Thứ tư, 19/01/2022, 02:29 [GMT+7]

Tiềm ẩn nguy hiểm khi học sinh điều khiển xe gắn máy biển AA

Thứ tư, 10/11/2021 - 11:44'
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đang có tình trạng nhiều học sinh điều khiển xe gắn máy có dung tích xi lanh động cơ dưới 50cm3 (xe biển AA), phóng nhanh, vượt ẩu, vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm, không gương chiếu hậu, đi dàn hàng ngang, rú ga đang gây mất trật tự an toàn giao thông (ATGT). Tình trạng này ngày càng trở nên đáng báo động và cần có sự vào cuộc sớm của các cấp, ngành.

Lực lượng Cảnh sát Giao thông-Trật tự (Công an thành phố Lai Châu) tuyên truyền, nhắc nhở học sinh điều khiển xe gắn máy dung tích động cơ dưới 50cm3.

Gia tăng tình trạng mất trật tự ATGT

Giờ tan học của học sinh các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh, chúng tôi chứng kiến hàng trăm chiếc xe gắn máy biển AA do các em điều khiển tràn ra đường. Không đội mũ bảo hiểm, đi xe tốc độ cao, không nhường đường, không giảm tốc độ đi qua ngã 3, ngã 4, thường xuyên dàn hàng ngang vừa đi vừa nói chuyện là thực trạng đáng báo động hiện nay khi học sinh đi xe biển AA. Điều này không chỉ gây mất trật tự ATGT mà còn trực tiếp hoặc gián tiếp gây ra tai nạn giao thông.

Có mặt tại giờ tan học của học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (thành phố Lai Châu), chúng tôi thấy học sinh dàn hàng ngang, phóng nhanh, vượt ẩu khi đi qua đoạn đường Võ Văn Kiệt, phường Đông Phong - nơi có nhiều ngã 3, ngã 4. Điều đáng nói đã có nhiều vụ va chạm giao thông xảy ra khi các em điều khiển phương tiện đến đoạn đường giao nhau. Nhiều phương tiện như: ôtô, xe máy hay người đi bộ cũng phải nhường đường mỗi khi vào giờ tan học trên đoạn đường này.

Ông Nguyễn Khắc K. (người dân tổ dân phố số 23, phường Đông Phong) tâm sự: “Mỗi ngày chúng tôi đều chứng kiến và không khỏi lo lắng cho các cháu học sinh dùng loại xe này. Xe gắn máy có dung tích động cơ dưới 50cm3 mà học sinh điều khiển phóng nhanh lắm, tốc độ không khác gì xe môtô. Đôi khi buổi tối còn chở 3, không đội mũ bảo hiểm. Ở đây đã chứng kiến mấy vụ va chạm giao thông do các cháu phóng nhanh, vượt ẩu”.

Thời gian qua, trên địa bàn các huyện: Tân Uyên, Than Uyên, người dân phản ánh nhiều học sinh tham gia giao thông không chấp hành Luật Giao thông đường bộ như: Không đội mũ bảo hiểm, điều khiển xe quá số người quy định, bấm còi rú ga, nẹt pô làm ảnh hưởng đến mất trật tự ATGT. Trong đó, nhiều thành phần là học sinh THCS, THPT đi xe gắn biển AA phóng nhanh vượt ẩu, không đội mũ bảo hiểm... rất nguy hiểm.

Mặc dù đã được nhà trường và lực lượng cảnh sát giao thông các huyện, thành phố tuyên truyền thường xuyên, liên tục, tuy nhiên, nhiều học sinh vẫn không chấp hành Luật Giao thông đường bộ mà còn có các hành động tự chế, tự nẹt pô xe khi tham gia giao thông. Cuối tháng 10 vừa qua, qua tuần tra kiểm soát, Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự (Công an huyện Tân Uyên) phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) phát hiện một nhóm gồm 4 xe gắn máy biển AA do 4 học sinh điều khiển, không đội mũ bảo hiểm, không có gương chiếu hậu, đục bô xe... gây mất trật tự ATGT. Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản, xử lý theo quy định. Ngoài ra còn có trường hợp em Chảo Văn San (SN 2006, học sinh Trường THPT Trung Đồng, huyện Tân Uyên) điều khiển phương tiện xe gắn máy sử dụng nồng độ cồn khi tham gia giao thông. Lực lượng chức năng đã xử lý theo quy định của pháp luật và tuyên truyền, nhắc nhở gia đình, cá nhân em San hứa không tái phạm lần sau.

Cần có biện pháp nghiêm để răn đe

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh), hiện toàn tỉnh có trên 4.500 xe gắn máy biển AA dung tích dưới động cơ 50cm3 và hơn 3.500 xe máy điện; chủ yếu là do học sinh THCS, THPT sử dụng, điều khiển. Với thiết kế giống các loại xe phân khối lớn và khi điều khiển không cần giấy phép lái xe nên không ít phụ huynh đã mua loại xe này cho con em đi học. Các trường hợp điều khiển phương tiện đa phần từ 16 tuổi trở lên, tâm lý chủ quan, ý thức chưa cao khi nô đùa, lấn làn, dàn hàng điều khiển phương tiện đi trên đường. Trong khi đó, không có quy định bắt buộc có giấy chứng nhận hay giấy phép lái xe mới được điều khiển phương tiện. Điều này dẫn đến việc học sinh chưa được đào tạo, chưa nắm vững kiến thức lý thuyết, thực hành, tiềm ẩn nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Trung tá Đỗ Tú Anh - Phó trưởng Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh) cho biết: “Việc xử lý các trường hợp học sinh điều khiển xe gắn máy dưới 50cm3 gặp khá nhiều khó khăn vì đối tượng chưa đủ 16 tuổi luật quy định không xử phạt tiền nên chỉ có thể lập biên bản, tuyên truyền, nhắc nhở, ký cam kết không tái phạm nên chưa đủ sức răn đe. Phòng chỉ đạo các Đội phối hợp lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an huyện, thành phố thường xuyên tuần tra, kiểm soát, tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cũng như các quy định đối với người và phương tiện khi tham gia giao thông. Phối hợp các nhà trường tuyên truyền, nhắc nhở, giáo dục, có biện pháp răn đe, cứng rắn hơn khi học sinh nhiều lần vi phạm điều khiển phương tiện xe gắn máy”.

Từ đầu năm đến nay, chỉ tính riêng Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) xử phạt các trường hợp dưới 16 tuổi điều khiển phương tiện xe gắn máy biển AA là 10 trường hợp, tạm giữ 9 phương tiện. Trong đó, 7 trường hợp dưới 16 tuổi, 1 trường hợp chạy quá tốc độ, 1 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, 1 trường hợp không đội mũ bảo hiểm.

Có thể thấy, việc học sinh điều khiển xe gắn máy dung tích động cơ dưới 50cm3 không yêu cầu bằng A2 mà chỉ cần đủ 16 tuổi đang đặt ra nghịch lý về việc không chấp hành các quy tắc giao thông đường bộ. Qua đây, các bậc phụ huynh, nhà trường cần tuyên truyền, nhắc nhở, quản lý chặt chẽ việc con em mình điều khiển phương tiện tham gia giao thông, góp phần bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh.

Phương Ly

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chống biến đổi khí hậu: Thực tế hay mơ hồ?
Trong suốt cả năm 2021, một loạt báo cáo mới đều đặn được Liên hợp quốc cùng các tổ chức quốc tế khác đưa ra đã củng cố một thông điệp rõ ràng: Biến đổi khí hậu do con người gây ra là một mối đe...
Nghị lực vượt khó của chị Dự
Không khuất phục trước hoàn cảnh, bằng nghị lực và ý chí vươn lên, chị Mào Thị Dự - hội viên phụ nữ ở bản Mường Mô 1, xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) thoát nghèo, trở thành điển hình của tổ chức hội...
Tăng cường giải pháp bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Dịch COVID-19 ảnh hưởng đến đời sống xã hội, đặc biệt ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và mối quan hệ xã hội của trẻ em. Trong đợt bùng phát dịch lần thứ tư,...