Chủ nhật, 25/02/2024, 02:11 [GMT+7]

Tuần tra, kiểm soát đảm bảo an toàn giao thông

Thứ tư, 18/01/2023 - 09:08'
(BLC) - Mang lại an toàn để người dân vui xuân đón tết trong hạnh phúc, đầm ấm, Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự (Công an huyện Sìn Hồ) tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát, xử lý các điểm đen về mất an toàn giao thông, đem lại bình yên trên mọi cung đường.

Huyện Sìn Hồ có 22 xã, thị trấn nên đường giao thông kết nối đến xã, bản cũng vì thế mà gia tăng; nhưng một số người dân chưa chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ. Chúng tôi đã chứng kiến nhiều người dân đi xe máy chở 3, chở 4 người, không đội mũ bảo hiểm, nhất là thế hệ trẻ chưa đủ tuổi vẫn điều khiển xe máy... tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Để đảm bảo an toàn giao thông, nâng cao ý thức người dân, thời gian qua Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự đến từng bản đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ, vận động bà con khi tham gia giao thông cần đội mũ bảo hiểm, có giấy tờ xe, đi đúng tốc độ, làn đường quy định, đặc biệt không sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện. Các anh hướng dẫn người dân cách nhận biết biển báo, tín hiệu đèn giao thông, mức xử phạt khi vi phạm quy định. Để giáo dục, răn đe, chiến sĩ của Đội đưa ra hình ảnh về tai nạn giao thông, nếu gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị xử lý hình sự. Phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo huyện tăng cường tuyên truyền giúp các em học sinh nắm chắc luật khi tham gia giao thông. Ngoài ra, tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân càng thêm hiểu biết.

Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự (Công an huyện Sìn Hồ) kiểm tra giấy tờ người tham gia giao thông.

Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự (Công an huyện Sìn Hồ) kiểm tra giấy tờ người tham gia giao thông.

Nhận thức thay đổi, người dân chấp hành tốt quy định của Luật Giao thông đường bộ, mỗi khi điều khiển xe máy có giấy tờ xe, đội mũ bảo hiểm. Người cán bộ làm gương cho dân bản noi theo, bậc phụ huynh, người già trong bản giáo dục con cháu không vi phạm luật, không điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi chưa đủ tuổi. Ở các đơn vị nhà trường còn đánh giá vào hạnh kiểm khi học sinh đi xe máy tới trường.

Anh Chẻo A Mìn (bản Phăng Sô Lin, xã Phăng Sô Lin) cho biết: Trước đây, do thiếu hiểu biết, mỗi khi tham gia giao thông, tôi không đội mũ bảo hiểm và còn thường xuyên uống rượu. Được cán bộ Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự tuyên truyền, tôi nhận biết hành vi sai trái, từ đó rút kinh nghiệm, nâng cao nhận thức khi tham gia giao thông vì an toàn của mình và mọi người.

Không chỉ tuyên truyền, Đội thường xuyên tổ chức các đợt tuần tra, kiểm soát, lập chốt kiểm tra tại các cung đường, nhất là các tuyến đường huyết mạch, mật độ tham gia giao thông lớn, các quán ăn, nhà hàng trên địa bàn huyện để ngăn chặn, xử lý các “ma men”, hành vi lạng lách, đánh võng, chở người, hàng hóa sai quy định... Thời điểm dịp tết, lượng phương tiện lưu thông nhiều càng được các anh tăng cường tuần tra. Trên đường tuần tra, các anh không chỉ xử lý vi phạm mà còn phát dọn cỏ ranh thông thoáng đường giao thông, giúp đỡ người dân khi gặp sự cố ngoài đường. Bên cạnh đó, trong năm 2022, Đội còn phát 100 mũ bảo hiểm, 300 áo phao và dụng cụ nổi, giúp bà con tham gia giao thông an toàn.

Đảm bảo giao thông, trong năm 2022, Đội xử lý 186 trường hợp vi phạm, tạm giữ 74 phương tiện các loại, tước giấy phép 12 trường hợp, nộp Kho bạc Nhà nước hơn 300 triệu đồng; xảy ra 4 vụ tai nạn, thương vong 7 người, so với năm 2021 giảm cả 3 tiêu chí. 

Thiếu tá Phàng A Trường - Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự cho biết: Thời gian tới, Đội tiếp tục tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân, thường xuyên tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, quyết tâm đảm bảo giao thông, giúp dân an tâm mỗi khi tham gia giao thông trên các tuyến đường.

Thái Hà

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng của Nhân dân
Thời gian qua, Ban Dân vận Thành uỷ Lai Châu chủ động thực hiện công tác nắm tình hình trong nhân dân. Từ đó, tham mưu Ban Thường vụ Thành uỷ quan tâm lãnh, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành từ...
Tận tâm với sự nghiệp “trồng người”
Từ một cô giáo còn nhiều bỡ ngỡ khi vào nghề, đến nay trở thành cán bộ quản lý là cả quá trình phấn đấu, nỗ lực không ngừng của nhà giáo ưu tú Phạm Bạch Ngọc - Hiệu trưởng Trường Mầm non Mường So...