Thứ bảy, 13/07/2024, 06:35 [GMT+7]

Nhận diện rõ để phòng, chống chủ nghĩa cá nhân

Thứ hai, 13/06/2022 - 08:00'
Nhằm quán triệt sâu sắc, cụ thể hóa Nghị quyết 847 của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới, Lữ đoàn 45 (Binh chủng Pháo binh) tổ chức Tọa đàm “Cán bộ, đoàn viên, thanh niên Lữ đoàn 45 phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân”.

Các ý kiến tại tọa đàm cho rằng, thời gian qua, tuổi trẻ Binh chủng Pháo binh và Lữ đoàn 45 luôn ra sức thi đua, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với những việc làm thiết thực, hiệu quả. Tuy nhiên, quá trình thực hiện nhiệm vụ vẫn còn số ít cán bộ, đoàn viên, thanh niên ý thức tự giác chưa cao trong đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, còn biểu hiện như ngại va chạm, làm việc cầm chừng, thiếu ý thức trách nhiệm với tập thể... Điều đó ảnh hưởng đến kết quả hoàn thành nhiệm vụ chính trị trung tâm của đơn vị cũng như phẩm chất, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ.

Tuổi trẻ Lữ đoàn 45 tích cực phát biểu tại tọa đàm. 

Tuổi trẻ Lữ đoàn 45 tích cực phát biểu tại tọa đàm. 

Các đại biểu tập trung phân tích biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân; qua đó nhận thức rõ trách nhiệm của từng cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong đấu tranh phòng, chống chủ nghĩa cá nhân, tô thắm phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ thời kỳ mới.

Theo Thiếu tá Trần Hữu Mạnh, Chính trị viên Tiểu đoàn 5, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc cán bộ, đảng viên sa vào chủ nghĩa cá nhân như tác động của mặt trái cơ chế thị trường, sự chống phá của các thế lực thù địch; đời sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên và hậu phương quân đội còn gặp nhiều khó khăn; một số quân nhân sa vào các tệ nạn xã hội, lôi kéo đồng đội cùng tham gia... Anh Mạnh nêu giải pháp quan trọng là việc nêu gương của người cán bộ, đặc biệt là cán bộ chủ trì, kết hợp với công tác giáo dục, tuyên truyền thường xuyên ở đơn vị; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên vi phạm, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển lành mạnh của tổ chức, cơ quan, đơn vị.

Là cán bộ thực hiện “bốn cùng” với bộ đội, Trung úy Vũ Minh Trí, Trung đội trưởng Trung đội Chỉ huy, Đại đội 805, Tiểu đoàn 2, hiến kế một số giải pháp trong đấu tranh phòng, chống chủ nghĩa cá nhân. Đó là mở rộng dân chủ trong đơn vị, thực hiện linh hoạt trong quản lý bộ đội. Trong quá trình chỉ huy, người cán bộ phải phát huy được dân chủ, trí tuệ tập thể để nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ; linh hoạt trong quản lý bộ đội, bảo đảm hợp tình hợp lý, hài hòa giữa cấp trên và cấp dưới, tránh rập khuôn máy móc.

Ghi nhận những ý kiến tâm huyết tại tọa đàm, Đại tá Lê Đức Hòe, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn 45 nhấn mạnh: “Chủ nghĩa cá nhân là kẻ địch trong lòng mỗi người. Nó gặm nhấm, làm “hư hỏng” chính bản thân mỗi người, cản trở quá trình phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, đảng viên. Do đó, mỗi cán bộ, đảng viên phải thường xuyên tự vấn, thật thà tự kiểm điểm, tự phê bình hằng ngày, trước, trong và sau khi thực hiện nhiệm vụ”.  

Để phát huy phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ và kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân, lãnh đạo lữ đoàn lưu ý mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, thanh niên nhận thức rõ tính chất nguy hiểm và tác hại khi vướng vào chủ nghĩa cá nhân; nghiên cứu kỹ, nắm chắc các đặc trưng cơ bản của phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ và biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân mà Nghị quyết 847 của Quân ủy Trung ương đã nêu rõ. Bên cạnh đó, thường xuyên thực hiện hiệu quả việc tự phê bình và phê bình để giúp bản thân, đồng chí, đồng đội nhận ra những khuyết điểm, biểu hiện chủ nghĩa cá nhân, cùng khắc phục để tiến bộ, trưởng thành.

Cập nhật 05/06/2022 09:27/Bài và ảnh: ĐỖ QUYÊN/https://www.qdnd.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Vươn lên từ lầm lỡ
Từng là chủ một doanh nghiệp thế nhưng chỉ vì một phút tin người, anh Bùi Văn Công ở thôn Tây Sơn (xã Mường So, huyện Phong Thổ) đã vướng vào vòng lao lý và trả giá bằng bản án 3 năm tù giam. Sau...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.