Thứ tư, 27/10/2021, 08:12 [GMT+7]

Ngăn chặn tội phạm ma túy trên tuyến biên giới

Thứ bảy, 09/03/2019 - 21:19'
(BLC) - Trước tình hình tội phạm ma túy diễn biến phức tạp ở khu vực biên giới, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã thường xuyên lãnh, chỉ đạo các đơn vị làm tốt công tác quản lý địa bàn, tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, nắm tình hình, tuần tra kiểm soát đấu tranh có hiệu quả với các đối tượng phạm tội về ma túy. Nhờ đó, nhiều đường dây buôn bán, vận chuyển, tàng trữ ma túy đã bị BĐBP tỉnh triệt phá, góp phần hạn chế tội phạm ma túy, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Những năm qua, tình hình hoạt động của tội phạm (chủ yếu là tội phạm về ma túy, mua bán người) trên tuyến biên giới trong tỉnh diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng cả về quy mô hoạt động và mức độ nguy him. Đáng k nhất là tội phạm ma túy thường gắn kết với hoạt động của tội phạm hình sự và các loại tội phạm khác nên hoạt động manh động và liều lĩnh hơn. Trước tình hình đó, lực lượng biên phòng đã phối hợp với chính quyền và các tổ chức đoàn thể ở địa bàn biên giới đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống ma túy cho hàng nghìn lượt người nghe; vận động bà con không trồng cây thuốc phiện. Thực hiện tốt phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, phòng ngừa tố, giác tội phạm; cảm hóa giáo dục cải tạo người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư, không kì thị, phân biệt đối xử với người nghiện ma túy; biểu dương khen thưởng những tập thể, cá nhân lập thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống ma túy để quần chúng Nhân dân học tập noi theo.

Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ (huyện Phong Thổ) bắt đối tượng cùng tang vật trong vụ án buôn bán, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma tuý.

Song song với công tác tuyên truyền, lực lượng biên phòng tỉnh tích cực, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy; thành lập các tổ công tác bám nắm địa bàn và thường xuyên mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy. Thượng tá Trần Nguyên Kỷ - Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm (BĐBP tỉnh) cho biết: Mặc dù công tác đấu tranh với tội phạm ma túy rất quyết liệt song  tình hình ma túy và tệ nạn ma túy vẫn diễn biến phức tạp. Nguyên nhân chính là do các đối tượng phạm tội lợi dụng đường mòn, lối mở hai bên biên giới, gần địa bàn nội địa và những khó khăn về kinh tế, hạn chế về nhận thức của một bộ phận Nhân dân để hoạt động phạm tội. Bên cạnh đó, tỷ lệ người nghiện hàng năm vẫn chưa giảm, nguồn "cầu" ma túy có giá cả chênh lệch cao, nên các đối tượng vẫn tham gia, kiếm lời bất chính. Trước tình hình trên, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm đã tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chỉ đạo các đơn vị tổ chức triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, trong đó tập trung chỉ đạo triển khai công tác nghiệp vụ, phối hp lực lượng và hợp tác quốc tế. Chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai nhiều biện pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy. Tạo sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng: Phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy (Công an tỉnh) - Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm (BĐBP tỉnh) và cấp ủy chính quyền địa phương, cũng như sự đồng thuận, giúp đỡ của quần chúng Nhân dân… Nhờ đó, công tác phòng chống tội phạm ma túy trên tuyến biên giới đạt nhiều kết quả tích cực.

Tnăm 2013 đến cuối năm 2018, lực lượng biên phòng đã trực tiếp xác lập, đấu tranh thắng lợi 35 chuyên án, 265 kế hoạch nghiệp vụ, phát hiện bắt giữ, khởi tố 265 vụ/ 335 đối tượng, thu giữ 7 bánh hêrôin, 10kg thuốc phiện, 17 xe máy, giái cứu 14 nạn nhân, triệt phá 22 đường dây ma túy, 9 đường dây mua bán người qua biên giới. Phối hợp với Công an tỉnh điều tra khám phá 78 vụ/ 96 đối tượng, thu giữ gn 14 bánh hêrôin, 6,4kg thuc phiện, 193 viên ma túy tng hợp và nhiu tang vật khác. Góp phần giữ vững an ninh chính tr, trật tự an toàn xã hội. Các tội phạm hình sự được kim chế, tạo điều kiện để phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương, không ngừng nâng cao chất lượng đời sng vật chất và tinh thần cho Nhân dân.

 Thượng tá Trần Nguyên Kỷ - Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm (BĐBP tỉnh) cho biết thêm, tình hình hoạt động của các loại tội phạm về ma túy diễn ra ở 23/23 xã biên giới trong tỉnh. Các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy do đối tượng người dân tộc thiểu số cầm đầu tại các địa bàn trọng điểm thường có quy mô lớn, móc nối trực tiếp với người nước ngoài. Có chuyến, các đối tượng vận chuyển hàng chục bánh hêrôin, chia làm nhiều tốp nhỏ để chuyển ma túy từ Lai Châu đi các tỉnh Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn... rồi đưa sang nước khác tiêu thụ.

Chính vì vậy, thời gian tới, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm sẽ tiếp tục tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, lực lượng chức năng trên địa bàn làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục, nêu cao cảnh giác, phát hiện tố giác tội phạm trong Nhân dân. Tạo điu kiện tháo g khó khăn, tạo công ăn việc làm nhất là nạn nhân sau khi được giải cứu. Bên cạnh đó, tiếp tục phối hp với Phòng Chính trị, tham mưu cho Đảng ủy ban hành Nghị quyết Chuyên đề về phòng chống tội phạm trong tình hình mới. Có sự phân công, giao nhiệm vụ cho các đơn vị; tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm; các Đồn Biên phòng tăng cường các biện pháp nghiệp vụ tấn công mạnh, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả loại tội phạm nguy hiểm này. Cùng với đó, tham mưu cho Bộ Chỉ huy chỉ đạo thực hiện tốt Nghị định 77/2010/NĐ- CP ngày 12/7/2010 của Chính phủ về phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Quốc phòng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và nhiệm vụ quốc phòng; quy chế phối hợp vi các ngành mà BĐBP tỉnh đã ký, tạo hành lang pháp lý và phát huy sức mnh tổng hp của các lực lượng trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Có hình thức động viên, khen thưởng đột xuất những cá nhân, tập thể có thành tích trong đấu tranh phá các vụ án, chuyên án... chung sức giữ vững bình yên một dải biên cương của Tổ quốc.

P.V

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm
Thời gian gần đây, chủng vi rút cúm gia cầm thể độc lực cao A/H5N8 xuất hiện tại một số tỉnh của nước ta. Tam Đường là địa phương có số lượng đàn gia cầm lớn, để dịch không xâm nhập vào địa bàn,...
Doanh nhân đồng hành cùng đất nước
Doanh nghiệp, doanh nhân có vai trò rất quan trọng, là lực lượng chủ đạo trong việc phát triển kinh tế đất nước. Hiện nay, trong bối cảnh cả nước bước vào giai đoạn khôi phục nền kinh tế trong bối...
Đảng viên trẻ trách nhiệm
Trong một lần đến xã Thân Thuộc (huyện Tân Uyên) tình cờ chúng tôi gặp đảng viên Tòng Văn Toàn (26 tuổi, dân tộc Thái ở bản Nà Hoi). Ấn tượng về anh khiến chúng tôi nhớ mãi là sự năng nổ, hoạt...
Cần nghiêm khắc xử phạt
(BLC) - Những ngày này, người dân ai cũng phấn khởi bởi con số về các trường hợp mắc Covid-19 trong cả nước liên tục giảm sâu. Nhưng, bên cạnh đó, số người từ các vùng dịch di chuyển về tỉnh gia...