Thứ ba, 28/03/2023, 03:47 [GMT+7]

Đẩy mạnh phong trào rèn luyện thể dục thể thao

Thứ hai, 19/12/2022 - 20:15'
(BLC) - Hưởng ứng phong trào "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại", xã Nậm Manh (huyện Nậm Nhùn) quan tâm, tạo điều kiện thúc đẩy phong trào thể dục, thể thao (TDTT) phát triển sâu rộng trong quần chúng Nhân dân. Qua đó, nâng cao ý thức rèn luyện sức khỏe cho người dân và góp phần thúc đẩy phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở.

Bà Hảng Thị Mỷ - Chủ tịch UBND xã Nậm Manh cho biết: “Là xã vùng sâu, vùng xa, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn; cơ sở vật chất thiếu thốn, sân bãi chơi thể thao chưa đạt chuẩn. Song, những năm gần đây, phong trào TDTT ở xã thu hút đông đảo người dân tham gia tập luyện. Ngoài những môn thể thao truyền thống dân tộc như: đẩy gậy, tung còn, kéo co, bắn nỏ thì các môn bóng đá, bóng chuyền cũng đang phát triển mạnh và sâu rộng”.

Để phong trào TDTT có sức lan tỏa mạnh mẽ trong quần chúng Nhân dân, xã chỉ đạo lồng ghép thực hiện phong trào TDTT gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

Đánh tù lu môn thể thao truyền thống được người dân xã Nậm Manh chơi trong các dịp lễ, tết.

Người dân xã Nậm Manh chơi tù lu trong các dịp lễ, tết.

Ngoài làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân hiểu về ý nghĩa của phong trào TDTT, xã Nậm Manh còn khuyến khích các bản đầu tư xây dựng sân bóng đá, bóng chuyền, cầu lông... phù hợp với điều kiện địa hình thực tế để tạo sân chơi lành mạnh cho người dân.

Nhờ đó, nhiều sân bóng đá ở các bản được người dân tự đóng góp tiền san ủi mặt bằng, tuy về tiêu chuẩn, kích thước còn hạn chế, song cơ bản đáp ứng nhu cầu tập luyện. Đến nay, 5/5 bản trên địa bàn xã đều có sân chơi thể thao do Nhân dân tự đóng góp và huy động các nguồn xã hội hóa.

Tiêu biểu như tại bản Huổi Chát, người dân tự nguyện đóng góp tiền của, ngày công để san gạt mặt bằng 2 sân chơi thể thao với diện tích hơn 500m2. Anh Sùng A So chia sẻ: Trước đây, không có sân bóng đá, muốn luyện tập, tôi và nhiều thanh niên trong bản phải đến một số bản lân cận, đường xa nên việc luyện tập không thường xuyên. Có sân mới ai cũng vui mừng, phấn khởi, cứ đến 5 giờ chiều mọi người lại tấp nập ra sân tham gia luyện tập”.

Ngoài các môn thể thao truyền thống, bóng đá đang là bộ môn thu hút được đông đảo người dân xã Nậm Manh tham gia.

Ngoài các môn thể thao truyền thống, môn bóng đá đang thu hút đông đảo người dân xã Nậm Manh tham gia.

Hằng năm, các giải TDTT do xã tổ chức thu hút đông đảo Nhân dân tham gia, đặc biệt vào các dịp lễ, tết. Các hoạt động thi đấu thể thao không chỉ Nhân dân được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm mà qua đó còn tránh xa các tệ nạn xã hội, xây dựng lối sống lành mạnh, nâng cao đời sống tinh thần cho người dân.

Phòng trào rèn luyện TDTT được đẩy mạnh, mỗi bản đều thành lập một đội thể thao thường xuyên luyện tập tham gia các giải thi đấu, giao lưu do bản, xã tổ chức. Từ các giải đấu, xã tuyển chọn và thành lập các đoàn vận động viên tham gia các giải thể thao do huyện tổ chức và giành được nhiều giải cao.

Với những hoạt động phong phú, đa dạng, phong trào TDTT quần chúng tại xã Nậm Manh đã lan tỏa rộng khắp, tạo sự kết nối tinh thần đoàn kết trong cộng đồng, góp phần quan trọng xây dựng đời sống văn hóa; nếp sống lành mạnh, tạo không khí phấn khởi sau những giờ lao động vất vả, đáp ứng nhu cầu vận động, vui chơi, giải trí, giao lưu văn hoá của Nhân dân.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra trong thúc đẩy phát triển phong trào luyện tập TDTT với xã Nậm Manh là nguồn kinh phí của địa phương còn eo hẹp, chưa xây dựng được sân vận động xã. Bà Hảng Thị Mỷ - Chủ tịch UBND xã Nậm Manh cho biết thêm: "Để phong trào rèn luyện TDTT thực sự lan tỏa trong cộng đồng dân cư, xã mong muốn chính quyền các cấp quan tâm, sớm bố trí kinh phí để đầu tư, xây dựng sân chơi thể thao đáp ứng niềm mong mỏi của Nhân dân. Đồng thời khuyến khích người dân tiếp tục rèn luyện các môn thể thao nhằm nâng cao sức khỏe, thể chất và tinh thần".

Lò Dinh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Giáo dục văn hóa giao thông cho giới trẻ: Vấn đề bức thiết
Những con số ngỡ ngàng chúng tôi vừa cập nhật được về tình hình trẻ từ 14-18 tuổi vi phạm quy định về an toàn giao thông (ATGT) thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh đang gióng lên hồi chuông báo...
Đức và EU đạt thỏa thuận về sử dụng ô-tô sau năm 2035
Ðức và Liên minh châu Âu (EU) thông báo đã đạt được thỏa thuận về tương lai của ô-tô sử dụng động cơ đốt trong sau năm 2035 nhằm chống biến đổi khí hậu.
Lý A Ánh làm giàu
Anh Lý A Ánh (dân tộc Dao ở bản Căn Co, xã Căn Co, huyện Sìn Hồ) là điển hình trong phát triển kinh tế, từ 2 bàn tay trắng, anh vươn lên làm giàu nhờ chăn nuôi.
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...