Chủ nhật, 26/05/2024, 15:48 [GMT+7]

Sáng nay, khai mạc kỳ họp cuối Quốc hội khóa XII

Thứ hai, 21/03/2011 - 10:02'
Kỳ họp lần này chỉ diễn ra trong vòng 8 ngày, tập trung đánh giá bổ sung kết quả điều hành kinh tế - xã hội, ngân sách năm 2010, hoạt động của Quốc hội, Chính phủ… trong nhiệm kỳ 2007-2011. 

Chương trình làm việc của Quốc hội sẽ được khởi động bằng phiên trù bị (dự kiến kéo dài trong vòng một tiếng sáng nay) để các đại biểu thảo luận, thông qua Chương trình kỳ họp và trao đổi về một số vấn đề cần thiết khác. Phiên khai mạc sẽ bắt đầu từ 9 giờ.

Kỳ họp thứ 9 sẽ chủ yếu dành thời gian đánh giá kết quả hoạt động điều hành trong giai đoạn 2007 - 2011. Ảnh: Na.gov.vn
Kỳ họp thứ 9 sẽ chủ yếu dành thời gian đánh giá kết quả hoạt động điều hành trong giai đoạn 2007 - 2011. Ảnh: N.A

Theo thông báo của Văn phòng Quốc hội, tại kỳ họp lần này, các đại biểu sẽ nghe và thảo luận về các báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2010. Cùng với đó là việc triển khai các kế hoạch tương ứng trong những tháng đầu năm 2011.

Với tư cách là kỳ họp cuối của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XII, các đại biểu cũng sẽ tập trung vào việc xem xét báo cáo đánh giá, tổng kết nhiệm kỳ 2007 - 2011 của Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Ngoài ra, Quốc hội cũng sẽ xem xét các báo cáo về quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội năm 2010 theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội. Đây được xem là một nội dung tương đối quan trọng bởi theo báo cáo gần đây của Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, nếu giữ nguyên cơ chế thu - chi theo luật hiện hành thì quỹ Bảo hiểm xã hội rất có thể sẽ mất cân đối kể từ năm 2024.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng sẽ đánh giá báo cáo về tình hình thực hiện pháp luật về bình đẳng giới năm 2010 theo quy định của pháp luật cũng như xem xét phương án sử dụng 3.500 tỷ đồng để tái đầu tư cho Tập đoàn Dầu khí quốc gia (PVN) và một số vấn đề quan trọng khác.

Về công tác xây dựng pháp luật, các đại biểu sẽ tập trung xem xét và thông qua 4 dự án luật, bao gồm Luật Kiểm toán độc lập, Phòng chống buôn bán người, Bộ Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng dân sự và Luật Thủ đô.

Việc sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân, một vấn đề được dư luận xã hội khá quan tâm trong thời gian gần đây, theo thông báo của Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội - Trần Đình Đàn, sẽ chưa được đề cập trong chương trình kỳ họp lần này.

Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XII dự kiến sẽ bế mạc vào ngày 29/3 tới.

Theo VnExpress

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Sinh viên 5 tốt tiêu biểu
Ham học hỏi, thực hiện tốt các tiêu chí: đạo đức, học tập, thể lực, tình nguyện, hòa nhập, em Lý Thị Ngọc (Khoa Sư phạm, chuyên ngành Mầm non, Trường Cao đẳng Lai Châu) đã trở thành tấm gương tiêu...
Cần có biện pháp cấp bách ngăn chặn lừa đảo qua điện thoại
Thời gian gần đây, lợi dụng sự cả tin của người dân, nhiều đối tượng xấu tiếp tục thực hiện hành vi giả danh cơ quan công an, cán bộ công an phường gọi điện hoặc nhắn tin cho người dân, hướng dẫn...