Thứ hai, 05/06/2023, 07:17 [GMT+7]

Phường Đoàn Kết nỗ lực đấu tranh phòng, chống ma túy

Thứ ba, 14/06/2022 - 20:19'
(BLC) - Thời gian qua, phường Đoàn Kết (thành phố Lai Châu) đã chủ động phòng ngừa, nắm chắc tình hình địa bàn, quản lý chặt chẽ đối tượng, kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật về ma túy, tạo môi trường xã hội lành mạnh, góp phần phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Chúng tôi có dịp tham gia buổi họp tổ dân phố số 9 vào ngày cuối tuần - Tổ được xem là điểm sáng của phường Đoàn Kết với nhiều cách làm hay trong công tác phòng, chống ma túy, mại dâm. Ngoài công tác báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh trật tự và triển khai một số chỉ thị của phường. Buổi họp còn lồng ghép tuyên truyền về công tác phòng, chống ma tuý, mại dâm và HIV/AIDS, trong đó tập trung vào sự nguy hiểm của tệ nạn ma tuý và căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS, những con đường lây truyền cùng cách phòng tránh.

Ông Trịnh Quang Tỉnh - Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 9 chia sẻ: Đều đặn hàng tháng, chúng tôi tổ chức họp dân để triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, của phường đến với bà con. Đặc biệt tại buổi họp, chúng tôi giao luân phiên cho các tổ chức như: Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Mặt trận Tổ quốc... chuẩn bị những bài tuyên truyền thiết thực bổ ích liên quan đến ma túy, mại dâm, HIV/AIDS để hướng dẫn cho bà con. Chính vì vậy, bà con trong khu phố đều nắm bắt kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, thực hiện tốt phương châm gia đình không có tệ nạn nghiện hút, mại dâm, tiến tới cả khu phố không có người nhiễm HIV/AIDS.

Ảnh 1

Tổ dân phố số 9 tuyên truyền cách phòng chống, ma tuý, HIV/AIDS cho bà con.

Nhằm thực hiện tốt công tác phòng chống ma tuý, phường Đoàn Kết đã chủ động thực hiện các chương trình, kế hoạch, nhất là Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy. Nhờ đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phường cơ bản được đảm bảo ổn định, Nhân dân chấp hành tốt các chủ trương đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Hàng năm, UBND phường tham mưu cho Thường trực Đảng uỷ ban hành Nghị quyết đảm bảo an ninh trật tự; thực hiện kế hoạch của UBND phường về đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn; thành lập và kiện toàn các Ban Chỉ đạo: phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội.

Anh Phạm Tiến Dũng - Chủ tịch UBND phường Đoàn Kết cho biết: xác định hoạt động phòng chống ma tuý là công tác mang tính lâu dài, toàn diện, đồng thời là nhiệm vụ chính trị. Do đó, chúng tôi luôn cố gắng tìm mọi biện pháp để khắc phục khó khăn, hạn chế đến mức thấp nhất tác động từ những tệ nạn xã hội gây ra, góp phần ổn định đời sống Nhân dân.

Một trong những giải pháp được UBND phường triển khai thực hiện đó là tổ chức phát động các đợt tuyên truyền sâu rộng về hiểm họa của tệ nạn ma túy, phương thức thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy... đến các tầng lớp Nhân dân. Qua đó, nhằm nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm của quần chúng Nhân dân trong phong trào toàn dân tham gia phát hiện, tố giác tội phạm ma túy và người nghiện ma túy. Đồng thời, lực lượng công an tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy tại các trường học, tổ chức thực hiện các nội dung, biện pháp xây dựng nhà trường không ma túy, ngăn chặn không để tệ nạn ma túy xâm nhập vào học đường.

Đối với những tháng cao điểm về phòng chống ma tuý, UBND phường đã chỉ đạo các lực lượng, trong đó, lực lượng công an làm nòng cốt tham mưu xây dựng kế hoạch tuyên truyền đến 13 tổ dân phố, bản về công tác phòng chống ma tuý. Chỉ đạo Công an phường tham mưu công tác theo dõi, quản lý: địa bàn, nhân hộ khẩu, người nghiện ma tuý, đối tượng tù tha về để tuyên truyền vận động họ chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Riêng với những người nghiện tập trung giao công an phường phối hợp với công chức tư pháp, công chức lao động thương binh xã hội lập hồ sơ đưa người đi cai nghiện theo đúng quy định của pháp luật. Hiện trên địa bàn phường đang theo dõi, quản lý 23 người nghiện ma tuý và 13 đối tượng mãn hạn tù trở về.

Ngoài ra, phường Đoàn Kết đã xây dựng và duy trì tốt các mô hình: tổ dân phố, bản tự quản; “Camera an ninh” trên tuyến đường Trần Hưng Đạo; móc khoá an ninh; 3 không 3 có… giúp cho Ban Chỉ đạo nắm bắt kịp thời các thông tin bất thường, nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Hiện, trên địa bàn phường có 8/13 tổ dân phố, bản không có tệ nạn ma tuý và phát sinh tệ nạn ma tuý. Để giữ vững kết quả đó, phường luôn quan tâm đến vấn đề đảm bảo an ninh trật tự trong khu phố, đặc biệt là tệ nạn ma tuý và căn bệnh HIV/AIDS. Đồng thời, biểu dương những cá nhân, khu phố điển hình trong công tác phòng chống ma tuý.

Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Thực hiện Đề án 06 của Chính phủ: Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, đổi mới và quyết tâm
(BLC) - Thực hiện Đề án "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030" (gọi tắt là Đề án 06) với...
Người đại diện cho ý nguyện của Nhân dân
Đại biểu HĐND là người đại diện cho ý chí, quyền lợi và nguyện vọng chính đáng của Nhân dân. Khi được Nhân dân gửi gắm tâm tư, nguyện vọng, người đại biểu Nhân dân lắng nghe và đề đạt lên cấp trên...
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...