Thứ tư, 29/06/2022, 13:39 [GMT+7]

Linh hoạt, kịp thời giải quyết chế độ bảo hiểm cho người lao động mắc Covid-19

Thứ bảy, 07/05/2022 - 07:43'
(BLC) - Trước những bất cập từ thực tế, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh đã chủ động, linh hoạt các giải pháp, tạo thuận lợi cho người lao động bị mắc Covid-19 được kịp thời giải quyết chế độ bảo hiểm.

Với mục tiêu đảm bảo quyền lợi cho người thụ hưởng tham gia BHXH, thời gian qua BHXH tỉnh đã tích cực giải quyết các chế độ cho người lao động mắc Covid-19. Đặc biệt, mới đây BHXH tỉnh đã ban hành Công văn số 242 về việc giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm đối với người lao động mắc Covid-19, qua đó đẩy nhanh tiến độ triển khai chi trả, giúp người lao động vượt qua khó khăn.

Đồng chí Đinh Gia Tăng - Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh chia sẻ: Năm 2022 khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh trên địa bàn, chúng tôi xác định nếu người lao động tham gia BHXH mà nhiễm Covid-19 (F0) phải nghỉ việc để điều trị tại nhà thì gặp vướng mắc khi đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau (mắc Covid-19) do các cơ sở khám chữa bệnh, trạm y tế cấp xã, phường, thị trấn chỉ cấp quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà, giấy chứng nhận hoàn thành điều trị, cách ly mà chưa cấp được giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH làm cơ sở đề nghị giải quyết hưởng chế độ BHXH theo quy định. Do vậy, BHXH tỉnh đã có văn bản đề nghị Sở Y tế hướng dẫn các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, các trạm y tế thực hiện cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH theo quy định tại Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế. Đồng thời cập nhật thông tin người bệnh mắc Covid-19 lên Cổng thông tin giám định bảo hiểm y tế. Theo đó, Sở Y tế tỉnh đã có Công văn số 467/SYT-NVY ngày 8/3/2022 hướng dẫn tạm thời việc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đối với người lao động mắc Covid-19 phải cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà. BHXH tỉnh cũng ban hành kịp thời Công văn số 242/BHXH-CĐBHXH về giải quyết hưởng chế độ BHXH đối với người lao động mắc Covid-19 gửi tất cả các cơ quan, đơn vị, tổ chức trên địa bàn nội dung hướng dẫn cụ thể về điều kiện, thủ tục để hưởng chế độ BHXH ốm đau do mắc Covid-19.

Cán bộ trạm y tế thị trấn phong thổ test nhanh cho các trường hợp người dân f1 cách ly tại nhà

Cán bộ Trạm Y tế thị trấn Phong Thổ (huyện Phong Thổ) test nhanh Covid-19 cho f0 điều trị tại nhà.

Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng trong tháo gỡ những vướng mắc từ thực tế đã góp phần đảm bảo quyền lợi cho người lao động bị nhiễm Covid-19. Qua rà soát, đến thời điểm này, toàn tỉnh đã có 1.751 lượt người được giải quyết chế độ ốm đau do mắc Covid-19 với tổng số ngày nghỉ hưởng là 11.709 ngày và 1.812.121.308 đồng đã được BHXH lai Châu giải quyết, chi trả.

Chị L.G.P (trú tại tổ 22 phường Đông Phong, thành phố Lai Châu) tâm sự: Tháng 3 vừa qua, tôi không may bị mắc Covid-19 phải cách ly điều trị ở nhà 7 ngày. Sau khi hoàn thành cách ly, ngoài được Trạm Y tế phường ra quyết định công nhận hết cách ly, tôi còn được cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Rất may BHXH tỉnh kịp thời linh hoạt đề nghị với Sở Y tế hướng dẫn các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, các trạm y tế thực hiện cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH theo quy định nên tôi vẫn được cơ quan thanh toán hưởng lương BHXH đầy đủ và yên tâm công tác.

Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, trong quá trình triển khai giải quyết hưởng chế độ BHXH đối với người lao động mắc Covid-19 cũng gặp những khó khăn, vướng mắc. Đó là có đơn vị vẫn trả lương làm việc cho người lao động trùng với những ngày người lao động đã được giải quyết hưởng chế độ ốm đau do mắc Covid-19, ngày nghỉ hưởng chế độ BHXH trùng với thời gian nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không lương dẫn đến phải điều chỉnh, thu hồi.

Một số cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài tỉnh chưa kịp thời cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH và không nhập, nhập chậm, không đẩy dữ liệu khám bệnh, chữa bệnh của người lao động lên Cổng thông tin giám định bảo hiểm y tế. Hoặc nội dung ghi trên Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH có sai lệch, ghi không rõ ràng về thời gian khám, điều trị và cấp giấy nên khi tra soát, đối chiếu làm cơ sở để giải quyết kịp thời chế độ BHXH cho người lao động bị ảnh hưởng.

Quy định về thời hạn giải quyết chế độ ốm đau chỉ có mấy ngày làm việc, có lúc vào cùng thời điểm số lượng hồ sơ do nhiều đơn vị gửi đến với số lao động đề nghị lớn. Vì vậy, việc tra soát, đối chiếu hồ sơ để đảm bảo việc giải quyết chế độ BHXH cho người lao động đòi hỏi nhiều thời gian hơn.

Đồng chí Đinh Gia Tăng - Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh nhấn mạnh: Để đảm bảo tiến độ giải quyết chế độ BHXH, cần tăng cường thông tin, phổ biến về chính sách, chế độ BHXH đối với người lao động ốm đau do mắc Covid-19. Các cơ quan, đơn vị sử dụng lao động đẩy mạnh phổ biến, thông tin, triển khai cho người lao động về chế độ, hồ sơ để ngay khi người lao động trở lại làm việc nộp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH thì đơn vị có trách nhiệm kịp thời lập, chuyển hồ sơ để cơ quan BHXH giải quyết hưởng chế độ ốm đau cho người lao động. Theo quy định, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ trong thời hạn 45 ngày, đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm lập, chuyển hồ sơ trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động.

 Lan Thủy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nông dân Tam Đường thiệt hại lớn do chanh leo mất mùa
(BLC) - Từ đầu tháng 5 đến nay, thời tiết trên địa bàn huyện Tam Đường liên tục mưa to kéo dài nhiều ngày, độ ẩm cao khiến diện tích chanh leo bị bệnh loang dầu, rụng quả, xấu mã. Ước tính bà con...
Muôn tấm lòng hướng về Bác
Từng dòng người, từ già đến trẻ, từ các cháu mầm non, học sinh, sinh viên, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nườm...
Gieo mầm cho những ước mơ xanh
(BLC) - Gắn bó với đàn em thơ ngây ở mảnh đất Mường Khoa (huyện Tân Uyên) đến nay đã hơn 15 năm, cô giáo Đỗ Thị Thu (Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mường Khoa) vẫn âm thầm vun đắp, ươm mầm cho...
Đường giao thông tại xã Nậm Hăn xuống cấp nghiêm trọng
(BLC) - Giao thông nông thôn tại xã Nậm Hăn (huyện Sìn Hồ) có những tuyến đường xuống cấp, người dân thường xuyên đối mặt với nguy hiểm khi di chuyển trên những con đường tróc nhựa ngập bùn, chằng...