Thứ năm, 18/04/2024, 20:51 [GMT+7]

Khát khao vươn tới đỉnh cao

Thứ sáu, 06/01/2023 - 22:37'
(BLC) - Thể thao thành tích cao (TTTTC) có vị trí quan trọng trong việc phát triển thể dục thể thao nói chung, góp phần nâng cao uy tín của địa phương. Do đó, thời gian qua, tỉnh quan tâm đầu tư TTTTC và có bước phát triển tại các giải thi đấu trong khu vực cũng như trong nước. Với khát vọng đưa TTTTC ngày càng vươn xa.

Tết đã cận kề, nhưng tại sân vận động thành phố, những vận động viên (VĐV), huấn luyện viên (HLV) của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh vẫn miệt mài với công việc. Với họ, sự nỗ lực từng giây, từng phút trong luyện tập sẽ giúp vươn tới những đỉnh cao mới trong một tương lai không xa.

Đang miệt mài với những chặng đường dài, em Tòng Văn Hoàn ở đội tuyển trẻ quốc gia đang cố gắng luyện tập để thi đấu ở những giải điền kinh quốc gia trong năm mới. Trong thời gian giải lao ít ỏi, chúng tôi tranh thủ trò chuyện cùng Hoàn. Hoàn tâm sự: Chuẩn bị bước săng năm mới nhưng mọi người cố gắng luyện tập vừa ôn lại kỹ thuật vừa tạo sức khoẻ dẻo dai cho mùa giải tới. Là VĐV môn điền kinh, em sẽ nỗ lực phấn đấu đạt huy chương cao nhất.

Được biết, năm 2022 TTTTC của tỉnh đạt được nhiều kết quả nổi bật. Tham gia thi đấu 15 giải khu vực, toàn quốc, quốc tế và đạt được 54 huy chương. Trong đó, 7 huy chương vàng, 18 huy chương bạc, 29 huy chương đồng. Nổi bật, môn Taekwondo có 2 VĐV tham gia giải vô địch Taekwodo Đông Nam Á lần thứ 15 năm 2022 đạt 2 huy chương bạc và 1 huy chương đồng. Đoàn cán bộ, HLV, VĐV tham dự Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022 đã đạt 3 huy chương bạc, 5 huy chương đồng. Thành tích của đoàn đã giải “cơn khát” huy chương sau 3 kỳ Đại hội Thể thao toàn quốc gần đây. 

VĐV Lai Châu tham gia giải Longbien Marathon

VĐV Lai Châu tham gia giải Longbien Marathon.

Với những thành tích đạt được đã tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và trách nhiệm của các cấp, ngành, đoàn thể về đẩy mạnh phát triển TTTTC. Nhằm nâng cao thể lực, bồi dưỡng nhân tài, góp phần nâng cao vị thế thể thao tỉnh Lai Châu so với các tỉnh trong khu vực và toàn quốc. Đồng thời, tạo động lực thúc đẩy phát triển mạnh mẽ phong trào luyện tập thể dục thể thao quần chúng, nhất là trong thế hệ trẻ, trong trường học và quảng bá hình ảnh Lai Châu đến bạn bè trong nước, quốc tế. 

Có thể khẳng định, TTTTC của tỉnh đã và đang có những bước phát triển đúng hướng, bước đầu có kết quả khả quan. Hệ thống đào tạo VĐV gồm 3 tuyến: đội tuyển tỉnh, đội tuyển trẻ, đội tuyển năng khiếu tỉnh; với 85 VĐV thi đấu ở 6 môn thể thao trọng điểm: điền kinh, cầu lông, đẩy gậy, võ vật, Taekwondo, Boxing.

Đồng chí Nguyễn Thế Vinh - Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh cho biết: Để TTTTC đạt kết quả cao trong giai đoạn tới Trung tâm tham mưu với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham mưu HĐND, UBND tỉnh tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác đào tạo VĐV TTTTC. Ban hành các chính sách, chế độ đặc thù cho VĐV, HLV phù hợp với quy định của Trung ương và tình hình thực tế của tỉnh.

Đẩy gậy

Đẩy gậy là một trong những môn thế thao có thế mạnh của tỉnh.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác quản lý và nâng cao chất lượng đào tạo tại đơn vị; xây dựng giáo án, bài tập có chất lượng cao để phát triển tố chất của VĐV. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ và y học thể thao phục vụ công tác tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện tài năng thể thao. Cử HLV tham gia các lớp tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ để nâng cao năng lực, trình độ, phương pháp và vận dụng trong huấn luyện. Nhất là, mở rộng công tác liên kết đào tạo VĐV TTTTC của tỉnh với các Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia và các Trung tâm đào tạo thể thao mạnh trên toàn quốc.

Thời gian tới, mục tiêu của chúng tôi là tiếp tục giữ vững và nâng cao chỉ tiêu huy chương tại các giải đấu quốc gia và khu vực, đồng thời sẽ nỗ lực để chinh phục huy chương ở đấu trường thế giới” - đồng chí Vinh “bật mí” về định hướng chiến lược cho sự phát triển trong tương lai của Trung tâm.

Chia tay cán bộ, VĐV, HLV Trung tâm trước thềm năm mới, chúng tôi không khỏi bồi hồi xúc động. Những nỗ lực hôm nay của các VĐV, HLV chính là cơ sở để kỳ vọng về TTTTC của tỉnh “vượt đỉnh”, đóng góp nhiều hơn nữa cho thể dục thể thao của tỉnh nói chung.

Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh
Bệnh dại truyền nhiễm do vi-rút, có tỷ lệ tử vong cao nhất trong nhóm bệnh truyền nhiễm, bệnh này sẽ gây tử vong 100% nếu không được tiêm phòng. Hầu hết các trường hợp bệnh dại hoặc nghi nhiễm...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...