Thứ năm, 26/05/2022, 15:29 [GMT+7]

Thế giới đối mặt “sóng thần Omicron”: Chọn cách ứng phó linh hoạt hơn

Thứ hai, 10/01/2022 - 07:56'
Trước đợt lây nhiễm Covid-19 mới bùng phát trên khắp thế giới mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mô tả là “sóng thần Omicron”, nhiều quốc gia chủ động điều chỉnh chính sách phòng dịch theo hướng linh hoạt hơn. Tuy nhiên, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus khuyến cáo, nhân loại không thể chủ quan vì biến chủng Omicron vẫn có thể khiến người nhiễm bệnh nhập viện và tử vong.

Nhiều nước trên thế giới đang đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng Covid-19, coi đây là “đê chắn sóng” trong thời điểm biến chủng Omicron lây lan mạnh.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), toàn cầu có 9,5 triệu ca mắc Covid-19 mới trong tuần qua, tăng 71% so với tuần trước đó. Tại châu Âu, biến chủng Omicron lây lan nhanh khiến số ca nhiễm mới mỗi ngày vượt mốc 5 triệu ca. Còn ở Mỹ, số ca nhiễm mới mỗi ngày cũng cán mốc 1 triệu ca. Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) Rochelle Walensky cho biết, biến chủng Omicron khiến số trẻ em nhập viện ở nước này tăng lên mức kỷ lục. Tại châu Á, Ấn Độ có số ca nhiễm theo ngày tăng gấp 5 lần chỉ sau 1 tuần.

Trước nguy cơ mới, các quốc gia đã nhanh chóng triển khai phòng ngừa. Tuy nhiên, trong bối cảnh biến chủng Omicron có nhiều đặc thù khác biệt với Delta và các biến chủng của SARS-CoV-2 trước kia nên cách ứng phó cũng có sự khác biệt. Điều này thể hiện rõ nhất tại Đức, khi Thủ tướng Olaf Scholz cho rằng, lâu nay nền kinh tế số một châu Âu áp dụng các quy định hạn chế tiếp xúc nghiêm ngặt mang lại hiệu quả cao. Nhưng trước biến chủng Omicron, Đức giờ đây cho phép những người đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh, có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính, có thể tới các nhà hàng trên toàn quốc mà không phụ thuộc vào tỷ lệ ca bệnh ở các địa phương. Những người đã tiêm tăng cường mũi vắc xin thứ ba trở lên sẽ được miễn hoàn toàn các yêu cầu cách ly khi đến Đức, trong khi người tiêm đủ hai mũi chỉ cần cách ly 10 ngày thay vì 14 ngày như trước.  

Tương tự, Pháp giảm thời gian cách ly cho những người đã tiêm chủng xuống 5 ngày nếu họ có chứng nhận xét nghiệm PCR âm tính… Singapore, quốc gia vốn khắt khe về vấn đề y tế giờ đây chú trọng kiểm soát tỷ lệ lây lan bằng cách giảm quy mô các cuộc tụ tập đông người. Nam Phi, quốc gia đầu tiên phát hiện biến chủng Omicron đã ngừng truy vết và không yêu cầu cách ly, xét nghiệm cả với những người tiếp xúc ca nhiễm Covid-19. Theo Tổng Giám đốc Cơ quan Y tế Nam Phi Sandile Buthelezi, nước này chuyển từ trạng thái “ngăn chặn cứng” sang “giảm thiểu lây nhiễm” khi đối phó với biến chủng Omicron. Nhiều nước phân cấp các khu vực theo mức độ dịch, mở ra khả năng linh hoạt trong áp dụng các quy định chống lây nhiễm, như Manila (Philippines) nâng mức cảnh báo dịch bệnh từ cấp độ 2 lên cấp độ 3.

Song song, các nước tiếp tục đẩy mạnh tiêm chủng, coi đây là “đê chắn sóng” trong giai đoạn hiện nay. Israel, một trong những nước đi đầu về tiêm vắc xin phòng Covid-19, đang khẩn trương tiêm mũi thứ tư cho người dân. Thủ tướng Naftali Bennett cho biết, mũi tiêm này giúp tăng 5 lần lượng kháng thể chỉ sau một tuần, ngăn chặn đáng kể sự gia tăng ca nhiễm mới, ca nhập viện hoặc có triệu chứng nặng...  

Cách ứng phó dịch linh hoạt tại nhiều quốc gia được đánh giá cao, do vẫn tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội. Điều này thực sự cần thiết trong bối cảnh "sóng thần Omicron" đang khiến bài toán vừa chống dịch, vừa phục hồi kinh tế khó khăn hơn bao giờ hết. Theo Hiệp hội Bán lẻ Anh (BRC), lượng người đến các cửa hàng tiện ích mua sắm trong tháng 12-2021 giảm 18,6% so với trước dịch. Điều này đồng nghĩa với việc biến chủng Omicron đã "xóa sổ" phần lớn sự phục hồi của các cửa hàng truyền thống ở đảo quốc Sương mù.

Mặc dù vậy, giới chuyên môn cảnh báo, sự cẩn trọng và công tác giám sát dịch cần được duy trì. Theo Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, nhân loại không thể chủ quan vì biến chủng Omicron vẫn có thể khiến người nhiễm bệnh nhập viện và tử vong.

Cập nhật 06:43 chủ nhật ngày 09/01/2022/HOÀNG LINH/hanoimoi.com.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Học sinh sử dụng điện thoại: Nên hay không?
(BLC) - Nên hay không cho học sinh sử dụng điện thoại? Đó đang là vấn đề không chỉ các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm, mà còn là trăn trở của các nhà trường khi không thể phủ nhận những tiện tích...
Gieo mầm cho những ước mơ xanh
(BLC) - Gắn bó với đàn em thơ ngây ở mảnh đất Mường Khoa (huyện Tân Uyên) đến nay đã hơn 15 năm, cô giáo Đỗ Thị Thu (Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mường Khoa) vẫn âm thầm vun đắp, ươm mầm cho...
Đường giao thông tại xã Nậm Hăn xuống cấp nghiêm trọng
(BLC) - Giao thông nông thôn tại xã Nậm Hăn (huyện Sìn Hồ) có những tuyến đường xuống cấp, người dân thường xuyên đối mặt với nguy hiểm khi di chuyển trên những con đường tróc nhựa ngập bùn, chằng...