Thứ bảy, 04/12/2021, 20:25 [GMT+7]
Tiêm vắc-xin Covid-19:

Tạo miễn dịch cộng đồng, bảo vệ người dân trước SARS-CoV-2

Chủ nhật, 26/09/2021 - 16:32'
(BLC) - Thời gian qua, Lai Châu đã rất nỗ lực triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 tới các đối tượng để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, việc triển khai tiêm gặp không ít trở ngại, trong đó có việc một bộ phận người dân còn e ngại, không muốn tiêm vắc-xin.

Một bộ phận người dân chưa hiểu rõ lợi ích của tiêm vắc-xin Covid-19

Dù đã cố gắng, chủ động chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết, đảm bảo thực hiện công tác tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 diễn ra an toàn. Nhưng trong quá trình triển khai, ngành Y tế Lai Châu vẫn gặp một số khó khăn như: công tác truyền thông về chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh tại một số nơi còn nhiều hạn chế, chưa được duy trì thực hiện thường xuyên, hiệu quả chưa cao. Còn một bộ phận người dân chưa hiểu rõ về lợi ích của việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho bản thân, gia đình và cộng đồng, chưa chủ động phối hợp tham gia thực hiện tiêm chủng, còn e ngại tiêm vắc-xin, có tâm lý lựa chon loại vắc-xin phòng Covid-19 khi tham gia tiêm chủng. Ngoài ra, công tác cập nhật dữ liệu tiêm chủng lên hệ thống phần mềm https://tiemchungcovid19.gov.vn/ hoặc http://hssk.kcb.vn/ cũng gặp khó trong quá trình thực hiện... 

Các đối tượng được ưu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 làm thủ tục trước khi tiêm.

Người dân thuộc các đối tượng ưu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 kiểm tra thân nhiệt và làm thủ tục trước khi tiêm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Theo phân tích của lãnh đạo Sở Y tế, nguyên nhân cơ bản của tình trạng trên là do một số cơ quan, đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh chưa phát huy hết vai trò trách nhiệm thực hiện công tác truyền thông tới người dân về chiến dịch triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trên địa bàn. Trong khi đó, vắc-xin phòng Covid-19 là vắc-xin mới, lần đầu tiên được triển khai tiêm chủng, người dân chưa hiểu hoặc hiểu chưa hết lợi ích của tiêm vắc-xin. Trang thiết bị máy tính phục vụ công tác tiêm chủng còn thiếu; đường truyền Internet chưa ổn định tại một số điểm tiêm chủng. Hệ thống phần mềm cập nhật dữ liệu tiêm chủng https://tiemchungcovid19.gov.vn/ và http://hssk.kcb.vn/ mới được xây dựng và triển khai ứng dụng cần có thời gian để hoàn thiện hiệu quả ứng dụng.

Tìm hiểu thực tế tại huyện Nậm Nhùn, chúng tôi được biết, đến nay toàn huyện đã tiêm phòng vắc-xin Covid-19 cho khoảng 1.000 người. Tất cả các đối tượng được tiêm phòng đến thời điểm hiện tại sức khỏe ổn định. Song, giống như nhiều địa phương, việc triển khai tiêm vắc-xin trên địa bàn huyện cũng gặp không ít khó khăn. Đó là, có đối tượng trong diện ưu tiên không đồng ý tiêm (gần 30 trường hợp), một số người đã tiêm 1 mũi đến khi tiêm trả mũi 2 không đến tiêm. Nguyên nhân do địa bàn rộng, đường giao thông vào mùa mưa trơn trượt khó đi lại; tâm lý của người dân sợ sốt… và băn khoăn có nhiều loại vắc-xin như thế, không biết loại nào hợp hoặc không hợp, sợ phản ứng của thuốc. Nhưng, thời gian gần đây, nhờ đẩy mạnh công tác truyền thông, chỉ ra lợi ích của tiêm vắc-xin Covid-19, số người không muốn tiêm đã tiêm bù.

Chị N. T. T. ở bản Noong Kiêng (thị trấn Nậm Nhùn) tâm sự: Ban đầu do chưa hiểu hết ý nghĩa của việc tiêm vắc-xin Covid-19 và lo lắng không biết mình có bị phản ứng mạnh với vắc-xin hay không nên tôi đã từ chối tiêm. Sau đó, được cán bộ y tế và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 ở địa phương tuyên truyền, vận động, phân tích tác dụng đối với sức khỏe bản thân và cộng đồng khi tiêm vắc-xin, tôi đã hiểu và chủ động đăng ký tiêm vào đợt 7 vừa qua.

Loại vắc-xin phòng Covid-19 hiệu quả nhất là loại vắc-xin được tiêm sớm nhất

Không chỉ chị N. T. T. mà còn khá nhiều người dân trên địa bàn tỉnh có chung tâm lý như vậy. Nhằm giúp bà con hiểu hơn và nâng cao nhận thức về “5K + vắc-xin”, nhất là những lợi ích của việc tiêm vắc-xin Covid-19 trong phòng chống dịch, chúng tôi có cuộc trao đổi với Thầy thuốc Nhân dân, Bác sỹ CKII Bùi Tiến Thanh - Giám đốc Sở Y tế về vấn đề này.

Bác sỹ Thanh khẳng định: Để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, bên cạnh các biện pháp phòng bệnh tích cực: đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn…, thì việc sử dụng vắc-xin chủ động phòng Covid-19 là biện pháp cấp bách và có ý nghĩa quan trọng của từng quốc gia và toàn cầu. Cụ thể: tiêm vắc-xin Covid-19 giúp hệ miễn dịch nhận biết và sẵn sàng chống lại virus SARS-CoV-2 nếu chúng xâm nhập vào cơ thể. Bảo vệ sức khỏe cho người được tiêm. Đây còn là một trong những biện pháp hiệu quả, chủ động để phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, giúp giảm các biến chứng, di chứng nặng và tử vong. Đồng thời, làm giảm số người nhiễm bệnh trong cộng đồng. Giúp duy trì khả năng của hệ thống y tế, tránh rơi vào tình trạng quá tải do phải chăm sóc người bệnh nặng. Giảm gánh nặng về kinh tế; phát huy được các hoạt động để phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội, giúp cuộc sống sớm trở lại bình thường.

Theo thống kê của Sở Y tế, đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh đã thực hiện tiêm chủng an toàn được 80.902 liều vắc-xin phòng Covid-19, với tổng số 45.944 người được tiêm chủng (trong đó số người tiêm đủ 2 mũi là 34.958 người, số người mới tiêm 1 mũi là 10.986 người). Các nhóm đối tượng được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 gồm: người làm việc trong cơ sở y tế, tham gia phòng chống dịch, lực lượng quân đội, công an, cán bộ hải quan, xuất nhập cảnh; người cung cấp dịch vụ thiết yếu, giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính, doanh nghiệp, thường xuyên tiếp xúc nhiều người, chợ đầu mối, các siêu thị lớn, nhà hàng lớn, nhà ở xung quanh khu cách ly, những hộ gia đình bán hàng tại cổng bệnh viện, thân nhân của cán bộ tham gia phòng chống dịch, người cao tuổi có bệnh nền kèm theo, phụ nữ có thai và đang cho con bú…

Chị Nguyễn Thị Nga, tiểu thương tại chợ trung tâm thành phố Lai Châu chia sẻ: Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh mẽ khiến con số tử vong trong nước lên tới gần 18 nghìn người, chúng tôi rất lo lắng vì bán hàng ở chợ thường xuyên tiếp xúc với rất nhiều người ở khắp mọi nơi. Thật may mắn khi vừa qua, các tiểu thương tại chợ được quan tâm, ưu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 miễn phí. Chúng tôi mừng lắm và sẽ cố gắng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh để chung tay cùng chính quyền ngăn chặn, đẩy lùi Covid-19.

Theo đánh giá của ngành chức năng, Lai Châu đã thực hiện nghiêm việc tiêm phòng cho các đối tượng theo thứ tự ưu tiên đúng quy định của Chính phủ và Bộ Y tế trên cơ sở số lượng vắc-xin được phân bổ từng đợt. Công tác tiêm phòng Covid-19 được Sở Y tế tổ chức kịp thời, toàn diện, đúng đối tượng, an toàn, tiết kiệm, đúng quy định.

Thầy thuốc Nhân dân, Bác sỹ CKII Bùi Tiến Thanh - Giám đốc Sở Y tế cho biết: Cũng như các vắc-xin phòng bệnh chủ động khác, vắc-xin phòng Covid-19 không phải phòng bệnh được 100%, vẫn có những cá thể tiêm đủ 2 mũi vắc-xin nhưng được ghi nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (những trường hợp này thường không có triệu chứng hoặc bị bệnh thể nhẹ và không để lại biến chứng, di chứng nặng nề). Vì vậy, những cá nhân đã được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin cần thực hiện các khuyến cáo sau: sau khi tiêm phòng Covid-19 vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch để đảm bảo an toàn cho mình, gia đình và cộng đồng. Tuyên truyền và vận động người thân, gia đình tiêm vắc-xin phòng Covid-19, đây là quyền lợi của cá nhân, là trách nhiệm với cộng đồng. Phải tiêm đầy đủ 2 mũi vắc-xin để đảm bảo hiệu quả tối đa của vắc-xin và tỷ lệ bao phủ tiêm chủng phải đạt 70% - 85% để có miễn dịch cộng đồng.
“Loại vắc-xin phòng Covid-19 hiệu quả nhất là loại vắc-xin được tiêm sớm nhất”. Vì vậy để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng, người dân cần chủ động phối hợp với với các đơn vị y tế để thực hiện tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho bản thân khi được tiêm chủng - bác sỹ Bùi Tiến Thanh nhấn mạnh.

Tiêm chủng là quyền lợi và cũng là trách nhiệm của mỗi công dân vì sức khỏe cộng đồng. Trong khi các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước đang nỗ lực hết mình để ngoại giao vắc-xin, nhiều người dân mong muốn được tiêm nhưng chưa đến lượt thì có một bộ phận nhỏ dù thuộc đối tượng ưu tiên, được tiêm miễn phí vẫn e ngại, thậm chí từ chối tiêm. Thiết nghĩ, để tạo miễn dịch cộng đồng, người dân cần chủ động phối hợp, không nên do dự khi được tiêm. Bởi, tiêm chủng là một trong những biện pháp quan trọng để chấm dứt đại dịch Covid-19.

Thảo Nguyên

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Sìn Hồ thiếu giáo viên ở nhiều môn học
Năm học 2021-2022, toàn huyện có 20 trường tiểu học với 512 lớp, 20 trường THCS với 208 lớp và hơn 1.300 giáo viên tại các cấp học. Hiện nay đã sắp kết thúc học kỳ I, nhưng tại nhiều trường của...
Bí thư chi bộ gương mẫu, làm kinh tế giỏi
Tới bản Nà Phái, xã Phúc Than (huyện Than Uyên), chúng tôi được nghe mọi người kể về chị Đỗ Thị Nhâm - Bí thư Chi bộ tích cực, gương mẫu trong mọi hoạt động đoàn thể của xã, bản và là tấm gương...
Bảo vệ rừng để phát triển kinh tế
(BLC) -  Xã Sà Dề Phìn (huyện Sìn Hồ) có diện tích rừng lớn với hơn 23.000ha. Đây là điều kiện thuận lợi để người dân trong xã phát triển kinh tế từ rừng.