật, hạn chế các hành vi vi phạm pháp luật, giữ vững kỷ cương, kỷ luật, tăng cường sự đoàn kết trong nội bộ Nhân dân - Đồng chí Nguyễn Văn Hương nhận định thêm.

Bên cạnh đó, công tác hòa giải ở cơ sở luôn được chú trọng, thông qua hoạt động hòa giải ở cở sở UBND xã đã tuyên truyền, giải thích, hướng dẫn Nhân dân thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của mình theo quy định của pháp luật, góp phần giải quyết các tranh chấp, mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư, giữ gìn được mối quan hệ đoàn kết. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã xảy ra 9 vụ việc thuộc thẩm quyền hòa giải và đã được các tổ hoà giải tiến hành hòa giải thành công.

Với các hình thức linh hoạt, đa dạng, nội dung phong phú, phù hợp trong công tác PBGDPL đã tạo sự chuyển biến về nhận thức, tư tưởng và sự đồng thuận của Nhân dân, góp phần xây dựng xã San Thàng ngày càng phát triển.

Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tân Uyên vực dậy sau bão dịch Covid-19
Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong hơn 2 năm qua khiến cho nền kinh tế nhiều nơi rơi vào khó khăn. Không chùn bước trước gian nan thử thách đó, cấp ủy, chính quyền và toàn thể Nhân dân...
Tạo bước đột phá trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Thực tế khẳng định, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) đang tiếp tục được đẩy mạnh, có bước tiến mới, quyết liệt, đồng bộ, toàn diện và hiệu quả hơn, nhất là việc gắn PCTNTC với...
Người lưu truyền những điệu khèn cổ
Cứ khi nào cái chân không mỏi, ông lại vác khèn vào bản thổi cho bà con nghe. Tiếng khèn của ông cất lên, mang đến niềm vui, sẻ chia nỗi buồn cùng bà con. Tiếng khèn cũng là nhạc cụ thiêng liêng,...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...