Thứ sáu, 14/06/2024, 09:29 [GMT+7]

Thực hiện Đề án 06 của Chính phủ: Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, đổi mới và quyết tâm

Chủ nhật, 04/06/2023 - 23:03'
(BLC) - Thực hiện Đề án "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030" (gọi tắt là Đề án 06) với vai trò nòng cốt, lực lượng Công an thành phố Lai Châu không quản ngày đêm, mưa nắng, chủ động, linh hoạt, sáng tạo, không ngừng đổi mới, quyết liệt từng ngày, từ sớm để hoàn thành nhiệm vụ. Với việc rút ngắn thời gian gần một nửa trong đợt cao điểm thi đua, thành phố trở thành điển hình của tỉnh trong việc thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân/định danh điện tử (CCCD/ĐDĐT) và kích hoạt tài khoản ĐDĐT. Nhờ đó, mang lại nhiều tiện ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp trên địa bàn.

Bài 1: 75 ngày đêm thi đua 

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh về việc đẩy mạnh việc cấp thẻ CCCD gắn chíp và ĐDĐT cho công dân đủ điều kiện, Công an thành phố Lai Châu triển khai thực hiện đợt cao điểm 75 ngày đêm thu nhận hồ sơ cấp CCCD/ĐDĐT và kích hoạt tài khoản ĐDĐT trên địa bàn từ ngày 07/04/2023 đến ngày 20/6/2023 với nhiều giải pháp đồng bộ, cụ thể, thiết thực và mang lại hiệu quả cao.

1

Cán bộ Công an phường Đoàn Kết đưa công dân đến làm CCCD/ĐDĐT tại trụ sở Công an phường.

Những ngày này, mặc dù thời tiết nắng nóng, oi bức nhưng những cán bộ, chiến sỹ Công an phường Đoàn Kết không quản ngày đêm để thực hiện nhiệm vụ cấp CCCD/ĐDĐT và hướng dẫn kích hoạt tài khoản ĐDĐT cho người dân trên địa bàn. Ghi nhận tại bộ phận tiếp công dân của đơn vị, chúng tôi thấy không khí làm việc khẩn trương của lực lượng công an, niềm nở đón tiếp, hướng dẫn nhiệt tình cho bà con đến làm CCCD/ĐDĐT.

Còn đối với những cán bộ thuộc tổ tuyên truyền lưu động, họ đội nắng, đội mưa, không kể thời gian đi tuyên truyền từng ngõ ngách, dãy phố, khu chợ trên địa bàn bằng nhiều hình thức sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Có những buổi rong ruổi trên các tuyến đường, con phố với chiếc loa kéo di động; có những buổi đến nhà văn hoá, từng hộ dân để nói chuyện, động viên bà con tích hợp ĐDĐT, cài đặt phần mềm VNeID để kích hoạt tài khoản ĐDĐT.

Dù ở đâu, bất kể hoàn cảnh nào, cán bộ, chiến sỹ Công an phường Đoàn Kết nói riêng và Công an thành phố nói chung đều nêu cao tinh thần làm việc với phương châm “dễ làm trước, khó làm sau, mời từng người, làm tất cả khung giờ” và khẩu hiệu hành động “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”.

Đợt cao điểm 75 ngày đêm thu nhận hồ sơ cấp CCCD/ĐDĐT và kích hoạt tài khoản ĐDĐT được Công an thành phố Lai Châu chia làm 3 giai đoạn thực hiện các chỉ tiêu được giao. Trong đó, giai đoạn 1 triển khai từ 7- 30/4/2023 cấp 70 hồ sơ CCCD, 7.500 hồ sơ ĐDĐT, kích hoạt 8.465 hồ sơ ĐDĐT. Giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 1- 31/5/2023 cấp 80 hồ sơ CCCD, 9.000 hồ sơ ĐDĐT, kích hoạt 11.000 hồ sơ ĐDĐT. Giai đoạn 3 từ ngày 1-20/6/2023 cấp CCCD 41 hồ sơ, 5.712 hồ sơ ĐDĐT; kích hoạt ĐDĐT 7.362 hồ sơ.

Bên cạnh kết quả đạt được nhưng thực tế trên địa bàn thành phố còn gặp nhiều khó khăn; trở ngại lớn nhất là bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số nhận thức còn hạn chế; nhiều người cho rằng “lúc nào cần thì đi làm” CCCD/ĐDĐT; một bộ phận khác thuộc diện hộ nghèo, hộ đơn thân, người cao tuổi không dùng điện thoại thông minh nên lực lượng công an gặp khó trong việc thu nhận hồ sơ và kích hoạt tài khoản ĐDĐT…

Cùng với quyết tâm của cán bộ, chiến sỹ công an luôn hết mình vì công việc trên tinh thần “làm hết việc chứ không làm hết giờ, công an các xã, phường còn phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền, mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội tại địa phương trong việc đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền trên hệ thống loa di động, loa truyền thanh không dây; tuyên truyền trực tiếp qua các buổi hội nghị; trên các trang mạng xã hội. Phát huy vai trò của mỗi xã, phường vào cuộc quyết liệt thực hiện Đề án 06 trên địa bàn thành phố.

Tiên phong đi đầu trong thực hiện Đề án 06 ở cơ sở chính là đội ngũ bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, bản đầy nhiệt huyết và trách nhiệm. Lực lượng đoàn viên thanh niên gương mẫu, xung kích trên mọi mặt trận, sẵn sàng cùng cán bộ, chiến sỹ công an tuyên truyền “đi từng ngõ, gõ từng nhà, mời từng người dân” đến làm CCCD/ĐDĐT; thức “thâu đêm, suốt sáng” để thu nhận hồ sơ CCCD/ĐDĐT một cách nhanh chóng, giảm bớt thời gian chờ đợi của người dân.

Qua chia sẻ của đồng chí Hoàng Thị Thanh Hồng - Bí thư Đoàn phường Quyết Thắng, chúng tôi được biết: Phát huy tinh thần xung kích tuổi trẻ, lực lượng đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn phường tích cực cùng lực lượng công an thành phố, công an phường đi tuyên truyền; trực tiếp xuống từng hộ dân neo đơn, người già khó khăn trong việc đi lại để đưa họ đến trụ sở làm CCCD/ĐDĐT. Trong đợt cao điểm 75 ngày đêm, các ĐVTN chủ động, tiên phong làm ĐDĐT và kích hoạt tài khoản ĐDĐT không chỉ cho bản thân mà còn cho người thân trong gia đình, trong khu phố, bản.

Có thể thấy rằng, đợt cao điểm 75 ngày đêm thi đua thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06 đã đi được 2/3 chặng đường. Mặc dù có khó khăn, vất vả, nhưng lực lượng cán bộ, chiến sỹ công an, các cấp chính quyền, đoàn thể, ĐVTN trên địa bàn thành phố Lai Châu luôn nỗ lực, cố gắng, phấn đấu để đạt được kết quả cao nhất, hoàn thành chỉ tiêu cấp trên giao.

Đinh Đông - Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần đầu ra bền vững cho mật ong Lai Châu
Khai thác lợi thế, tiềm năng sẵn có về tài nguyên rừng và diện tích cây mắc-ca, cây ăn quả lớn… những năm gần đây, nhân dân trên địa bàn tỉnh tích cực nhân rộng mô hình nuôi ong lấy mật. Tuy nhiên...
Đề cao trách nhiệm nêu gương
Từ phát động sâu rộng, phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã lan tỏa đến từng cơ quan, đơn vị, bản, gia đình trên địa bàn xã Thèn Sin (huyện Tam Đường). Qua...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.