Chủ nhật, 25/02/2024, 08:15 [GMT+7]
Hưởng ứng Tháng hành động phòng chống ma túy (1-30/6/2021)

Sìn Hồ quyết tâm đẩy lùi ma túy

Thứ tư, 30/06/2021 - 15:06'
Cuộc đấu tranh với tệ nạn, tội phạm ma túy trên địa bàn huyện Sìn Hồ đã giành được nhiều kết quả đáng ghi nhận, nhưng trên địa bàn vẫn còn có địa phương được xác định là “điểm nóng” về tệ nạn ma túy. Phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt, Công an huyện Sìn Hồ đã liên tiếp thực hiện các đợt tấn công, truy quét tội phạm ma túy và thực hiện tốt công tác tham mưu trong xây dựng xã, thị trấn không có tệ nạn ma túy.

Công an huyện Sìn Hồ nhận định các xã: Phăng Sô Lin, Tả Phìn, Noong Hẻo, bản Dao (thị trấn Sìn Hồ) là những địa bàn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về tệ nạn, tội phạm ma túy. Không chỉ xác định được địa bàn để tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan chức năng cũng lập hồ sơ quản lý 292 người nghiện ma túy, 279 người nghi nghiện và tổ chức điều trị bằng thuốc methadone cho 255 người.

Đội Cảnh sát điều tra về tội phạm kinh tế - môi trường - ma túy (Công an huyện Sìn Hồ) lên phương án đấu tranh với tội phạm ma túy.

Trao đổi với thượng tá Nguyễn Đức Chiến - Phó trưởng Công an huyện Sìn Hồ, chúng tôi được biết, phối hợp đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, từ đầu năm tới nay, Công an huyện đã bắt 51 vụ, trong đó có 4 chuyên án, 58 đối tượng, thu giữ 367,1g hêrôin, 103g nhựa thuốc phiện, 72 nghìn viên ma túy tổng hợp và nhiều tang vật khác. Trong Tháng cao điểm phòng chống ma túy (tính từ 1 - 25/6/2021), Công an huyện Sìn Hồ đã bắt 23 vụ, 28 đối tượng, thu giữ 78,34g hêrôin, 1,4g nhựa thuốc phiện, 6,23g ma túy tổng hợp và một số tang vật khác. Tính bình quân hơn 1 ngày bắt 1 vụ, địa bàn rộng, lực lượng mỏng, nhiều cán bộ chiến sỹ tham gia đánh án này chưa kịp ráo mồ hôi đã phải hỗ trợ đồng đội đánh án khác. Chỉ bấy nhiêu thôi phần nào thấy được vất vả trong đấu tranh với tội phạm ma túy, bảo vệ cuộc sống yên bình cho Nhân dân.

Tội phạm ma túy ngày càng manh động, liều lĩnh thường tẩu tán tang vật khi bị phát hiện và phản ứng mạnh, sẵn sàng sử dụng hung khí chống trả khi bị bắt giữ. Đại úy Nguyễn Ngọc Phương - Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra về tội phạm kinh tế - môi trường - ma túy chia sẻ: Nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tạo tình huống bất ngờ, áp đảo về lực lượng thì khó tránh khỏi thương tích trong phá án ma túy. Không ít vụ án, để trấn áp được đối tượng, cán bộ, chiến sỹ phải vật lộn để bắt giữ; nhiều trường hợp khi phát hiện bị vây bắt, đối tượng liều lĩnh lao thẳng xe máy đang điều khiển vào tổ công tác, rồi tẩu tán tang vật hòng chối tội. Dù “mưu ma chước quỷ”, rất manh động nhưng trước sự mưu trí, dũng cảm của cán bộ, chiến sỹ, chúng cũng phải tra tay vào còng, chịu sự xử phạt nghiêm minh của pháp luật.

Công an huyện Sìn Hồ phối hợp tốt cùng các cơ quan, đoàn thể, tổ chức và cấp ủy, chính quyền các địa phương xây dựng địa bàn không ma túy. Tới thời điểm này, huyện Sìn Hồ có một số xã: Pu Sam Cáp, Nậm Hăn, Hồng Thu, Căn Co, Nậm Cha, Nậm Tăm được công nhận là xã không ma túy. Để đạt được kết quả trên, ngoài những nỗ lực của lực lượng công an còn có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó đặc biệt phát huy vai trò của đoàn thể.

Bà Tao Thị Chùm - Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Tăm cho biết: Người nghiện ma túy sau khi được cai nghiện tập trung hoặc cai nghiện tại cộng đồng thường có những mặc cảm về quá khứ. Thời điểm này rất cần sự động viên, chia sẻ và bố trí việc làm phù hợp của người thân, bạn bè và các cấp đoàn thể để người nghiện tái hòa nhập, nếu không sẽ rất dễ bị bạn bè xấu lôi kéo trở lại “con đường cũ”. Việc sử dụng thuốc điều trị thay thế - methadone cũng là giải pháp với những người nghiện.

Không khoan nhượng, công tác đấu tranh, phòng ngừa tệ nạn, tội phạm ma túy ở Sìn Hồ ngày càng quyết liệt giúp nhiều địa bàn có những chuyển biến tích cực. Điều này cho thấy sự quyết liệt của cả hệ thống chính trị trước diễn biến tiềm ẩn yếu tố phức tạp của loại tội phạm này. Trong cuộc đấu tranh với ma túy, cùng với sự nỗ lực của lực lượng chức năng, rất cần tinh thần cảnh giác của Nhân dân, cung cấp nguồn tin có giá trị, sự phối hợp của các tổ chức đoàn thể, phòng, ban chuyên môn và cấp ủy, chính quyền các địa phương.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng của Nhân dân
Thời gian qua, Ban Dân vận Thành uỷ Lai Châu chủ động thực hiện công tác nắm tình hình trong nhân dân. Từ đó, tham mưu Ban Thường vụ Thành uỷ quan tâm lãnh, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành từ...
Tận tâm với sự nghiệp “trồng người”
Từ một cô giáo còn nhiều bỡ ngỡ khi vào nghề, đến nay trở thành cán bộ quản lý là cả quá trình phấn đấu, nỗ lực không ngừng của nhà giáo ưu tú Phạm Bạch Ngọc - Hiệu trưởng Trường Mầm non Mường So...