Thứ năm, 25/04/2024, 12:09 [GMT+7]

Chiến công giữa đại ngàn

Thứ năm, 14/03/2013 - 15:34'
(BLC) - Sau 2 chiến công liên tiếp mừng tết Nguyên tiêu vừa qua, những chiến sỹ áo vàng Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an tỉnh lại một lần nữa ghi lên bảng vàng chiến công trong cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy bằng việc bắt đối tượng và thu giữ 7 bánh heroin.

Thời tiết Tây Bắc trong những ngày xuân còn se sắt lạnh, sương muối giăng phủ mờ khiến cảnh vật càng hoang vu giữa núi rừng. Tiếp chuyện chúng tôi trong căn phòng chật hẹp ở Tổ Tuần tra kiểm soát giao thông (TTKSGT - Công an tỉnh) thuộc địa phận xã Sơn Bình (huyện Tam Đường) sau nhiều đêm thức trắng mai phục, thực hiện nhiệm vụ, Trung tá Trần Trung Kiên – Phó Trưởng Phòng CSGT chia sẻ: Kinh nghiệm sau nhiều năm công tác cho thấy, thời gian trước, trong và sau mỗi dịp tết các đối tượng thường lợi dụng phương tiện giao thông để hoạt động. Đây cũng là thời gian các con nghiện cần thuốc vì lượng thuốc sử dụng trong thời gian tết đã hết. Mặt khác vào thời điểm này, con nghiện vẫn còn dư lượng tiền “tiết kiệm” nên các hoạt động buôn bán, tàng trữ, sử dụng chất ma túy càng trở nên mạnh, tinh vi hơn”.

Đại diện lãnh đạo Công an tỉnh khen thưởng đột xuất cán bộ chiến sỹ tham gia phá vụ án.

Trước tình hình đó, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã lập Kế hoạch chiến đấu. Trung tá Trần Trung Kiên trực tiếp chỉ đạo Tổ TTKSGT, triển khai đội hình trên tất cả các tuyến đường trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt chú trọng vào các cung đường nóng là Quốc lộ 32, Quốc lộ 12 và Quốc Lộ 4D, vì các tuyến đường này có nhiều thuận lợi và tập trung nhiều trọng điểm như Điện Biên – Lai Châu – Sìn Hồ; Điện Biên – Lào Cai; Lai Châu – Lào Cai – Sơn La, giúp cho các đối tượng hoạt động dễ dàng. Vì vậy kế hoạch triển khai đội hình, chiến thuật tác chiến, bám trụ địa bàn, sự nhạy bén, năng động, ứng phó kịp thời với tình thế nguy hiểm nhất luôn được Tổ TTKSGT chuẩn bị chu đáo, tính toán kỹ lưỡng từng chi tiết cụ thể, nhỏ nhất. Cho dù đối tượng có dùng nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt để che đậy âm mưu “gieo cái chết trắng” nhưng vẫn không vượt qua khỏi sự kiểm soát của Tổ TTKSGT.

Với nhiệm vụ chuyên môn TTKSGT trên các tuyến đường, khó khăn gian khổ và hiểm nguy luôn rình dập, đe dọa đến tính mạng các cán bộ, chiến sỹ bất cứ lúc nào. Nhưng khát vọng được cống hiến sức mình để bình yên tràn ngập trong cuộc sống của người dân khắp các bản làng, luôn trỗi dậy, âm ỉ cháy là trăn trở khôn nguôi trong lòng mỗi cán bộ, chiến sỹ lực lượng CSGT công an tỉnh.

Các đối tượng và tang vật vụ án.

Sau nhiều ngày túc trực “ăn sương nằm gió”, vào hồi 5h15 phút ngày 13/3 tại km 85 Quốc lộ 4D thuộc địa phận xã Sơn Bình – huyện Tam Đường – tỉnh Lai Châu, Tổ TTKSGT trong khi làm nhiệm vụ đã phát hiện một ôtô mang BKS 30P – 1471 chạy theo hướng Lai Châu – Lào Cai do đối tượng Hoàng Diu Củi (sinh năm 1987): trú tại xã Nậm Chảy – Mường Khương – Lào Cai điều khiển cùng 3 đối tượng Sùng Seo Chu (sinh năm 1991): trú tại xã Nùng Vai – Mường Khương – Lào Cai; Cư Seo Xì (sinh năm 1977) – Xã Quan Thành Sáng – Si Ma Cai (Lào Cai) có nhiều điểm nghi vấn. Trong khi tiến hành kiểm tra hành chính, thì một đối tượng đã lấy lý do chạy trốn, (khi lực lượng CSGT chưa kịp xác minh tên, tuổi).

Trung tá Trần Trung Kiên đã ra lệnh cho Tổ TTKSGT kiểm tra nghiêm ngặt, kỹ càng các bộ phận của xe. Bị phát hiện, các đối tượng đã chống trả quyết liệt hòng “tẩu thoát”. Vì lực lượng mỏng, đối tượng lại manh động nên các cán bộ, chiến sỹ phải mất 20 phút chiến đấu với các đối tượng. Nhận thấy sự ồn ào tại khu vực; 4 lao động của Trại cá hồi Yên Sinh đi ngang qua đã cùng vào yểm trợ, phối hợp với lực lượng CSGT. Tổ TTKSGT kịp thời bắt gọn và phát hiện 7 bánh màu trắng (xác định là heroin); 2 con dao người dân tộc Mông thường sử dụng, ngoại tệ và một số tang vật khác. Hiện vụ án đã được giao cho cơ quan chức năng điều tra mở rộng.

Để có những chiến công ấy, ít ai biết được đó là cả một chặng đường đầy thử thách, gian nan, phải “cân, đo, đong, đếm từng chi tiết” thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng mà mỗi cán bộ chiến sỹ Phòng CSGT Công an tỉnh đã và đang ngày đêm “dốc lòng” thực hiện; bám trụ, nắm bắt thông tin từ phía cơ sở. Sau trận chiến này, các anh càng hiểu thêm về tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân như cá nước giăng mắc, xiết chặt, đan cài. Và mỗi lần là một bài học cho các anh thêm kinh nghiệm chiến đấu. “Thời gian tới, Phòng CSGT tập trung TTKS, nâng cao cảnh giác, tiếp tục đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, triển khai lực lượng, nhiệm vụ trên các tuyến khác nhau như Quốc lộ 279, đường đi Văn Bàn – Lào Cai…” - Trung tá Trần Trung Kiên cho biết thêm.

Ghi nhận thành tích của lực lượng CSGT, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã kịp thời động viên, khích lệ tinh thần và trao tặng Giấy khen cho 8 cán bộ, chiến sỹ vừa lập công; thưởng đột xuất Phòng CSGT với 4 công dân đã giúp đỡ lực CSGT làm nhiệm vụ.

Hoài Thương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đăng kiểm xe cơ giới: Khâu quan trọng để đảm bảo an toàn
Đến Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới (Sở Giao thông Vận tải) vào ngày thứ 2 đầu tuần, chúng tôi thấy lượng xe đến đăng kiểm lớn, gần kín sân trung tâm. Các cán bộ nơi đây ai nấy đều tập trung cao độ...
Trở về từ lầm lỡ
Những người đã một thời sa chân vào vũng lầy của thuốc phiện, ma túy mà rút chân lên được đã là đáng khâm phục. Nhưng có người còn tiếp tục vươn lên, trở thành điển hình, là đảng viên, bí thư chi...