Thứ bảy, 20/07/2024, 13:28 [GMT+7]

Đại đoàn kết là sức mạnh

Thứ tư, 21/09/2022 - 15:12'
Trong suốt những năm qua, các thế lực thù địch không ngừng chống phá cách mạng, phá hoại chế độ ta với nhiều thủ đoạn tinh vi, thâm độc, trong đó có âm mưu kích động, gây mâu thuẫn, chia rẽ nội bộ hòng phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc. Nhưng mọi cố gắng của các thế lực thù địch đều thất bại bởi tinh thần đoàn kết của đồng bào các dân tộc Việt Nam.

Tỉnh Lào Cai đang cùng cả nước cảm nhận rõ những thành công sau gần 40 năm đổi mới, trong hội nhập kinh tế, hợp tác quốc tế trên nhiều lĩnh vực, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Nhưng bên cạnh những thuận lợi, thành tựu đạt được cũng còn không ít thử thách nội tại, đó là vấn đề phân hóa giàu - nghèo trong cơ chế thị trường, các nguy cơ của chế độ đã được Đảng ta tổng kết, chỉ rõ như tụt hậu, nạn quan liêu, tham nhũng, lãng phí, nguy cơ chệch hướng và những tác động do thế lực thù địch phá hoại, mà mục tiêu của chúng là chia rẽ khối đại đoàn kết các dân tộc thông qua “Diễn biến hòa bình”.

q
Trên nhiều kênh thông tin, các diễn đàn không gian mạng, nhất là các trang mạng xã hội độc hại đăng ký tên miền tại nước ngoài, các thế lực thù địch đã lợi dụng một số vụ án liên quan đến tội phạm tham nhũng, sự tha hóa, sai lầm của một số cán bộ để thổi phồng, bóp méo bản chất vụ việc nhằm bôi nhọ sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của các cấp chính quyền, gây mất niềm tin với cán bộ, đảng viên, Nhân dân. Sâu xa, thâm độc hơn là qua đó gây chia rẽ khối đoàn kết nội bộ trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, làm giảm uy tín, hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo, điều hành của bộ máy nhà nước và toàn hệ thống chính trị.

Tỉnh Lào Cai có gần 70% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số với 25 dân tộc anh em cùng chung sống. Lào Cai cũng có một bộ phận Nhân dân tham gia sinh hoạt tôn giáo, lợi dụng vấn đề này, các thế lực thù địch liên tục đưa ra các thông tin sai lệch về công tác quản lý của Nhà nước, gây mất đoàn kết nội bộ, thậm chí là âm mưu chia rẽ khối đoàn kết dân tộc, tôn giáo, gây hận thù để phá hoại thành quả phát triển.

Một ví dụ khác là trong hơn 2 năm qua, dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến sinh hoạt, đời sống, tâm lý của hầu hết người dân Việt Nam, trong đó Lào Cai cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Trong khi cả hệ thống chính trị căng mình chống dịch thì các thế lực thù địch chỉ nhăm nhe, trông chờ các sự việc, sự kiện gây sự chú ý của dư luận để uốn thông tin, làm sai lạc, gây hiểu lầm bản chất sự việc, gây xói mòn lòng tin, chia rẽ khối đại đoàn kết.

Nhưng vượt lên tất cả sự chống phá của các thế lực thù địch, sự nghiệp đại đoàn kết trong toàn hệ thống chính trị, trong toàn thể đồng bào các dân tộc Lào Cai vẫn được duy trì, ngày càng được củng cố vững chắc. Bài học kinh nghiệm của Lào Cai trong vun đắp khối đại đoàn kết là đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước, lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa anh hùng, ý chí tự lực, tự cường, đạo lý truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Nhờ đó mà mỗi người dân Lào Cai đều ý thức, khát khao góp phần xây dựng quê hương trở thành trung tâm, là cực tăng trưởng, tỉnh phát triển của vùng Trung du, miền núi phía Bắc, đến năm 2030 trở thành tỉnh khá của cả nước. Tỉnh Lào Cai cũng có nhiều đổi mới, sáng tạo, đa dạng hóa các hình thức tập hợp sức mạnh quần chúng, thông qua phát huy quyền làm chủ, tạo điều kiện để Nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Củng cố khối đại đoàn kết còn là sự tập trung củng cố hệ thống mặt trận Tổ quốc từ tỉnh đến cơ sở, nhất là trong tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, lao động, sáng tạo.
Trên đà thắng lợi, cả nước và Lào Cai đang tiếp tục gặt hái nhiều thành công trên nhiều phương diện, được cộng đồng quốc tế công nhận, ủng hộ, đánh giá cao. Nhưng với bản chất xấu xa, không từ thủ đoạn thâm độc nào, các thế lực thù địch vẫn liên tục chống phá ta trên nhiều mặt trận, các lĩnh vực và ở mọi nơi.

Văn kiện Đại hội XIII của Đảng nêu rõ: “Nghiêm trị mọi âm mưu, hành động chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, cản trở sự phát triển của đất nước”. Âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch không khó để nhận diện, đó chính là các luận điệu tuyên truyền hòng chuyển hóa nội bộ ta, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, cản trở sự phát triển của quê hương, đất nước. Nhưng mọi cố gắng của các thế lực thù địch sẽ chỉ khiến chúng đi vào ngõ cụt, thất bại bởi tinh thần đoàn kết của Nhân dân các dân tộc Lào Cai nói riêng, dân tộc Việt Nam nói chung vẫn luôn được bồi đắp, là khối thống nhất, vững vàng, không thể chia rẽ. 

Cập nhập, 09-09-2022 07:50:00/https://www.baolaocai.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
Thời gian qua, mặc dù tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sìn Hồ có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, việc đẩy lùi những phong tục tập quán lạc hậu nói chung,...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.