Thứ ba, 27/09/2022, 23:46 [GMT+7]

Đội tuyển golf Việt Nam tại SEA Games 31: Khát vọng vươn tầm

Thứ hai, 18/04/2022 - 10:52'
Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) diễn ra vào tháng 5-2022 tại Việt Nam, với 40 môn thi đấu, trong đó có môn golf. Dù đây chưa phải là môn thế mạnh của nước chủ nhà, song đội tuyển golf vẫn đặt mục tiêu có huy chương, nỗ lực đưa bộ môn golf Việt Nam phát triển, vươn tầm tiệm cận với trình độ thế giới.

Đội tuyển golf Việt Nam tại lễ xuất quân chuẩn bị cho SEA Games 31. Ảnh: Bùi Lượng

Nỗ lực vượt khó

Theo Tổng cục Thể dục - Thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), tại SEA Games 31, môn golf sẽ thi đấu tại sân golf Đầm Vạc (thị xã Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) từ ngày 13 đến 18-5, gồm các vận động viên đến từ 9 quốc gia ở bảng nam và 7 quốc gia ở bảng nữ. Hiện tại, quốc gia đang dẫn đầu về thành tích golf khu vực là Thái Lan.

Đây là lần thứ 7 Việt Nam tham dự thi môn golf kể từ khi SEA Games 23 (năm 2005) được tổ chức tại Thái Lan. Thành tích tốt nhất từ trước tới nay thuộc về nữ vận động viên Nguyễn Thảo My, đạt hạng 11, bảng nữ SEA Games 28 (năm 2015), tại Singapore.

Đội tuyển golf Việt Nam tham dự SEA Games 31 có 9 thành viên, trong đó có 5 vận động viên nam: Lê Khánh Hưng, Nguyễn Anh Minh, Nguyễn Bảo Long, Nguyễn Đặng Minh, Nguyễn Quang Trí và 4 vận động viên nữ: Đoàn Xuân Khuê Minh, Lê Chúc An, Lê Thị Thanh Thúy, Phạm Thị Yến Vi. Đây là đội hình tham dự SEA Games trẻ nhất của Việt Nam, khi có tới 7/9 vận động viên dưới 18 tuổi. Mặc dù tuổi đời còn rất trẻ, song những vận động viên này đều có nhiều kinh nghiệm thi đấu ở các giải đấu chuyên nghiệp, như: Nguyễn Anh Minh là nhà vô địch trẻ nhất lên ngôi ở giải chuyên nghiệp (Golf Lexus Challenge 2022) khi mới 15 tuổi; Nguyễn Bảo Long, Nguyễn Đặng Minh lần lượt vô địch quốc gia năm 2019, 2020 và Đoàn Xuân Khuê Minh là nữ golfer trẻ nhất vô địch quốc gia, khi mới 14 tuổi.

Huấn luyện viên trưởng đội tuyển golf Việt Nam Nguyễn Thái Dương cho biết, phần lớn các vận động viên đội tuyển ở độ tuổi từ 13 đến 15. Đây là lứa tuổi còn rất trẻ đối với việc thi đấu đỉnh cao, nên yếu tố tâm lý là vấn đề Ban Huấn luyện tính tới để tìm cách khắc phục, nhất là trong khoảng thời gian rất ngắn, chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là SEA Games 31 khởi tranh.

Còn Tổng Thư ký Hiệp hội Golf Việt Nam Lê Hùng Nam cho hay, hệ thống giải thi đấu quốc gia bộ môn golf Việt Nam được tổ chức rất ít so với các quốc gia khác trong khu vực. Cùng với đó, trong 2 năm qua, các vận động viên gần như không được thi đấu ở các giải trong nước và quốc tế do dịch Covid-19. “Riêng năm 2021 có tới 9 giải trong số 11 giải quốc gia bị hoãn. Vận động viên cũng không được tham dự bất cứ giải đấu quốc tế nào. Đó là những thử thách không hề nhỏ đối với đội tuyển golf Việt Nam”, ông Lê Hùng Nam chia sẻ.

Phấn đấu đạt mục tiêu

Mặc dù trình độ, kinh nghiệm, trang thiết bị thi đấu, công tác huấn luyện chưa bằng đối thủ, song đội tuyển golf Việt Nam đang nỗ lực hết mình để đạt thành tích tốt nhất tại SEA Games 31.

Theo Huấn luyện viên trưởng đội tuyển golf Việt Nam Nguyễn Thái Dương, để đạt được mục tiêu có huy chương, ngay từ cuối năm 2021, Hiệp hội Golf Việt Nam đã phối hợp với Tổng cục Thể dục - Thể thao tuyển chọn các vận động viên xuất sắc nhất tham gia đội tuyển golf quốc gia thi đấu tại SEA Games 31. “Với đặc thù của môn golf, đội tuyển không tập luyện tập trung như các môn thể thao khác. Mỗi vận động viên có một huấn luyện viên riêng để hướng dẫn tập về kỹ thuật và thể lực. Dự kiến, từ cuối tháng 4 đến ngày 13-5-2022, toàn đội tuyển sẽ tập luyện tập trung tại sân Đầm Vạc”, ông Nguyễn Thái Dương thông tin.

Còn theo Tổng Thư ký Hiệp hội Golf Việt Nam Lê Hùng Nam, mặc dù thành tích của đội tuyển golf Việt Nam đã được cải thiện và nâng tầm, nhưng so với Thái Lan, Philippines thì khoảng cách vẫn còn khá xa. Tuy nhiên, với lợi thế sân nhà, hy vọng đội tuyển sẽ thi đấu hết mình, đạt thành tích cao nhất.

Trong khi đó, vận động viên đội tuyển golf nữ Việt Nam Đoàn Xuân Khuê Minh chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên được tham dự giải thể thao lớn nhất khu vực, nên tôi rất vui. Tôi sẽ nỗ lực tập luyện, thi đấu hết mình để đạt được huy chương và đóng góp vào sự phát triển của golf Việt Nam”.

Phó Tổng Cục trưởng phụ trách Tổng cục Thể dục - Thể thao Trần Đức Phấn cho biết, Tổng cục sẽ tạo mọi điều kiện để đội tuyển golf Việt Nam tập luyện và thi đấu. “SEA Games 31 là cơ hội tốt cho các vận động viên của chúng ta có thể cọ xát, giao lưu, học hỏi cùng các bạn bè trong khu vực. Cùng với sự phát triển vượt bậc của golf trẻ nói riêng và phong trào golf tại Việt Nam nói chung những năm gần đây, hy vọng Việt Nam sẽ sớm có tên trong bản đồ golf khu vực”, ông Trần Đức Phấn bày tỏ.

Cập nhật 06:49 chủ nhật ngày 17/04/2022/NGÂN HÀdientu@hanoimoi.com.vn  

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bài 2: Phơi bày tội ác giết người
Xâu chuỗi tình tiết, lập luận chứng cứ và bền bỉ ý chí vượt qua khó khăn trong quá trình phá án, Tổ công tác thực hiện Kế hoạch 681 (Tổ công tác 681) về tập trung giải quyết tình hình phức tạp...
Muôn tấm lòng hướng về Bác
Từng dòng người, từ già đến trẻ, từ các cháu mầm non, học sinh, sinh viên, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nườm...
Đảng viên trẻ gương mẫu, năng động
Đảm đương nhiều công việc khác nhau ở xã song đảng viên Tẩn Láo San (31 tuổi), dân tộc Dao ở bản Tô Y Phìn (xã Mồ Sì San, huyện Phong Thổ) luôn hoàn thành tốt công việc và hăng hái tham gia phát...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...