Thứ bảy, 20/07/2024, 22:30 [GMT+7]

Nhận diện thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch trong dịp bầu cử

Thứ bảy, 22/05/2021 - 09:02'
Các thế lực thù địch công kích, bôi nhọ nhiều lãnh đạo các cấp, nhất là các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, làm giảm sút lòng tin của nhân dân.

Lực lượng Công an tỉnh Đồng Nai tham gia Lễ ra quân bảo đảm an ninh trật tự ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp.

Lực lượng Công an tỉnh Đồng Nai tham gia Lễ ra quân bảo đảm an ninh trật tự ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp.


"Công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử ngày 23/5 sắp tới đến nay cơ bản đã hoàn tất. Tất cả phương án, tình huống về tổ chức bầu cử trong bối cảnh dịch COVID-19 đã được tính toán, tập huấn kỹ lưỡng để thực hiện nghiêm túc. Cử tri có thể hoàn toàn yên tâm về việc mình đi bỏ phiếu an toàn, không bị lây nhiễm bệnh nếu thực hiện đúng theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng."


Đây là khẳng định của ông Hoàng Thanh Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Phó Trưởng Tiểu Ban Thường trực Tiểu ban Văn bản pháp luật và Thông tin tuyên truyền tại buổi gặp gỡ báo chí cung cấp thông tin về một số nội dung đang được cử tri quan tâm, liên quan đến công tác phục vụ cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều 21/5.


Nhận diện những thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch


Theo ông Hoàng Thanh Tùng, hiện nay, tình hình dịch COVID-19 diễn ra phức tạp ở một số địa phương. Một số thế lực phản động tung tin kích động, xúi giục người dân không đi bỏ phiếu và nói rằng trong điều kiện như vậy không an toàn, nên ở nhà không đi bỏ phiếu.


Luận điệu này hết sức phản động, xuyên tạc sai trái nhằm phá hoại cuộc bầu cử, cản trở người dân thực hiện quyền và cũng là nghĩa vụ thiêng liêng, là quyền bầu cử đã được Hiến pháp quy định.


Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các cơ quan Trung ương, Ban Bí thư, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia, các bộ, ngành liên quan đã kịp thời có những văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, đề ra các biện pháp, quy định các tình huống cần thực hiện để đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra an toàn, tất cả cử tri, kể cả những người mắc COVID-19 hay đang được cách ly do tiếp xúc gần (F1, F2), đang được điều trị tại các bệnh viện, đều được thực hiện quyền bỏ phiếu của mình theo quy định của Hiến pháp.


Hội đồng Bầu cử Quốc gia cũng đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn cụ thể công tác rà soát, cập nhật danh sách cử tri đối với những người đang cách ly, điều trị; những phương án, tình huống tổ chức bỏ phiếu trong điều kiện phức tạp của dịch COVID-19 ở các địa bàn thực hiện cách ly xã hội hay phong tỏa; bỏ phiếu ở những cơ sở cách ly tập trung…


Thông tin về thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết mỗi lần có sự kiện trọng đại của đất nước, các thế lực thù địch luôn coi đó là cơ hội để chống phá Nhà nước.


Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cũng là dịp các thế lực thù địch lợi dụng chống phá, tập hợp lực lượng, nói xấu, bôi nhọ Đảng và Chính phủ.


Qua theo dõi thời gian vừa qua, Bộ Công an nhận thấy có một số thủ đoạn, phương thức mà các thế lực phản động, chống đối sử dụng.


Thứ nhất, chúng công kích, bôi nhọ nhiều lãnh đạo các cấp, nhất là các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, làm giảm sút lòng tin của nhân dân, gây ảnh hưởng xấu hoạt động bầu cử.


Thứ hai, lợi dụng quá trình chuẩn bị về công tác nhân sự của hoạt động bầu cử, các đối tượng phát tán thông tin theo hướng phân hóa thành phần nhân sự ứng cử đại biểu trong Đảng và ngoài Đảng, nhằm gây chia rẽ nội bộ, gây nhiễu loạn thông tin, gây ra các dư luận trái chiều.


Thứ ba, chúng sử dụng mạng xã hội để đăng tải nhiều đơn thư khiếu nại, khiếu kiện, tố cáo, xuyên tạc, bôi nhọ, hạ uy tín lãnh đạo các cấp, bịa đặt chính quyền đàn áp, bắt giam những người tự ứng cử đại biểu Quốc hội, vu cáo chính quyền tước quyền bầu cử của người dân.


Thậm chí, một số tổ chức phản động, cá nhân kêu gọi người dân thực hiện chiến dịch "không biết không đi bầu," kích động không đi bầu cử, tẩy chay bầu cử.


Lực lượng công an đã phát hiện tổ chức khủng bố như Việt Tân xây dựng và tiến hành các chiến dịch quy mô lớn nhằm chống phá cuộc bầu cử, ý đồ tạo ra làn sóng phong trào để lôi kéo các đối tượng phản động chống đối trong nước tham gia tẩy chay bầu cử. Chúng đã thiết lập các trang mạng về bầu cử Quốc hội 2021 để phát tán thông tin, bài viết, video clip xuyên tạc.


Nhiều tổ chức phản động, chống đối trong và ngoài nước ráo riết sử dụng các trang blog, mạng xã hội để đăng tải bài viết, video kích động kêu gọi biểu tình chống Đảng, Nhà nước trong dịp chuẩn bị tổ chức bầu cử và làm xói mòn lòng tin của người dân, cử tri vào Đảng, chính quyền.


Thực hiện nhiệm vụ được giao, thời gian qua, Bộ Công an đã tổ chức đấu tranh, thực hiện đối sách đối với 124 đối tượng phản động, chống phá, phá hoại bầu cử; quản lý giám sát chặt chẽ 1.251 đối tượng phản động, chống đối, đấu tranh; phá rã 4 nhóm phản động, ngăn chặn 2 chiến dịch tuyên truyền chống phá cuộc bầu cử của bọn phản động lưu vong; thu giữ hàng trăm đầu tài liệu phản động; khởi tố, bắt 3 đối tượng vi phạm pháp luật chống phá bầu cử, khởi tố 11 đối tượng đưa tin xuyên tạc sự thật liên quan đến bầu cử trên không gian mạng, xử lý vi phạm hành chính về hành vi này đối với hàng trăm đối tượng.


Tính từ ngày 15/4 đến nay, lực lượng an ninh nội địa đã phá rã 3 nhóm phản động, truy tìm, triệu tập và khống chế vô hiệu hóa nhiều đối tượng, thu giữ hàng trăm đầu tài liệu phản động.


Cục An ninh mạng đã đấu trang, vô hiệu hóa hơn 200 mục tiêu trên không gian mạng, gỡ bỏ 658 video clip có nội dung xuyên tạc cuộc bầu cử.


Về an ninh trật tự, lực lượng cảnh sát đã tổ chức điều tra làm rõ 1.472 vụ án, bắt 2.096 đối tượng phạm tội về trật tự an toàn xã hội, bắt 323 đối tượng truy nã, triệt phá 1.955 vụ, bắt 2.600 đối tượng phạm tội về ma túy, bắt 1.312 vụ, xử lý 7.158 đối tượng đánh bạc, góp phần tạo môi trường an ninh, an toàn phục vụ công tác tổ chức bầu cử.


Theo Trung tướng Tô Ân Xô, lực lượng chức năng của Bộ Công an cũng đã tiếp nhận, tra cứu 66.302 yêu cầu tra cứu về nhân sự, đảm bảo các trường hợp tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp theo đúng quy định của pháp luật về bầu cử; lực lượng công an tổ chức đưa cán bộ làm nhiệm vụ tại 84.687 tổ bầu cử.


Trong điều kiện dịch COVID-19 hiện nay, ngoài các thùng phiếu cố định, Bộ Công an còn chuẩn bị lực lượng, phương tiện, phương án để bảo vệ, tiến hành đảm bảo an ninh, an toàn cho các thùng phiếu phụ trong trường hợp dịch COVID-19 xảy ra, lập phương án dự phòng.


Lực lượng an ninh mạng đã tấn công, vô hiệu hóa 1.191 mục tiêu trên không gian mạng, thường trực giám sát 300 trang mạng, 100 hội nhóm lớn, 65 kênh Youtube có hoạt động chống phá mạnh, ngăn chặn 3.666 trang mạng có nội dung xấu, độc có máy chủ ở nước ngoài.


"Vì dịch COVID-19 nên lực lượng chống đối, các thế lực thù địch đã thay đổi phương thức tiến hành chống phá. Trước đây, chúng thực hiện các phương thức, thủ đoạn truyền thống như đưa người về, câu móc trong-ngoài, nay chúng triệt để lợi dụng không gian mạng, triệt để lợi dụng công nghệ thông tin để tiến công chống phá chúng ta. Đây là phương thức rất mới nên lực lượng an ninh ninh mạng sẽ phải tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình trong việc ngăn chặn thông tin xấu, độc," Trung tướng Tô Ân Xô cho hay.


Giúp người dân an toàn thực hiện nghĩa vụ cử tri


Tại buổi gặp gỡ, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Tổ trưởng Tổ công tác thường trực y tế phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp, nêu rõ đến nay, có thể khẳng định các điểm bầu cử cơ bản chuẩn bị rất tốt về điều kiện, nhân lực, đặc biệt là quy trình phòng, chống COVID-19, giúp người dân an toàn thực hiện nghĩa vụ cử tri cũng như tham dự Ngày hội non sông.


Còn theo bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng ban Công tác đại biểu của Quốc hội, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia, chúng ta bầu cử trong hoàn cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng tất cả các phương án cũng như tình hình diễn biến dịch ở Việt Nam đã được Tiểu ban An ninh trật tự và y tế, trực tiếp nòng cốt là Bộ Y tế, đã sẵn sàng.


"Hy vọng bằng kết quả đạt được của Cuộc bầu cử ngày 23/5 - ngày hội non sông, chúng ta sẽ khẳng định trước nhân dân cả nước cũng như bạn bè thế giới ý chí của người dân Việt Nam luôn được thể hiện cao nhất trong những thời điểm khó khăn nhất. Tôi tin tưởng cuộc bầu cử sẽ thành công và không thế lực thù địch nào có thể phá hoại cuộc bầu cử khi cả dân tộc Việt Nam đoàn kết, chuẩn bị sẵn sàng từ Trung ương đến địa phương và sự đồng thuận của nhân dân cả nước", bà Thanh nói.

Cập nhật: Thứ bảy, 22/5/2021 | 8:33:54 AM/http://www.baoyenbai.com.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
Thời gian qua, mặc dù tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sìn Hồ có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, việc đẩy lùi những phong tục tập quán lạc hậu nói chung,...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.