Thứ hai, 05/06/2023, 06:59 [GMT+7]

Đảm bảo trang thiết bị phòng chống dịch Covid-19

Thứ bảy, 30/04/2022 - 08:06'
(BLC) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thời gian qua, các ngành chức năng của tỉnh đã chủ động tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị y tế phục vụ hiệu quả công tác phòng và điều trị bệnh nhân nhiễm virus SARS-Cov-2.

Trao đổi với chúng tôi Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Thế Phong - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Chúng tôi xác định việc trang bị thiết bị y tế là rất quan trọng trong phòng và chống cũng như điều trị bệnh nhân Covid-19. Chính vì vậy, hàng năm Sở xây dựng kế hoạch mua sắm bổ sung theo văn bản hướng dẫn quy định của Bộ Y tế để đáp ứng với các phương án phòng chống, điều trị Covid-19 ở các tuyến tỉnh, huyện đảm bảo tiếp nhận, thu dung bệnh nhân ở các mức độ.

Bên cạnh việc mua sắm, Sở cũng tham mưu cho UBND tỉnh huy động các nguồn lực hỗ trợ, tài trợ từ các cấp, ngành Trung ương và địa phương. Đảm bảo đúng đủ tất cả các danh mục của Bộ Y tế quy định để phân tầng trong phòng chống dịch và quá trình điều trị bệnh nhân nhiễm virus SARS-Cov-2. Trong năm 2022, Sở Y tế đã trang bị hàng nghìn chiếc khẩu trang cũng như kit test nhanh Covid-19 cho các cơ sở y tế để đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả nhất.

Thời điểm đỉnh dịch cả nước nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng rơi vào tháng 2, tháng 3. Do đó, trong khi cả nước có giai đoạn khan hiếm kit test nhanh Covid-19. Nhằm đáp ứng nhu cầu cho người dân, Sở Y tế đã tham mưu cho UBND tỉnh khuyến khích các cơ sở kinh doanh đủ điều kiện để nhập các kit test nhanh Covid-19, nhưng phải đáp ứng được chất lượng và giá cả mua bán. Do đó, Sở Y tế thường xuyên phối hợp với cơ quan liên ngành kiểm tra, giám sát việc mua bán, sử dụng kit test đối với các cửa hàng, quầy bán sản phẩm thiết bị y tế. Qua quá trình kiểm tra, hầu hết các sản phẩm lưu hành đều cơ bản đáp ứng đầy đủ điều kiện cũng như danh mục kit test được Bộ Y tế ban hành và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, cụ thể theo đúng quy định.

Ảnh 1

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho người dân phường Đoàn Kết (thành phố Lai Châu).

Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Thế Phong khuyến cáo người dân không nên lạm dụng kit test. Chỉ sử dụng khi có dấu hiệu hoặc tiếp xúc gần và thời gian hơn 30 phút với F0 sau thời gian 3-5 ngày. Đặc biệt, chỉ mua kit test tại các cửa hàng y tế được cấp phép kinh doanh và sản phẩm được Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Các danh mục này đã được Bộ Y tế và Sở Y tế công bố trên các cổng thông tin của ngành. Khi thực hiện tự test nhanh Covid-19 tại nhà, người dân cần làm theo hướng dẫn của sản phẩm, lấy đúng kỹ thuật mới cho kết quả chính xác. Khuyến khích người dân khi lấy mẫu nên có sự giám sát của nhân viên y tế bằng hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa.

Ngoài ra, hiện nay trên thị trường, đặc biệt là quảng cáo trên các trang mạng xã hội về thuốc điều trị Covid-19 có rất nhiều chủng loại khác nhau từ thuốc tân dược đến thực phẩm bảo vệ sức khoẻ với nhiều công dụng "thần kỳ". Dẫn đến việc người dân mua bán thuốc điều trị Covid-19 theo cảm tính, theo quảng cáo, thậm chí theo kinh nghiệm hoặc chỉ dẫn của người khác. Tuy nhiên, hiện nay nhiều loại thuốc nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có nhãn phụ, không rõ thành phần và tác dụng… Nếu người dân không tìm hiểu kỹ và sử dụng thuốc vô tội vạ sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ và quá trình điều trị bệnh

Đối với các trang thiết bị điều trị Covid-19, cơ bản đủ đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh thông thường. Hiện nay, tỉnh mua sắm các trang thiết bị y tế thiết yếu theo quy định tại Quyết định số 2626/QĐ-BYT như: máy lọc lõi, máy tự theo dõi, bình oxy, dàn máy thở oxy cao cấp; máy tạo oxy khí trời, máy thở xâm nhập và máy thở không xâm nhập... tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Phổi tỉnh có thể điều trị cho 50 - 60 bệnh nhân trở nặng.

Nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nên tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát, hiện nay, mỗi ngày chỉ ghi nhận hơn 100 ca nhiễm Covid-19, tính đến ngày 21/4 có 1.820 ca đang điều trị tại các cơ sở y tế. Tỉnh đã và đang đáp ứng đúng theo sự chỉ đạo của Chính phủ linh hoạt, an toàn, thích ứng, hiệu quả vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Thực hiện Đề án 06 của Chính phủ: Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, đổi mới và quyết tâm
(BLC) - Thực hiện Đề án "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030" (gọi tắt là Đề án 06) với...
Người đại diện cho ý nguyện của Nhân dân
Đại biểu HĐND là người đại diện cho ý chí, quyền lợi và nguyện vọng chính đáng của Nhân dân. Khi được Nhân dân gửi gắm tâm tư, nguyện vọng, người đại biểu Nhân dân lắng nghe và đề đạt lên cấp trên...
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...