Chủ nhật, 10/12/2023, 18:17 [GMT+7]

Công an Mường Tè đẩy lùi tệ nạn ma túy

Chủ nhật, 05/12/2021 - 20:37'
Thời gian qua, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy ở huyện Mường Tè luôn được các cấp, các ngành xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Với vai trò là lực lượng chủ lực, Công an huyện Mường Tè triển khai nhiều biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma tuý trên địa bàn.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Phan Văn Sơn - Trưởng Công an huyện Mường Tè cho biết: Công an huyện đã triển khai đồng bộ các giải pháp đấu tranh với tội phạm ma túy. Chủ động quán triệt tinh thần Chỉ thị số 36-CT/TW, ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy tới toàn thể cán bộ, chiến sỹ (CBCS) trong đơn vị. Đồng thời, phát động hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tập trung lực lượng, phương tiện tổ chức đánh giá, rà soát tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn. Phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đấu tranh trấn áp quyết liệt tội phạm ma túy với 3 nhiệm vụ trọng tâm “giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại”.

Cán bộ chiến sỹ Công an huyện Mường Tè lấy lời khai đối tượng vi phạm về tệ nạn ma túy.

Đến Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy những ngày cuối tháng 11, hình ảnh CBCS của đội đang tập trung lấy lời khai các đối tượng giúp chúng tôi cảm nhận được quyết tâm đấu tranh, triệt xóa tội phạm của các anh. Trao đổi với Trung tá Lò Văn Ba - Đội trưởng Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy chúng tôi được biết: Là lực lượng chủ lực trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy, CBCS của đội đã quán triệt sâu sắc những ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Công an huyện làm tốt công tác nghiệp vụ của lực lượng cảnh sát Nhân dân trong đấu tranh với tội phạm ma túy.

Đội chủ động phối hợp với lực lượng của tỉnh; tăng cường CBCS xuống cơ sở, tập trung vào các địa bàn trọng điểm được xác định phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma túy, tập trung điều tra cơ bản, xác định và lập hồ sơ quản lý các khu vực, địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy cũng như các đối tượng sưu tra; chủ động tuyển chọn và xây dựng các cơ sở bí mật… Đồng thời, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục phổ biến pháp luật phòng, chống ma túy; phát động phong trào toàn dân tố giác tội phạm.

Công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm ma túy nhận sự quan tâm tích cực của cấp ủy, chính quyền địa phương. Đồng chí Lỳ Phù Cà - Bí thư Đảng ủy xã Tà Tổng chia sẻ: Tà Tổng được xác định là điểm nóng của tệ nạn ma túy, qua rà soát nắm tình hình của các lực lượng chức năng trên địa bàn có 130 người nghiện. Đặc biệt, tình trạng tái trồng cây thuốc phiện vẫn còn diễn biến phức tạp. Trước thực trạng đó, cấp ủy, chính quyền xã tập trung nhiều giải pháp phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về sự nguy hiểm của tệ nạn ma túy; tổ chức cho các hộ gia đình trong xã ký cam kết không trồng và tái trồng cây thuốc phiện. Đồng thời, đẩy nhanh đề án tái cơ cấu nông nghiệp, tập trung chăm sóc bảo vệ rừng, phát triển chăn nuôi đại gia súc, mở rộng diện tích trồng cây mắc-ca, sa nhân tím, cây ăn quả ôn đới giúp người dân phát triển kinh tế ổn định cuộc sống.

Với sự vào cuộc tích cực của lực lượng công an cùng quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền địa phương, công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm về tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện đạt được những kết quả tích cực. Từ đầu năm đến nay, Công an huyện đã phát hiện xử lý 86 vụ, 106 đối tượng; vật chứng thu giữ 274 gam hêrôin, 799 gam thuốc phiện, gần 25 gam ma túy tổng hợp. Niên vụ 2020-2021, đã phát hiện phá nhổ 2.300m2 cây thuốc phiện trên địa bàn xã Tà Tổng. Đặc biệt, Công an huyện Mường Tè đã phối hợp với các phòng chức năng Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phá thành công 3 chuyên án lớn trên địa bàn, thu giữ 13 bánh hêrôin, 1,4kg ma túy đá, 1,3kg thuốc phiện.

Trong thời gian tới, Công an huyện sẽ tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của ma túy; các quy định của pháp luật liên quan đến tội phạm và tệ nạn ma túy. Lực lượng công an thực hiện tốt công tác phối hợp các lực lượng khác tập trung triệt xóa các địa bàn, điểm phức tạp về ma túy, bắt giữ, xử lý các đường dây, ổ nhóm về tội phạm ma túy tại địa bàn và các địa bàn khác móc nối.

Hà Dũng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Than Uyên: Chú trọng thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới
Với mục tiêu xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025, một trong những giải pháp được huyện Than Uyên ưu tiên trong thực hiện tiêu chí môi trường là tập trung kiểm soát, xử lý chất thải...
Góp sức cho những cánh rừng thêm xanh
Góp sức bảo vệ màu xanh cho những cánh rừng trên địa bàn, ông Hoàng Thượng Sách - Tổ trưởng tổ dân phố Hữu Nghị (thị trấn Phong Thổ, huyện Phong Thổ) tiên phong, gương mẫu quản lý, bảo vệ rừng và...