Thứ năm, 18/04/2024, 20:10 [GMT+7]

Thanh tra tỉnh: Tặng Giấy khen cho 16 tập thể, cá nhân

Thứ ba, 10/01/2023 - 22:55'
(BLC) - Ngày 10/1, Thanh tra tỉnh tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2023 bằng hình thức trực tuyến với các huyện, thành phố.

Tới dự có đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Khối Tư pháp và một số sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh. 8 điểm cầu các huyện, thành phố có lãnh đạo UBND cùng cấp và các phòng, ban trực thuộc.

Quang cảnh Hội nghị điểm cầu tỉnh.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh.

Năm 2022, ngành Thanh tra Lai Châu đã đoàn kết, thống nhất, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị công tác quản lý Nhà nước về thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng tiếp tục được tăng cường.

Toàn tỉnh đã tiếp 969 lượt với 1.155 công dân, 941 vụ việc. Tổng số đơn, vụ việc (khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh) đã giải quyết 777/881 đơn (đạt 88,2%).

Nội dung tiếp công dân liên quan đến đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai và các thủ tục hành chính về đất đai; xem xét lại việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; việc hỗ trợ trồng rừng, cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Các cấp, ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về công tác phòng chống tham nhũng (PCTN). Đã tổ chức 1 lớp tập huấn, 10 hội nghị, 63 cuộc họp. Các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh đã đưa nội dung PCTN vào giảng dạy tại 323 lớp cho gần 13.500 học sinh, học viên.

Trong năm, các tổ chức thanh tra đã triển khai lồng ghép 15 cuộc thanh tra thực hiện các quy định của pháp luật về thanh tra, khiếu nại, tố cáo và PCTN. Kết luận thanh tra đã kiến nghị đơn vị được thanh tra chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế, thực hiện nghiêm các quy định pháp luật. Kết quả thanh tra không phát hiện được hành vi tham nhũng, vụ việc tham nhũng, không có đơn tố cáo liên quan đến hành vi tham nhũng.

Đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu và giao nhiệm vụ cho ngành Thanh tra tỉnh.

Đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu và giao nhiệm vụ cho ngành Thanh tra tỉnh.

Năm 2023, ngành Thanh tra bám sát chỉ đạo của trung ương, của tỉnh để tiếp tục đổi mới phương pháp, cách thức trong chỉ đạo, điều hành công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và PCTN. Nâng cao chất lượng xây dựng kế hoạch thực hiện hằng năm, xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm để chỉ đạo và thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện.

Thực hiện nghiêm túc các quy chế, quy định, hướng dẫn về quy trình nghiệp vụ công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, PCTN. Tiếp tục xây dựng đội ngũ công chức ngành Thanh tra giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, vững vàng về bản lĩnh chính trị, có phẩm chất đạo đức, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Thực hiện đúng quy định về chuyển đổi vị trí công tác đối với công chức thanh tra theo quy định nhằm ổn định lực lượng thanh tra toàn ngành.

Thực hiện có hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ công chức thanh tra. Tổ chức xét, đề nghị chuyển ngạch, bổ nhiệm vào các ngạch thanh tra; rà soát, đề nghị cấp mới, đổi thẻ thanh tra cho đội ngũ công chức trong ngành. Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua trong toàn ngành lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh. Thực hiện có hiệu quả việc sơ kết, tổng kết công tác để kịp thời rút kinh nghiệm, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng.

Hội nghị cũng đã đánh giá công tác thi đua khen thưởng năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu làm rõ những kết quả đạt được trong công tác thanh tra của các cơ quan, đơn vị. Đồng thời nêu những khó khăn vướng mắc, bất cập; đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng công tác thanh tra trong thời gian tới.

Đồng chí Lò Văn Nhung - Phó Chánh Thanh tra tỉnh trao giấy khen cho các cá nhân.

Đồng chí Lò Văn Nhung - Phó Chánh Thanh tra tỉnh trao Giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua.

Phát biểu chỉ đạo và giao nhiệm vụ, đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thời gian tới ngành Thanh tra tỉnh cần quan tâm hơn nữa đến công tác tham mưu, rà soát các văn bản, nội dung liên quan đến công tác thanh tra, tránh chồng chéo. Chủ động tham mưu các văn bản liên quan đến cấp mình và đôn đốc thực hiện. Rà soát hệ thống văn bản pháp luật về lĩnh vực của ngành để thống nhất cách hiểu và áp dụng thực hiện. Đánh giá lại những hạn chế, tồn tại, vướng mắc để tìm cách khắc phục.

Tổ chức bồi dưỡng, nâng cao chất lượng cho đội ngũ làm công tác thanh tra. Xây dựng kế hoạch thanh tra hàng năm phải dự báo được những yếu tố phát sinh, nhạy cảm để phát hiện và xử lý từ sớm, từ xa. Quan tâm kiểm tra, đôn đốc thực hiện kết luận sau thanh tra. Tăng cường công tác hướng dẫn phân loại tiếp nhận, quy trình, thủ tục, giải quyết công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo. Trong công tác PCTN phải coi trọng công tác phối hợp liên ngành để phát hiện hành vi vi phạm…

Dịp này, 8 tập thể, 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua được nhận Giấy khen của Thanh tra tỉnh.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh
Bệnh dại truyền nhiễm do vi-rút, có tỷ lệ tử vong cao nhất trong nhóm bệnh truyền nhiễm, bệnh này sẽ gây tử vong 100% nếu không được tiêm phòng. Hầu hết các trường hợp bệnh dại hoặc nghi nhiễm...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...