Thứ tư, 24/07/2024, 13:59 [GMT+7]

Đảng Cộng sản Việt Nam thật sự một lòng vì dân, vì nước

Thứ bảy, 06/02/2021 - 11:40'
Trước sau như một, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn lấy lợi ích tối cao của quốc gia-dân tộc và của nhân dân Việt Nam làm mục tiêu phấn đấu của mình. Càng những lúc khó khăn, gian khổ, tinh thần "lấy dân làm gốc" của Đảng càng được thể hiện rõ ràng, nhất quán thông qua những việc làm thiết thực để góp phần hiện thực hóa mục tiêu “Tất cả vì hạnh phúc của nhân dân”.

1. Những ngày qua, trong khi đồng bào, chiến sĩ cả nước phấn khởi chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và hàng trăm tổ chức đảng, lãnh đạo các đảng cộng sản, đảng công nhân và nhiều tổ chức phong trào cộng sản trên thế giới gửi thư chúc mừng sự kiện trọng đại của Đảng Cộng sản Việt Nam, thì trên mạng xã hội và một số trang báo điện tử nước ngoài thiếu thiện chí với Việt Nam, đã đưa ra những thông tin sai trái, những bình luận ác ý, những lời lẽ xuyên tạc nhằm hướng lái dư luận theo một cái nhìn tiêu cực về Đảng Cộng sản Việt Nam và Đại hội XIII của Đảng.

Vẫn là những chiêu trò “bổn cũ soạn lại”, các đối tượng thù địch, cơ hội chính trị cho rằng, “Đại hội XIII: Dân chủ chỉ là cột mỡ”, “Đại hội XIII chả có gì mới”, “Vẫn là đại hội trấn áp tiếng nói bất đồng”... Thậm chí, có đối tượng còn xuyên tạc Đảng Cộng sản Việt Nam chỉ tập trung lo cho đại hội toàn quốc "để chia chác quyền lực", "chi tiêu cả nghìn tỷ đồng của dân, trong khi để cho hàng triệu bà con miền Trung sau lũ lụt vẫn chịu thảm cảnh đói rét". Táng tận lương tâm hơn, có kẻ còn rêu rao rằng, Đảng và Chính phủ Việt Nam "bưng bít thông tin về đại dịch Covid-19" xảy ra trước thời điểm Đại hội XIII, cho đến khi dịch bệnh bung ra khắp nơi thì không kiểm soát nổi khiến dân tình lâm vào cảnh mất vui, mất Tết(!).

 Ảnh minh họa: vov.v

 Ảnh minh họa: vov.vn

Những thông tin nêu trên không chỉ làm lộ rõ thêm “chân tướng” của những kẻ vốn có tư tưởng thù hằn với chế độ, mà chắc chắn cũng không bao giờ được nhân dân Việt Nam chấp thuận. Bởi lẽ, Đảng Cộng sản Việt Nam trước sau như một, luôn lấy lợi ích tối cao của quốc gia-dân tộc và của nhân dân Việt Nam làm mục tiêu phấn đấu của mình. Càng những lúc khó khăn, gian khổ, tinh thần “lấy dân làm gốc" của Đảng càng được thể hiện rõ ràng, nhất quán thông qua những việc làm thiết thực để góp phần hiện thực hóa mục tiêu “Tất cả vì hạnh phúc của nhân dân”.

2. Từ lâu, trong tâm thức, tình cảm của đông đảo người dân Việt Nam, việc Đảng cũng là việc nước, việc dân. Vì thế, các dự thảo văn kiện Đại hội XIII đều được công bố công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng và lấy ý kiến đóng góp của các tầng lớp nhân dân. Theo thông tin từ Ban Tổ chức Trung ương, tổng hợp góp ý của đại hội đảng các cấp và ý kiến của cán bộ, đảng viên và nhân dân, các ý kiến đóng góp được tổng hợp lại thành hơn 1.400 trang. Đây là kết tinh trí tuệ, ý chí, nguyện vọng của hơn 5 triệu đảng viên và hơn 90 triệu người dân Việt Nam. Điều này phủ nhận hoàn toàn ý kiến rêu rao rằng, Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam chỉ dành cho hơn 1.500 đại biểu thuộc “giới tinh hoa” tham dự đại hội.

Theo dõi các sự kiện trong đời sống chính trị thời gian gần đây, chúng ta thấy Đảng Cộng sản Việt Nam đã có nhiều việc làm thiết thực hướng về nhân dân, làm cho người dân thấy càng quý trọng, tin yêu Đảng hơn. Từ Hội nghị Trung ương 14, Trung ương 15 đến Đại hội XIII, Đảng ta đều rút ngắn thời gian so với kế hoạch dự kiến ban đầu. Việc rút ngắn thời gian không chỉ thể hiện tác phong làm việc khẩn trương, nghiêm túc, coi trọng hiệu quả nội dung công việc của Đảng, mà còn góp phần tiết kiệm ngân sách nhà nước và ưu tiên thời gian để Đảng, Nhà nước có điều kiện chăm lo tốt hơn việc dân, việc nước.

Điều đó thể hiện rất rõ trong những ngày diễn ra Đại hội XIII của Đảng. Ngay sau khi xuất hiện dịch Covid-19 tại TP Chí Linh (Hải Dương), sáng 28-1, Thủ tướng Chính phủ đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp với lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương liên quan để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Chính phủ đã kịp thời công bố công khai rộng rãi để người dân biết về sự tái bùng phát dịch Covid-19; đồng thời liên tục cập nhật tình hình dịch bệnh, triển khai các biện pháp thần tốc để truy vết, khoanh vùng, dập dịch triệt để ngay từ đầu, hạn chế tới mức thấp nhất sự lây lan của dịch bệnh.

Nhân dân đánh giá rất cao về tinh thần của một số cán bộ lãnh đạo địa phương xảy ra dịch Covid-19, dù đang tham dự Đại hội XIII nhưng đã tức tốc trở về địa phương trong đêm tối để trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống, dập dịch tại địa phương mình. Tối 31-1, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã trực tiếp đến thị sát tại hai “điểm nóng” về dịch Covid-19 là TP Chí Linh (Hải Dương) và thị xã Đông Triều (Quảng Ninh). Hình ảnh Phó thủ tướng Vũ Đức Đam mặc bộ đồ bảo hộ y tế đến kiểm tra, động viên các lực lượng tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch giữa thị xã Đông Triều và TP Chí Linh trên Quốc lộ 18 trong đêm tối giá rét, nhân dân cảm thấy thêm ấm lòng về tình Đảng, tình dân trong thời điểm gian khó. Đó cũng là hình ảnh biết nói về mối quan hệ máu thịt giữa Đảng và nhân dân luôn gắn bó bền chặt. Đó cũng là lời khẳng định đanh thép để bác bỏ những lời lẽ bịa đặt của những phần tử thù địch, cơ hội chính trị khi cho rằng “Đảng xa dân, bỏ mặc dân trong thiên tai, dịch bệnh”.

Một trong những việc làm được nhân dân ghi nhận là trong dịp đại hội đảng các cấp, từ cấp cơ sở đến cấp Trung ương, các nghi thức đã được giản tiện. Mấy năm gần đây, khi các lãnh đạo cấp cao đến thăm, làm việc tại các cơ quan, đơn vị, địa phương, người dân cũng chỉ thấy sự trang trí, khánh tiết đơn giản. Những thay đổi đó tuy nhỏ, nhưng là minh chứng cụ thể về đổi mới tác phong, phong cách lãnh đạo của Đảng theo hướng ngày càng thiết thực, giản dị, thể hiện sự gần gũi với quần chúng nhân dân.

3. Không ngẫu nhiên mà một trong những nội dung được đề cập nhiều lần trong các dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng là cụm từ “khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến yếu tố hạnh phúc của nhân dân. Bởi trong đại dịch Covid-19, chúng ta càng hiểu thêm không phải cứ thu nhập cao, tốc độ tăng trưởng nhanh là sung sướng, mà ý nghĩa hơn là cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân. Năm 2020, Việt Nam trở thành một trong những điểm sáng trên thế giới vì vừa kiểm soát, khống chế thành công đại dịch Covid-19, vừa duy trì tăng trưởng kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội. Liên tục trong hai năm gần đây, Việt Nam đã tăng 11 bậc trên bảng xếp hạng chỉ số hạnh phúc của Liên hợp quốc, từ 94/156 quốc gia (2019) lên 83/156 quốc gia (2020).

Một trong 5 bài học kinh nghiệm quý báu trong quá trình đổi mới đất nước và trong thực hiện nhiệm vụ nhiệm kỳ Đại hội XII được Đảng ta đúc rút đó là: “Trong mọi công việc của Đảng và Nhà nước phải luôn quán triệt sâu sắc quan điểm “dân là gốc”; kiên trì thực hiện phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”; mọi chủ trương, chính sách phải thực sự xuất phát từ cuộc sống, nguyện vọng, quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân, lấy hạnh phúc, ấm no của nhân dân làm mục tiêu phấn đấu”. 

Trong buổi gặp mặt báo chí sau Đại hội XIII của Đảng tổ chức vào cuối buổi sáng 1-2, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thêm một lần nhấn mạnh, thành công của đại hội không phải ở thông qua nghị quyết, ban chấp hành mới, mà quan trọng hơn là đưa nghị quyết vào cuộc sống, phải tạo ra được của cải vật chất để nước ta ngày càng giàu mạnh, nhân dân ta ngày càng hạnh phúc.

Lòng dân là quốc bảo, lòng dân là thước đo giá trị của Đảng Cộng sản Việt Nam, không gắn bó với nhân dân và không thật sự chăm lo cho hạnh phúc của nhân dân thì Đảng không còn lý do để tồn tại. Đó là sự nhất quán trong tư tưởng và hành động của Đảng ta, trong suy nghĩ và việc làm của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Đó là cội nguồn làm nên sức sống, sự trường tồn của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đó cũng là cội nguồn sâu xa để ý Đảng-lòng dân luôn hòa quyện và trở thành sức mạnh vô địch đập tan mọi âm mưu, thủ đoạn nhằm chia rẽ mối quan hệ máu thịt giữa Đảng và nhân dân.

Cập nhật 02/02/2021 05:00/THIỆN VĂN/https://www.qdnd.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
Thời gian qua, mặc dù tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sìn Hồ có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, việc đẩy lùi những phong tục tập quán lạc hậu nói chung,...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Trưởng Ban Công tác Mặt trận bản gương mẫu
Đến bản Chang Chảo Pá (xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn) hỏi ông Phùng Mé Chờ - Trưởng Ban Công tác Mặt trận của bản, ai cũng biết. Bởi ông là tấm gương điển hình, hết mình với công việc, với nhân dân.
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.