Thứ ba, 21/05/2024, 01:38 [GMT+7]

Nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, khảo sát

Thứ tư, 28/12/2022 - 08:14'
(BLC) - Phát huy vai trò của đại biểu dân cử, thời gian qua, Thường trực HĐND, các ban HĐND huyện Phong Thổ đã dành nhiều tâm huyết, trách nhiệm cho hoạt động giám sát, khảo sát. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND huyện, xứng đáng với niềm tin, kỳ vọng của Nhân dân.

Theo số liệu thống kê của HĐND huyện Phong Thổ, trong năm 2022, Thường trực HĐND huyện đã tổ chức thành công 7 kỳ họp thường kỳ và chuyên đề. Trên cơ sở nghiên cứu, xem xét các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết của UBND huyện và báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND huyện, các đại biểu HĐND huyện đã thống nhất cao thông qua 26 nghị quyết của các kỳ họp. Bên cạnh đó, hoạt động giám sát, khảo sát được Thường trực HĐND, các ban HĐND huyện Phong Thổ đặc biệt chú trọng thực hiện.

Riêng Thường trực HĐND huyện đã tổ chức thực hiện 1 cuộc giám sát chuyên đề, 2 cuộc giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri theo quy định của pháp luật. Các Ban: Pháp chế, Dân tộc, Kinh tế - Xã hội (HĐND huyện) tổ chức 3 cuộc giám sát về việc quản lý và sử dụng đất ở, hướng dẫn lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện từ năm 2020-2021; việc quản lý và sử dụng nguồn kinh phí đào tạo nghề cho lao động nông thôn năm 2021; việc tổ chức thực hiện chính sách hỗ trợ tiền điện theo Quyết định 60/2014/QĐ-TTg ngày 30/10/2014 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn huyện Phong Thổ năm 2020-2022.

Thường trực HĐND huyện Phong Thổ cùng đại diện các Ban của HĐND huyện khảo sát vùng chè cổ thụ tại xã Hoang Thèn.

Thường trực HĐND huyện Phong Thổ cùng đại diện các ban của HĐND huyện khảo sát vùng chè cổ thụ tại xã Hoang Thèn.

Đồng chí Vương Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch HĐND huyện Phong Thổ cho biết: Để hoạt động giám sát đạt hiệu quả, Thường trực HĐND, các Ban HĐND huyện đã bám sát các mục tiêu, định hướng, nghị quyết của Huyện ủy và HĐND. Hình thức giám sát được đổi mới. Nội dung giám sát lựa chọn kỹ lưỡng, tập trung vào những vấn đề cử tri quan tâm. Về phía thành viên đoàn giám sát phải nắm chắc các nội dung yêu cầu trước khi tổ chức giám sát; được cung cấp đầy đủ thông tin có liên quan đến nội dung giám sát.

Nhờ đó, các cuộc giám sát được thực hiện đúng chương trình, kế hoạch đề ra, bảo đảm đúng trọng tâm, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ, tình hình thực tế của địa phương. Kết luận giám sát cụ thể, rõ ràng, giúp các cơ quan, đơn vị chịu sự giám sát tiếp thu, khắc phục những tồn tại hạn chế. Qua giám sát đã phát hiện khó khăn, vướng mắc trong triển khai tổ chức thực hiện, có kiến nghị cụ thể với các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật.

Nổi bật là trong năm Thường trực HĐND huyện đã tổ chức giám sát chuyên đề về việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí duy tu, sửa chữa các công trình giao thông, thủy lợi trên địa bàn huyện từ năm 2020-2022. Qua giám sát cho thấy, nguồn kinh phí duy tu, sửa chữa các công trình được các cơ quan sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, từng bước hoàn chỉnh hệ thống giao thông, thủy lợi, nước sinh hoạt trên địa bàn. Các công trình tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế, cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống. 

Song song với việc đánh giá các ưu điểm đạt được, các đoàn giám sát đã kịp thời chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong quá trình tổ chức thực hiện việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí duy tu, sửa chữa các công trình giao thông, thủy lợi trên địa bàn huyện từ năm 2020 – 2022 và đề xuất các giải pháp phù hợp giúp UBND huyện, các cơ quan chuyên môn thực hiện tốt nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo. 

Đoàn giám sát đã kiến nghị, đề xuất UBND huyện tiếp tục tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND các xã, thị trấn kiểm tra, rà soát đánh giá thực trạng, hiệu quả của các công trình sau đầu tư, nhất là đối với các công trình hư hỏng xuống cấp do ảnh hưởng thiên tai, mưa bão. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức về công tác quản lý, vận hành sử dụng hiệu quả các công trình sau đầu tư. Tiếp tục triển khai việc lấy ý kiến Nhân dân để xây dựng, ban hành quy chế quản lý hoạt động đối với toàn bộ các công trình đã được đầu tư để phát huy hiệu quả.

Hay Ban Dân tộc HĐND huyện tổ chức 1 cuộc giám sát việc tổ chức thực hiện chính sách hỗ trợ tiền điện theo Quyết định 60/2014/QĐ-TTg ngày 30/10/2014 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn huyện Phong Thổ năm 2020-2022. Kết quả giám sát cho thấy, công tác triển khai, tổ chức thực hiện chính sách được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm chỉ đạo; chế độ chính sách cấp phát đầy đủ, đúng đối tượng.

Dù vậy, có nơi việc lập danh sách đối tượng thuộc hộ chính sách, chi trả chế độ chính sách còn chậm, công tác cấp phát chính sách hỗ trợ chưa đúng thời gian quy định. Đoàn giám sát kiến nghị, đề xuất UBND huyện tiếp tục chỉ đạo UBND các xã duy trì sổ cấp phát các chế độ chính sách cho hộ nghèo để thuận lợi cho công tác theo dõi các chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người được thụ hưởng. Kiến nghị với các bộ, ngành Trung ương điều chỉnh thời gian chi trả tiền hỗ trợ và nâng mức hỗ trợ tiền điện cho người dân thuộc diện được thụ hưởng, đảm bảo phù hợp, giúp người dân giảm bớt khó khăn ổn định cuộc sống.

Được biết, cùng với công tác giám sát, căn cứ chức năng, nhiệm vụ của HĐND, Thường trực HĐND huyện cũng thành lập 1 đoàn khảo sát việc thực hiện nghị quyết của HĐND huyện ban hành tại Kỳ họp thứ 3 HĐND huyện nhằm đánh giá quá trình thực hiện nghị quyết của HĐND. Phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh tham gia có hiệu quả cùng các đoàn giám sát, khảo sát của Thường trực HĐND và các Ban HĐND tỉnh khi giám sát tại huyện.

Bằng nhiều hoạt động thiết thực, Thường trực HĐND, các Ban HĐND huyện Phong Thổ đã và đang đưa hoạt động giám sát, khảo sát đi vào chiều sâu, ngày càng thiết thực, hiệu quả. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động cũng như khẳng định vị trí, vai trò của cơ quan dân cử tại địa phương; chung tay thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp.

Thanh Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Nỗ lực học tập, rèn luyện
Vâng lời thầy, cô giáo, đoàn kết bạn bè, tiên phong trong các phong trào của lớp, của trường, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, em Tao Thị Hiên - lớp 9A2, Liên đội trưởng Trường Tiểu học và...
Cần có biện pháp cấp bách ngăn chặn lừa đảo qua điện thoại
Thời gian gần đây, lợi dụng sự cả tin của người dân, nhiều đối tượng xấu tiếp tục thực hiện hành vi giả danh cơ quan công an, cán bộ công an phường gọi điện hoặc nhắn tin cho người dân, hướng dẫn...