Thứ sáu, 14/06/2024, 09:53 [GMT+7]

Chớ có bốc đồng

Thứ sáu, 12/05/2023 - 10:53'
Vừa dắt xe ra khỏi nhà thì điện thoại của Cảnh đổ chuông. Người gọi là Hương, cô bạn gái mà anh đang định đón đi chơi.

- Anh ơi, lúc ăn cơm, bố em nói anh cũng hiểu biết, quan tâm chuyện chính trị, xã hội, nhưng bốc đồng, đã thế còn hay “chém gió”, nói bừa.

- Sao bố lại nói anh vậy?

- Bố nhắc vụ hôm trước đến gặp cả mấy cô bạn em, anh ngồi “chém gió” rồi khẳng định chắc chắn vụ mấy cô tiếp viên hàng không xách ma túy sẽ bị chìm xuồng vì có người chống lưng. Giờ cơ quan chức năng vừa thông báo đã khởi tố 22 vụ án, 65 bị can, còn xử lý vi phạm hành chính 12 đối tượng...

- Có mỗi vậy thôi à?

- Bố còn nhắc lần trước anh đến nói với mẹ em là Nhà nước cấm các nghệ sĩ hải ngoại trước đây từng có tư tưởng chống phá về nước biểu diễn.

Ảnh minh họa / tuyengiao.vn 
Ảnh minh họa / tuyengiao.vn 


- Thì đúng thế còn gì?

- Đúng gì mà đúng. Bố lấy dẫn chứng một loạt ca sĩ ngày xưa có tư tưởng chống đối, cực đoan mà giờ vẫn về nước biểu diễn, đi lại thoải mái giữa Thủ đô, miễn là họ không có tư tưởng, hành vi chống đối Đảng, Nhà nước, biểu diễn phù hợp với văn hóa, thuần phong mỹ tục. Thôi, tạm thời anh đừng đến nữa. Bố đang xem xét anh có phải thành phần “tự diễn biến” không đấy!

Nghe bạn gái nói, Cảnh giật mình. Suy nghĩ một lát, Cảnh quả quyết:

- Anh sẽ đến nói chuyện để bác hiểu anh hơn.

Lát sau Cảnh đến nhà Hương. Bước vào bàn nước, Cảnh nghiêm ngắn:

- Hôm nay cháu đến muốn được xin lỗi bác, mong bác thông cảm cho cháu về những lời nói hàm hồ, nông nổi ạ. Lỗi là do cháu chưa kiểm chứng nguồn tin, chứ hoàn toàn không phải cố ý tuyên truyền chống phá hay xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước đâu ạ!

Thấy Cảnh nghiêm túc, chân thành, ông Hùng nhẹ nhàng:

- Cháu ngồi xuống đi! Tuổi trẻ, ai chẳng có lúc bồng bột. Quan trọng là cháu đã nhận ra sai sót để khắc phục, sửa chữa.

Nghe giọng ông Hùng cởi mở, Cảnh “lấn tới”:

- Cháu tưởng bác là doanh nhân nên không để ý chuyện cháu nói. Giá mấy lần đó bác “quạt” luôn thì cháu đã tỉnh ngộ sớm hơn.

- Cháu ạ, doanh nhân chân chính lại càng quan tâm, mong muốn đất nước ổn định, phát triển để thuận lợi cho làm ăn, buôn bán và luôn ghét những kẻ cố tình chống phá, làm rối ren tình hình. Mấy lần đó bác không “quạt” trực tiếp vì muốn giữ thể diện cho cháu, với lại muốn quan sát xem cháu sẽ tiếp tục bộc lộ những gì. 

Nghe ông Hùng phân tích, Cảnh như tỉnh ngộ, cúi mặt vì xấu hổ, nói líu ríu:

- Cháu cảm ơn bác! Cháu xin ghi nhớ lời bác, không bao giờ lặp lại khuyết điểm này ạ!

Cập nhật CHIẾN VĂN Thứ tư, 03/05/2023 - 08:21//https://www.qdnd.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Đề cao trách nhiệm nêu gương
Từ phát động sâu rộng, phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã lan tỏa đến từng cơ quan, đơn vị, bản, gia đình trên địa bàn xã Thèn Sin (huyện Tam Đường). Qua...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.