Giả yêu, lừa bán 2 thiếu nữ qua biên giới
-
(BLC) - 11 giờ ngày 27/8, Đồn Biên phòng 281 Dào San (huyện Phong Thổ) đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Vàng A Chu, dân tộc Mông (SN 1985), trú tại bản Tả Tê, xã Mù Sang (huyện Phong Thổ) về hành vi mua bán người.
![]() |
| Cán bộ đồn biên phòng 281 Dào San lấy lời khai đối tượng Vàng A Chu, dân tộc Mông (sinh năm 1985), trú tại bản Tả Tê, xã Mù Sang (Phong Thổ). |
Qua 4 ngày đấu tranh, khai thác, Chu đã thừa nhận cùng đối tượng Sùng A Dình, dân tộc Mông (SN 1986), ở bản Mù Sang Cao, xã Mù Sang giả tán tỉnh, lừa 2 thiếu nữ người dân tộc Mông là Giàng Thị Dở (SN 1988), ở bản San Tra Mông và Lý Thị Phê (SN 1988), ở bản Lùng Than Lao Chải (xã Tả Lèng, huyện Tam Đường) bán qua biên giới.
Đây là vụ án mua bán người nghiêm trọng, đối tượng đã dùng tình cảm yêu đương để lừa gạt những em gái mới lớn, nhẹ dạ cả tin.
Thủ đoạn của 2 tên “Sở khanh”
Ngày 13/11/2009 (âm lịch), Dình rủ Chu xuống xã Tả Lèng tán gái. Mặc dù Chu đã có vợ, 1 con trai 3 tuổi nhưng vẫn quyết định cùng Dình đi chơi.
18 giờ cùng ngày, Chu và Dình đi 2 xe máy đến bản San Tra Mông gặp Giàng Thị Dở. Khi 3 người gặp nhau và cùng thống nhất đã có 2 nam thì phải có 2 nữ nên Dở rủ thêm bạn gái Lý Thị Phê cùng đi lên thị xã Lai Châu chơi.
Sáng hôm sau, 2 đối tượng đưa Dở và Phê về nhà và đi sửa xe máy. Đến 20 giờ ngày 14/11/2009 (âm lịch), Chu và Dình tiếp tục quay lại bản San Tra Mông rủ Dở và Phê xuống bể nước nóng ở bản Vàng Bó, thị trấn Phong Thổ tắm. Xuống đến bể nước nóng, Dở và Phê không tắm. Tranh thủ thời gian vắng mặt Dở và Phê, Dình bàn với Chu đưa 2 em qua biên giới bán. Sau khi tắm xong, Dình bảo Dở và Phê lên nhà mình ở xã Mù Sang chơi. Mọi người cùng đồng ý nhưng Chu và Dình không đưa 2 em về nhà mình mà đi thẳng ra cột mốc 68 (theo đường tiểu ngạch Lùng Than sang Trung Quốc).
Khi đến cột mốc 68 là 6 giờ sáng ngày 15/11/2009 (âm lịch), 2 đối tượng nói với Dở và Phê “bên kia suối là nhà của các anh” và gọi điện thoại cho “người nhà” đón. Do nhẹ dạ cả tin, Dở và Phê không hề nghi ngờ là mình sẽ bị lừa bán. Bởi 2 đối tượng luôn quan tâm, chăm sóc Dở và Phê chu đáo từ ăn, ngủ, nghỉ cũng như những lời đường mật, ngọt ngào như những đôi tình nhân mới yêu nhau. Theo phong tục của người dân tộc Mông, khi chàng trai đến tuổi lấy vợ sẽ tự ý lựa chọn bạn gái mình thích sau đó kéo về nhà từ 3 – 10 ngày, họ hàng nhà trai mới đến nhà gái dạm hỏi, định ngày cưới. Vì vậy, 2 em lại càng tin tưởng Dình và Chu đang đưa các em về nhà sau đó sẽ báo cho gia đình. Dở và Phê chưa biết nhà của 2 đối tượng nên chúng đã dẫn các em qua biên giới (cách cột mốc 68 một km). Tại đó, đã có 2 đối tượng Giàng A Páo và Giàng A Chúng là công dân Trung Quốc chờ đón. Sau khi thỏa thuận, Chu và Dình đã nhất trí bán Dở và Phê cho Páo và Chúng với giá 18.000 NDT (trị giá 54 triệu đồng tiền Việt Nam).
Nạn nhân khó được giải cứu
Sau 4 ngày Dở và Phê “mất tích”, gia đình 2 em đã nhờ người đi tìm nhiều ngả. Người đi Sìn Hồ, người về Than Uyên, người lên Phong Thổ. Mọi người nhằm vào các bản có người dân tộc Mông sinh sống để tìm kiếm.
Sau hơn 1 ngày thăm dò tin em gái, anh trai Dở là Giàng A Páo (SN 1980) đã có mặt tại xã Mù Sang. Hỏi người dân ở trung tâm xã, Páo phát hiện cách đây vài hôm đối tượng Chu và Dình đã lừa Dở và Phê đưa sang bên kia biên giới bán. Nhưng do nhận thức của 2 bên gia đình đối tượng và người bị hại còn hạn chế nên đã tự thỏa thuận bồi thường bằng tiền mà không tố giác tội phạm trước cơ quan pháp luật.
Việc đối tượng Dình thỏa thuận, bồi thường cho gia đình nhà Dở 35 triệu đồng; Chu bồi thường cho gia đình nhà Phê 27,5 triệu đồng (đã nhận đủ tiền và có cam kết 2 bên không kiện cáo nhau nữa) là trái với pháp luật Nhà nước quy định. Nếu như không có lực lượng biên phòng bám nắm địa bàn, sàng lọc các nguồn tin do nhân dân cung cấp thì có lẽ 2 đối tượng vẫn sống nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Đồn 281 Dào San đã khởi tố vụ án mua bán người, bàn giao đối tượng cho Công an tỉnh tiếp tục điều tra, làm rõ.
Nhưng điều đáng quan tâm nhất hiện nay là số phận của Dở và Phê đang phải lênh đênh trên đất khách quê người. Trung uý Hoàng Ngọc Toàn – cán bộ Đồn Biên phòng 281 cho biết: “Hầu hết các nạn nhân bị mua bán qua biên giới rất khó giải cứu. Bởi nhiều nạn nhân đã được những kẻ buôn người đưa sâu vào nội địa, dưới sự quản lý, giám sát chặt chẽ, ít có cơ hội được quay về đoàn tụ cùng gia đình. Nhiều nạn nhân đã phải lao động cực nhọc trong các nhà hàng, quán bar… Mặc dù, sau mỗi vụ án mua bán người, Công an huyện, tỉnh đã có công văn nhờ Công an Trung Quốc tìm kiếm nhưng đều không thấy hồi âm… Hơn bao giờ hết, bà con ở xã Mù Sang nói riêng, khu vực biên giới nói chúng cần nâng cao ý thức cảnh giác với các thủ đoạn của bọn buôn bán người; đồng thời phải có trách nhiệm tố giác kịp thời với các cơ quan chức năng để tìm ra cách giải quyết sớm nhất”.
Để không còn lặp lại những vụ án đáng tiếc như đã nêu trên, mỗi cá nhân, gia đình, địa phương cần tỉnh táo hơn trước những lời lừa phỉnh, dụ dỗ vì đồng tiền của những kẻ mua bán người. Các bậc cha mẹ cũng cần nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc giáo dục con, cháu không tin theo sự lôi kéo của kẻ xấu để tránh hiểm hoạ về sau cho bản thân.
Ý kiến bạn đọc
Có thể bạn quan tâm
Khởi tố thêm 1 bị can giúp Hoàng Hường che giấu doanh thu
Hội nghị tổng kết công tác phối hợp liên ngành tố tụng năm 2025
Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm tỉnh
Hội nghị tuyên truyền, phổ biến chính sách thuế mới
85 cán bộ công an được tập huấn, hướng dẫn kỹ năng huấn luyện lái xe gắn máy an toàn
Thanh tra dự án trụ sở Bộ Ngoại giao: Chỉ rõ loạt sai phạm có nguy cơ gây lãng phí
Công an TP.HCM bắt diễn viên Trương Ngọc Ánh
Điều tra, xác minh tổ chức tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Campuchia
Tin cùng chuyên mục
Công an tỉnh Lai Châu phá chuyên án lừa đảo qua mạng hơn 300 tỷ đồng, bắt 59 đối tượng tại Campuchia
Pháp luật
29/10/2025 16:54
Sáng 29/10/2025, Đoàn công tác Công an tỉnh Lai Châu do Đại tá Phạm Hải Đăng - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) làm Trưởng Đoàn phối hợp Cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Campuchia, Cục Cảnh sát Hình sự Bộ Công an và lực lượng chức năng của Campuchia triệt phá thành công chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, bắt giữ 59 đối tượng, thu nhiều tang vật, chứng cứ liên quan đến vụ án.
Kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy phục vụ hội nghị thường niên lần thứ 5
Xã Hội
28/10/2025 17:59
Chiều 28/10, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh) tổ chức kiểm tra công tác an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) tại khách sạn, cơ sở lưu trú phục vụ Hội nghị thường niên lần thứ 5 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh: Lai Châu, Lào Cai, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) và Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam (Trung Quốc).
Sôi nổi hoạt động tuyên truyền Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ
Pháp luật
27/10/2025 11:59
Sáng 27/10, Đội Tuyên truyền, điều tra giải quyết tai nạn và xử lý vi phạm (Phòng Cảnh sát Giao thông - Công an tỉnh) phối hợp với Công ty Thương mại và Đầu tư Hòa An Lai Châu tổ chức tuyên truyền Luật Trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) đường bộ tại Trường Tiểu học Quyết Thắng và Trường THPT Quyết Thắng.
Đẩy mạnh tuyên truyền xây dựng “Xã, bản không có ma túy”
Pháp luật
26/10/2025 22:37
Thực hiện Kế hoạch số 555/KH-UBND ngày 9/9/2025 của UBND xã Pa Tần về xây dựng thành công “Xã, bản không có ma túy” năm 2025 và duy trì xã không có ma túy giai đoạn 2026 - 2030, Công an xã phối hợp với Đồn Biên phòng Pa Tần và đại diện các thôn, bản đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia phòng, chống tội phạm ma túy và các hành vi vi phạm pháp luật khác.
Công an Lai Châu thu hồi gần 600 khẩu súng
Pháp luật
24/10/2025 17:53
Thông tin từ Công an tỉnh Lai Châu cho biết: qua 15 ngày triển khai, lực lượng Công an đã vận động nhân dân tự giác giao nộp 587 khẩu súng các loại gồm: 412 khẩu súng kíp, 96 khẩu súng hơi PCP; 75 khẩu súng cồn; 3 khẩu súng thể thao, 01 khẩu súng AK; 20kg đạn bi súng kíp và 5 viên đạn AK.
Gần 800 cán bộ, giáo viên, học sinh được tuyên truyền về an toàn giao thông
Pháp luật
23/10/2025 11:47
Sáng 23/10, tại Trường Tiểu học số 2 (phường Tân Phong), Đội Tuyên truyền - Điều tra giải quyết tai nạn và Xử lý vi phạm (Phòng Cảnh sát Giao thông - Công an tỉnh) phối hợp cùng Công ty Thương mại và Đầu tư Hòa An Lai Châu tổ chức buổi tuyên truyền Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ cho cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường.
Đẩy mạnh truyền thông, trợ giúp pháp lý cho đồng bào dân tộc thiểu số
Pháp luật
22/10/2025 22:21
Thời gian qua, công tác trợ giúp pháp lý trên địa bàn tỉnh được Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh thực hiện hiệu quả, đặc biệt là ở các địa phương đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó, từng bước nâng cao hiểu biết, kiến thức về pháp luật; giúp người dân tiếp cận kịp thời các dịch vụ tư vấn, trợ giúp pháp luật; đảm bảo quyền lợi chính đáng của người được trợ giúp pháp lý khi có vướng mắc, phát sinh tranh chấp tại cơ sở.
Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy: Kiểm tra công tác cai nghiện tại Cơ sở cai nghiện ma tuý tỉnh Lai Châu
Pháp luật
21/10/2025 17:12
Sáng 21/10, Đoàn công tác của Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) do Đại tá Nguyễn Văn Cường - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra, làm việc tại Cơ sở cai nghiện ma tuý tỉnh Lai Châu.
Tuyên truyền an toàn giao thông tại Trường Tiểu học San Thàng
Pháp luật
20/10/2025 11:39
Sáng ngày 20/10, Đội Tuyên truyền, điều tra giải quyết tai nạn và xử lý vi phạm (Phòng Cảnh sát Giao thông - Công an tỉnh) phối hợp với Công ty Thương mại và Đầu tư Hòa An, Trường Tiểu học San Thàng (phường Tân Phong) tổ chức tuyên truyền Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ và trao mũ bảo hiểm cho học sinh nhà trường.
Xử lý 21 trường hợp vi phạm nồng độ cồn
Pháp luật
19/10/2025 14:01
Thực hiện Điện số 939/HT ngày 15/10/2025 của Cục Cảnh sát Giao thông (CSGT) về việc bố trí lực lượng đồng loạt ra quân kiểm tra chuyên đề nồng độ cồn, ngày 18/10/2025, lực lượng CSGT (Công an tỉnh) đã đồng loạt triển khai cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn trên tất cả các tuyến, địa bàn.
Công an phường Đoàn Kết tuyên truyền, vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ
Pháp luật
19/10/2025 13:56
Ngày 19/10, Công an phường Đoàn Kết tổ chức tuyên truyền, vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ tại tổ dân phố Sùng Chô.
Tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ công tác tư pháp cho cán bộ, công chức cấp xã
Pháp luật
18/10/2025 13:49
Sáng 18/10, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ công tác tư pháp cho cán bộ, công chức cấp xã năm 2025. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến đến các xã, phường trong tỉnh.
