Thứ năm, 26/05/2022, 14:17 [GMT+7]

Thông điệp của Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhân Ngày Quốc tế về Phòng, chống dịch bệnh 27-12

Thứ ba, 28/12/2021 - 10:09'
Nhân Ngày Quốc tế về phòng, chống dịch bệnh 27-12, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã phát đi thông điệp nhấn mạnh, Covid-19 đã cho thấy một căn bệnh truyền nhiễm có thể lan rộng khắp thế giới, đẩy hệ thống y tế đến bờ vực và đảo lộn cuộc sống hằng ngày của toàn nhân loại một cách nhanh chóng.

Covid-19 cũng cho thấy sự thất bại của chúng ta trong việc rút ra bài học từ những trường hợp khẩn cấp về sức khỏe gần đây như SARS, cúm gia cầm, Zika, Ebola và những bệnh khác.

Ông Guterres nêu rõ, dịch bệnh nhắc nhở chúng ta rằng, thế giới vẫn chưa được chuẩn bị sẵn sàng để ngăn chặn các đợt bùng phát dịch bệnh cục bộ tràn qua biên giới, và bùng phát thành một đại dịch toàn cầu. Covid-19 sẽ không phải là đại dịch cuối cùng mà nhân loại phải đối mặt.

Theo ông, các bệnh truyền nhiễm vẫn là mối nguy hiểm rõ ràng và hiện hữu đối với mọi quốc gia. Khi đối phó với cuộc khủng hoảng y tế này, tất cả các nước cần chuẩn bị cho cuộc khủng hoảng tiếp theo. Điều này có nghĩa cần tăng đầu tư vào các kế hoạch giám sát, phát hiện sớm và phản ứng nhanh tốt hơn ở mọi quốc gia - đặc biệt là những quốc gia dễ bị tổn thương nhất.

Đồng thời, cần tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu ở cấp địa phương để ngăn chặn sự sụp đổ của các hệ thống y tế; cần bảo đảm quyền tiếp cận công bằng với các can thiệp mang tính sống còn như vắc xin cho tất cả mọi người; và cần đạt được bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân. Trên hết, điều đó có nghĩa là xây dựng đoàn kết toàn cầu để mang lại cho mọi quốc gia cơ hội chiến đấu để chặn đứng các bệnh truyền nhiễm. 

Ông Guterres cảnh báo, một đợt bùng phát ở bất cứ đâu có thể sẽ trở thành một đại dịch lan rộng ra ở khắp mọi nơi. Ông nhấn mạnh, vào Ngày Quốc tế phòng, chống dịch năm nay, các nước hãy dành sự tập trung, chú ý và đầu tư xứng đáng cho vấn đề này.

Ngày 27-12-2020, lần đầu tiên, Liên hợp quốc tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh - một sáng kiến của Việt Nam - nhằm kêu gọi sự ủng hộ của thế giới với tầm quan trọng của việc phòng ngừa và sẵn sàng hợp tác chống lại dịch bệnh.

Cập nhật 20:23 thứ hai ngày 27/12/2021/hanoimoi.com.vn/ Theo TTXVN/Báo Tin tức

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Học sinh sử dụng điện thoại: Nên hay không?
(BLC) - Nên hay không cho học sinh sử dụng điện thoại? Đó đang là vấn đề không chỉ các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm, mà còn là trăn trở của các nhà trường khi không thể phủ nhận những tiện tích...
Gieo mầm cho những ước mơ xanh
(BLC) - Gắn bó với đàn em thơ ngây ở mảnh đất Mường Khoa (huyện Tân Uyên) đến nay đã hơn 15 năm, cô giáo Đỗ Thị Thu (Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mường Khoa) vẫn âm thầm vun đắp, ươm mầm cho...
Đường giao thông tại xã Nậm Hăn xuống cấp nghiêm trọng
(BLC) - Giao thông nông thôn tại xã Nậm Hăn (huyện Sìn Hồ) có những tuyến đường xuống cấp, người dân thường xuyên đối mặt với nguy hiểm khi di chuyển trên những con đường tróc nhựa ngập bùn, chằng...