Thứ bảy, 20/07/2024, 14:16 [GMT+7]

Vì sự bình yên của nhân dân

Thứ hai, 17/06/2024 - 10:30'
Thời gian qua, tình hình tội phạm giết người diễn biến phức tạp, nhiều vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, gây lo lắng trong nhân dân. Nhằm đảm bảo trật tự xã hội (TTXH), vì sự bình yên của nhân dân, Công an tỉnh nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm nguy hiểm này.

Đại tá Phạm Hải Đăng - Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Tình hình tội phạm giết người trên địa bàn tỉnh Lai Châu có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự (ANTT). Trong 3 năm trở lại đây, toàn tỉnh xảy ra 35 vụ án giết người làm 27 người chết, 10 người bị thương. Mặc dù chiếm tỷ lệ không cao (6,83% tổng số vụ phạm tội về TTXH) nhưng các vụ án giết người đã để lại những hậu quả nặng nề đối với xã hội và kéo theo hệ lụy lâu dài, phá vỡ cuộc sống bình yên, hạnh phúc và tương lai của nhiều gia đình.
Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới các vụ án giết người là do mâu thuẫn bột phát nhất thời giữa các cá nhân trong sinh hoạt không được giải quyết dứt điểm, tích tụ lâu dần rồi bộc phát hành vi giết người như: xích mích qua lời nói, cử chỉ trong khi sử dụng rượu, bia; do mâu thuẫn nhỏ trong nội bộ gia đình, họ hàng, làng xóm nhưng không được giải quyết kịp thời, thấu đáo; ghen tuông mù quáng, vô cớ. Hay như mâu thuẫn về tình ái. Bên cạnh đó, một bộ phận thanh, thiếu niên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các thông tin, phim ảnh với nội dung không lành mạnh, trò chơi bạo lực, văn hoá phẩm đồi truỵ dẫn đến lệch lạc về tư tưởng, từ đó dễ chuyển hoá thành các hành vi vi phạm pháp luật.

Đối tượng Hù Văn Sinh bị bắt về tội giết người, cướp 14 triệu đồng để mua ma túy tại xã Mường Than (huyện Than Uyên) vào ngày 4/1/2021.

Hậu quả do tội phạm giết người gây ra là rất lớn, khó có thể đo đếm được cho cả gia đình nạn nhân và đối tượng phạm tội. Để rồi những người vợ mất chồng, gia đình tan tác rồi tương lai của những đứa con thơ không biết sẽ đi về đâu khi bố - mẹ, vợ - chồng đã vô tình trở thành nạn nhân của tội phạm giết người. Gia đình có tội phạm giết người cũng chẳng thể sống vui vẻ, mà day dứt, dằn vặt cả đời và gia đình bị mang tiếng có người “máu lạnh” với tội danh giết người.
Đáng lưu ý, số vụ giết người liên quan đến đối tượng nghiện, sử dụng trái phép chất ma túy, nghi sử dụng trái phép chất ma túy có xu hướng gia tăng. Điển hình như vụ: Hù Văn Sinh, giết người, cướp 14 triệu đồng để mua ma túy tại xã Mường Than (huyện Than Uyên); Lù Xuân Minh giết người, cướp tiền và xe máy bán lấy tiền mua ma túy tại xã Hoang Thèn (huyện Phong Thổ). Đặc biệt là vụ việc của Lò Văn Xươm giết người do mâu thuẫn từ việc cầm cố tài sản để mua ma túy sử dụng tại xã Nậm Cần (huyện Tân Uyên). Vì nghiện ma túy nên nhiều lần Xươm cầm cố tài sản là chiếc xe máy do hai người góp tiền mua nên đã không ít lần cãi cọ với chị L. (người yêu sống như vợ chồng với hắn). Chiều 5/3, Xươm đi uống rượu về bị chị L. chửi mắng, đuổi ra khỏi nhà, Xươm đã giết chị L. sau đó lẩn trốn. Công an tỉnh đã huy động 260 cán bộ, chiến sỹ cùng hơn 100 dân quân, an ninh bản đã lập nhiều chốt chặn, tổ tuần tra không để đối tượng tẩu thoát. Và sau 24 giờ gây án, y đã bị lực lượng công an bắt. Đây là một trong những minh chứng cho sự quyết liệt trong chỉ đạo điều tra phá án của Công an tỉnh.
Khi xảy ra các vụ án giết người, Công an tỉnh luôn huy động lực lượng công an các cấp và sử dụng đồng bộ các biện pháp, phương tiện để khẩn trương điều tra, bắt giữ nhanh và xử lý nghiêm đối tượng. Cán bộ, chiến sỹ tham gia phá án bất chấp khó khăn, nguy hiểm, dù nắng hay mưa, ngày hay đêm luôn sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ “nằm vùng”, “đánh” án để truy bắt tội phạm. Kết quả điều tra, khám phá tội phạm giết người trên địa bàn tỉnh đạt 100%; các bị cáo phạm tội giết người đều phải chịu sự trừng phạt thích đáng của pháp luật. Qua đó, góp phần bảo đảm ANTT, kỷ cương pháp luật và sự bình yên cho nhân dân.
Đại tá Phạm Hải Đăng - Phó Giám đốc Công an tỉnh nhấn mạnh: Lấy phòng ngừa làm chính, thời gian tới, Công an tỉnh đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý các vụ án giết người theo đúng quy định pháp luật; phối hợp với các cơ quan liên ngành tố tụng đưa các vụ án giết người xét xử lưu động nhằm mục đích phòng ngừa, răn đe. Tổ chức tọa đàm về chủ đề phòng ngừa các đối tượng liên quan đến ma túy thực hiện tội phạm về trật tự xã hội, trong đó có phòng ngừa tội phạm giết người. Qua đó, tìm giải pháp ngăn chặn phòng ngừa tội phạm giết người do ma túy gây ra. Đồng thời, làm tốt công tác nắm tình hình tại cơ sở, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật cho nhân dân; tham mưu cấp ủy, chính quyền chủ động nắm và thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở, tập trung giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân từ cơ sở, không để kéo dài, dẫn đến hậu quả đáng tiếc…
Với sự quyết liệt trong công tác chỉ đạo cùng với những giải pháp cụ thể, lực lượng công an tỉnh góp phần bảo đảm an ninh trật tự ở địa phương, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
Thời gian qua, mặc dù tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sìn Hồ có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, việc đẩy lùi những phong tục tập quán lạc hậu nói chung,...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.