Thứ sáu, 14/06/2024, 08:46 [GMT+7]

Tạo chuyển biến trong ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân

Thứ hai, 04/12/2023 - 11:37'
Thời gian qua, xã Pa Tần (huyện Sìn Hồ) tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) bằng nhiều biện pháp thiết thực. Qua đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của quần chúng nhân dân, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Xã Pa Tần có diện tích tự nhiên 11.546.94ha, với 8 bản vùng cao, 6 bản vùng thấp. Toàn xã có 1.005 hộ, 4 dân tộc cùng chung sống, trong đó dân tộc Thái, Mông chiếm đa số. Nhân dân các dân tộc trên địa bàn chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; đoàn kết, tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Dù vậy, đời sống của đồng bào ở khu vực biên giới còn gặp nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng, kinh tế chậm phát triển; một số phong tục tập quán còn lạc hậu, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới còn cao. Trật tự an toàn xã hội tại một số bản còn diễn biến phức tạp, nổi lên là hoạt động của các loại tội phạm như: trộm cắp, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ tự chế…
Do đời sống phụ thuộc vào nông, lâm nghiệp, người dân còn duy trì thói quen sử dụng các loại vũ khí tự chế để săn bắn, bảo vệ mùa màng hoặc tự vệ khi đi rừng. Đặc biệt, nhiều dân tộc còn quan niệm vũ khí tự chế (súng kíp) dùng để thực hiện nghi lễ và là vật thiêng liêng để trấn, giữ nhà, bảo vệ các thành viên trong gia đình, phòng tà ma, bệnh tật… Tuy nhiên, dù vô tình hay cố ý, những vũ khí tự chế này đã từng cướp đi tính mạng con người khiến các gia đình mất người thân, lâm cảnh tù tội. Theo Công an huyện Sìn Hồ, năm 2023, trên địa bàn xã Pa Tần ghi nhận 2 vụ vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT. Trong đó, 2 vụ vô ý gây thương tích liên quan đến súng tự chế làm 2 người bị thương; 1 vụ phạm tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép VLN.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Tần tuyên truyền, vận động người dân không tàng trữ và sử dụng VK, VLN, CCHT.

Anh Giàng A Sử ở bản Mông 1 (xã Pa Tần) - một trong những người dân tự nguyện giao nộp vũ khí tự chế, cho biết: “Tôi làm súng tự chế để săn bắn, kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Nhưng sau khi nghe các cán bộ công an, quân sự tuyên truyền về những tai nạn do súng tự chế gây ra, tôi đã hiểu được sự nguy hiểm, tác hại của việc này và quyết định giao nộp súng tự chế cho cơ quan chức năng. Tôi cũng đã khuyên bảo những người khác trong bản giao nộp súng cho chính quyền để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng”.
Xác định vai trò, quan trọng của công tác vận động thu hồi VK, VLN, CCHT là nhiệm vụ quan trọng giúp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm; lực lượng Công an xã Pa Tần quyết liệt đẩy mạnh công tác quản lý, thu hồi VK, VLN, CCHT. Dù còn nhiều khó khăn nhưng bước đầu đã đạt hiệu quả. Chính quyền xã, các hội, đoàn thể đã chủ động phối hợp với các đơn vị vũ trang trên địa bàn tích cực vận động từng hộ ký cam kết không sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại VK, VLN, CCHT, niêm yết các điểm tiếp nhận VK, VLN, CCHT để nhân dân đến giao nộp. Phát huy vai trò của người có uy tín, cán bộ xã, bản tuyên truyền, nắm bắt tình hình, kịp thời vận động nhân dân vừa tự giác giao nộp, vừa tích cực đấu tranh, tố giác hoạt động buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại VK, VLN, CCHT, góp phần bảo đảm tốt an ninh trật tự tại cơ sở.
Ngoài ra, lực lượng công an còn phát động và vận động nhân dân các địa phương tham gia các phong trào thi đua: “Toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Vì an ninh Tổ quốc” lồng ghép với thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”... Đồng thời, chủ động tăng cường rà soát, kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh những thiếu sót trong quản lý, xử lý vi phạm về lĩnh vực này.
Đồng chí Sìn Văn Vấn - Chủ tịch UBND xã Pa Tần cho biết: Ngay từ đầu năm, xã thực hiện nhiều biện pháp để nâng cao nhận thức giúp người dân chấp hành pháp luật, tự giác giao nộp các loại VK, VLN, CCHT. Thông qua tuyên truyền về hậu quả của việc sở hữu, sử dụng VK, VLN, CCHT, xã đã huy động sức mạnh của cộng đồng tham gia vào quá trình bảo vệ an ninh trật tự. Phối hợp với các lực lượng: công an xã, biên phòng thực hiện 5 đợt cao điểm phòng, chống tội phạm, trong đó tập trung vận động nhân dân giao nộp VK, VLN, CCHT. Đây cũng là một trong những biện pháp quan trọng đảm bảo an ninh trật tự”.
Với phương châm "đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", Công an xã Pa Tần phối hợp với Đồn Biên phòng Pa Tần và chính quyền xã, bản, khu dân cư... tuyên truyền trực tiếp về những vụ tai nạn thương tâm, sự nguy hiểm, tác hại của việc tàng trữ VK, VLN, CCHT trái phép, Luật Quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT. Đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh tại cơ sở; qua hệ thống panô, áp-phích tại khu vực đông dân cư, nhà văn hóa xã. Nhờ làm tốt công tác quản lý, tuyên truyền, đến nay cơ bản người dân trên địa bàn xã Pa Tần không còn tàng trữ và sử dụng VK, VLN, CCHT.

Mạnh Hùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần đầu ra bền vững cho mật ong Lai Châu
Khai thác lợi thế, tiềm năng sẵn có về tài nguyên rừng và diện tích cây mắc-ca, cây ăn quả lớn… những năm gần đây, nhân dân trên địa bàn tỉnh tích cực nhân rộng mô hình nuôi ong lấy mật. Tuy nhiên...
Đề cao trách nhiệm nêu gương
Từ phát động sâu rộng, phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã lan tỏa đến từng cơ quan, đơn vị, bản, gia đình trên địa bàn xã Thèn Sin (huyện Tam Đường). Qua...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.