Thứ năm, 18/08/2022, 10:55 [GMT+7]

Tăng cường công tác quản lý, kiểm soát người xuất, nhập cảnh

Thứ năm, 16/06/2022 - 14:15'
(BLC) – “Tăng cường kiểm tra, kiểm soát người xuất, nhập cảnh vào địa bàn tỉnh, nhất là những nơi trọng điểm như trên các tuyến biên giới; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam và Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam… Đó là những giải pháp được Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh triển khai thực hiện thời gian qua” – Thượng tá Hà Văn Đông – Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh (XNC), Công an tỉnh cho biết.

Hiện dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang được kiểm soát tốt, cuộc sống của người dân trở về trạng thái “bình thường mới” và thích nghi với dịch để vừa tập trung chống dịch, vừa khôi phục và phát triển kinh tế. Vì vậy, giờ đây nhiều người dân ở một số xã vùng sâu, vùng xa, các xã khu vực biên giới thường xuyên xuất cảnh sang Trung Quốc làm thuê để có nguồn thu nhập. Cùng với đó các hoạt động sang nước ngoài hoặc người Việt ở Trung Quốc, Lào về thăm thân trở nên nhộn nhịp vì sau gần 2 năm việc đi lại bị hạn chế. Những điều đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội, vi phạm Luật XNC.

Thượng tá Hà Văn Đông – Trưởng phòng Quản lý XNC, Công an tỉnh cho biết: Để phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động XNC trái phép, phòng xây dựng kế hoạch và cử cán bộ đội quản lý phối hợp với Công an các huyện, thành phố thường xuyên kiểm tra, kiểm soát người ra vào địa bàn và thực hiện nghiêm công tác quản lý. Trong đó, tập trung kiểm tra tại các nhà nghỉ, nhà trọ, khách sạn, công trình thủy điện vì nơi đây lượng người nhập cảnh vào làm công nhân, nghỉ dưỡng lưu trú trên địa bàn đông. Tăng cường phối hợp với các đồn biên phòng tuần tra, kiểm soát người, phương tiện, hàng hóa ra vào tại khu vực biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở và vận động người dân tham gia tố giác tội phạm và không chứa chấp, bao che các hành vi, người vi phạm về XNC trái phép.

Cán bộ phòng Quản lý XNC hướng dẫn người dân làm thủ tục xuất cảnh.

Cán bộ Phòng Quản lý XNC, Công an tỉnh hướng dẫn người dân làm thủ tục xuất cảnh.

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân, nhất là chú trọng vào người dân tại khu vực biên giới giáp ranh Việt Nam – Trung Quốc về: quy định của  pháp luật liên quan đến công tác XNC; Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; các quy định, nghị định xử phạt hành chính về hành vi vi phạm XNC trái phép. Những phương thức, thủ đoạn của các tổ chức, cá nhân môi giới hoạt động XNC trái phép; kết quả đấu tranh của lực lượng chức năng về XNC trái quy định… nhằm nâng cao nhận thức cho người dân.

Đồng thời, đẩy mạnh cải cách hành chính trong cấp giấy thông hành, hộ chiếu cho người dân đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện, đúng quy định nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân hai bên biên giới qua lại thăm thân, trao đổi hàng hóa theo đúng quy định của pháp luật. Thường xuyên trao đổi với lực lượng chức năng bên phía Trung Quốc về thông tin liên quan đến hoạt động XNC. Kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở lưu trú, cá nhân vi phạm các hành vi về Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam và Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Đến làm hộ chiếu tại Phòng Quản lý XNC, anh Chẻo Kin Xìn ở xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ chia sẻ: Qua tuyên truyền và tìm hiểu tôi hiểu rằng khi ra nước ngoài cần phải có hộ chiếu nên hôm nay tôi tới đây để xin cấp giấy hộ chiếu đi Lào, Trung Quốc thăm người thân vì từ khi bùng dịch chúng tôi chưa được gặp nhau. Việc làm hộ chiếu là chấp hành đúng quy định để không vi phạm pháp luật về XNC. Gia đình tôi cương quyết không vượt biên cũng như không nghe theo các đối tượng xấu xuất cảnh trái phép.

Trong 5 tháng đầu năm 2022, Phòng Quản lý XNC, Công an tỉnh đã cấp 725 hồ sơ; phát hiện 26 trường hợp và tiếp nhận 127 trường hợp xuất cảnh trái phép; phía Trung Quốc trao trả về 264 trường hợp xuất cảnh trái phép. Phát hiện 2 trường hợp nhập cảnh vào địa bàn trái phép trao trả về địa phương.

Với những việc làm thiết thực, quyết liệt đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp XNC trái phép. Thời gian tới, phòng đẩy mạnh quản lý người, phương tiện XNC ra, vào địa bàn; tăng cường kiểm tra, kiểm soát người XNC và cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm Luật XNC. Nhất là tăng cường phối hợp với các cấp, ngành xử lý lưu động các trường hợp vi phạm Luật XNC tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Qua đó nhằm răn đe, cảnh giác và nâng cao nhận thức cho người dân, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, trật tự an toàn xã hội.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Mong điện sớm về với bà con xã Mù Sang
(BLC) - Sống trong cảnh thiếu điện, 56 hộ dân của xã Mù Sang (huyện Phong Thổ) đang mong mỏi các cấp, đơn vị liên quan sớm đầu tư hệ thống điện lưới quốc gia để bà con yên tâm sinh sống, phát...
Muôn tấm lòng hướng về Bác
Từng dòng người, từ già đến trẻ, từ các cháu mầm non, học sinh, sinh viên, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nườm...
Khát vọng làm giàu
Nhanh nhẹn, hoạt bát là ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp anh Nguyễn Văn Chính (SN 1997) ở bản Phúc Khoa (xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên) - một thanh niên trẻ có khát vọng vươn lên làm giàu từ...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...