Thứ ba, 21/05/2024, 02:19 [GMT+7]

Xây dựng văn hóa giao thông an toàn

Thứ năm, 21/09/2023 - 11:37'
Thực hiện Năm an toàn giao thông (ATGT) 2023 với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”, thời gian qua, Công an huyện Phong Thổ đã quyết liệt vào cuộc. Từ đó, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, kéo giảm số vụ, số người bị thương do tai nạn giao thông (TNGT), bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân.

Địa bàn huyện Phong Thổ có nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ chạy qua với những đoạn đường cua gấp, lưu lượng người và phương tiện qua lại nhiều, tiềm ẩn nguy cơ TNGT. Công an huyện thường xuyên quan tâm, chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện bám sát chỉ đạo của Bộ Công an, Cục CSGT và Công an tỉnh về Năm ATGT. Trên cơ sở đó, xác định rõ tuyến, địa bàn, đối tượng, các hành vi vi phạm là nguyên nhân gây ra TNGT để tập trung xử lý.
Đồng thời, quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và vận động quần chúng nhân dân tham gia đảm bảo trật tự ATGT. Nội dung các buổi tuyên truyền, phổ biến chủ yếu về Luật Giao thông đường bộ cho nhân dân, giáo viên và học sinh các xã vùng cao, biên giới với 3.066 lượt người tham gia. Đồng thời, huy động tối đa lực lượng, phương tiện thực hiện các đợt cao điểm tuần tra kiểm soát (TTKS) và thường xuyên theo kế hoạch.
Thượng tá Tạ Phúc Rực - Phó trưởng Công an huyện cho biết: “Đơn vị chỉ đạo lực lượng CSGT xây dựng kế hoạch tuần tra khép kín, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự ATGT, nhất là vi phạm nồng độ cồn và ma túy. Đối với trường hợp thanh niên bốc đầu xe đưa lên mạng xã hội, mời gia đình phối hợp làm việc để có hình thức răn đe, xử lý; nắm tình hình địa bàn, giao công an các xã, thị trấn giáo dục đối với các trường hợp cá biệt vi phạm pháp luật về ATGT”.

Lực lượng Cảnh sát Giao thông (Công an huyện Phong Thổ) kiểm tra nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện môtô.

Qua các đợt tuần tra, kiểm soát, lực lượng chức năng của huyện đã phát hiện 396 trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn, không đội mũ bảo hiểm, không có giấy phép lái xe, chạy quá tốc độ, chở hàng quá tải trọng… Qua đó, tạm giữ 279 phương tiện các loại, ra quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với 370 trường hợp (phạt tiền 346 trường hợp, cảnh cáo 24 trường hợp), tổng số tiền nộp Kho bạc Nhà nước trên 740 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 72 trường hợp.
Với các giải pháp phù hợp giúp tình hình trật tự ATGT trên địa bàn huyện cơ bản ổn định. Trong 9 tháng đầu năm 2023, trên tuyến, địa bàn Công an huyện Phong Thổ phụ trách chỉ ghi nhận 1 vụ TNGT làm chết 2 người (giảm 7 vụ, giảm 1 người chết, giảm 4 người bị thương so với cùng kỳ năm 2022).
Ngoài ra, thông qua công tác TTKS, lực lượng CSGT phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông như: vận chuyển trái phép các chất ma túy, các loại hàng cấm, hàng lậu; trộm cắp tài sản… Bắt 6 đối tượng, tang vật thu giữ gồm: 4 bánh hêrôin có trọng lượng 1.394.46g, 34kg sâm, tam thất không rõ nguồn gốc, 3 khẩu súng khí nén và 2 xe môtô.
Với sự nỗ lực của cơ quan chức năng, nhận thức của nhân dân trong chấp hành Luật Giao thông đường bộ ngày càng nâng cao. Bà con chủ động đội mũ bảo hiểm khi điều khiển và ngồi trên xe môtô, không sử dụng rượu, bia khi lái xe môtô, ôtô, đi đúng tốc độ, phần đường, làn đường khi tham gia giao thông.
Anh Vàng Văn Điểm ở bản Nậm Cung (xã Mường So) chia sẻ: Được nghe các cán bộ tuyên truyền, hướng dẫn, tôi nắm rõ tầm quan trọng của việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ không chỉ bảo vệ tính mạng, tài sản cho mình mà còn bảo vệ cho cả những người xung quanh. Vì vậy, tôi luôn đội mũ bảo hiểm, không uống rượu, bia khi lái xe.
Đảm bảo ATGT, lực lượng Công an huyện đang góp phần xây dựng văn hóa giao thông an toàn, mang lại sự bình yên trên những cung đường.

Thanh Hoa - Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Nỗ lực học tập, rèn luyện
Vâng lời thầy, cô giáo, đoàn kết bạn bè, tiên phong trong các phong trào của lớp, của trường, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, em Tao Thị Hiên - lớp 9A2, Liên đội trưởng Trường Tiểu học và...
Cần có biện pháp cấp bách ngăn chặn lừa đảo qua điện thoại
Thời gian gần đây, lợi dụng sự cả tin của người dân, nhiều đối tượng xấu tiếp tục thực hiện hành vi giả danh cơ quan công an, cán bộ công an phường gọi điện hoặc nhắn tin cho người dân, hướng dẫn...